Xuất hiện thêm thanh niên chê điều kiện khu cách ly: Cơm như cho tù nhân, muốn được ở khách sạn như nước ngoài vì nóng không chịu nổi
2:43 am

Trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên toàn thế giới, số người ở đang mắc kẹt nước ngoài về nước tránh dịch ngày càng nhiều. Phản ứng khó chịu và những “yêu sách” của người đàn ông khiến cư dân mạng không hài lòng.

Thế nhưng, nhiều người khi trở về “đất mẹ” , đã tỏ thái độ coi thường nơi được trưng dụng làm khu cách ly, như chê bai về điều kiện sinh hoạt hay trong khẩu phần ăn uống.

Mới đây, một tài khoản Facebook có tên B.H.V – người vừa trở về Việt Nam từ Pháp cũng đã gây chú ý khi đăng tải một bài viết khá dài lên trang cá nhân, than phiền về nơi mà mình phải ở 14 ngày.

Theo đó, anh chàng này mong muốn được “tạo điều kiện cho những người có khả năng tài chánh được cách ly trong những khu khách sạn có trả phí”.

Bài viết rất dài của anh chàng trên trang cá nhân.

Chưa dừng lại ở đó, B.H.V nêu quan điểm, việc “nhét” 6 con người vào một căn phòng chật chội, nóng bức, “bị không qua khỏi thiêu trước khi không qua khỏi vì COVID”, phải ngủ trên ghế bố, dễ lây nhiễm chéo… khiến anh không hài lòng.

Ngoài ra, anh cũng cho rằng thức ăn trong khu cách ly như dành cho người ở tù và không cần huy động còi xe rầm rộ để dẹp đường cho xe đưa người cách ly như anh về khu tập trung.

Khách sạn nơi anh muốn

Hình ảnh anh so sánh phòng cách ly ở nước ngoài và tại Việt Nam.

Bài viết này đã thu hút kha khá ý kiến trái chiều từ phía dư luận. Nhiều người chê trách thái độ xem thường của B.H.V, cho rằng anh đang đòi hỏi quá nhiều “yêu sách”, dù chỉ ở tạm 14 ngày, trong khi là người có mong muốn về nước. Việc so sánh điều kiện cách ly ở nước ngoài với nước mình cũng khá khập khiễng, khi điều kiện hai quốc gia khác nhau.

Thế nhưng một số bình luận cũng cho rằng anh chàng nói có phần đúng, trong việc sống chung dễ gây lây nhiễm chéo hoặc nhiều người không quen với điều kiện sống thiếu thốn là điều dễ hiểu.

Những ngày qua, bên cạnh thông tin về tình hình dịch COVID -19, những hành động đẹp trong việc quyên góp, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh được ca ngợi thì cũng xuất hiện không ít hành động chê bai, dè bỉu khu cách ly khiến dư luận “dậy sóng”, điển hình là sự việc của nữ du học sinh Canada mới đây.

Bài đăng của D.N.

Cụ thể, mới đây mạng xã hội lan truyền câu chuyện nữ du học sinh Canada tên D.N đăng tải bài viết chê bai khu cách ly tại KTX trường ĐH Quốc gia TP.HCM trên trang cá nhân. Trong đó người này dũng lời lẽ khá thô tục và mang tính khinh thường khi viết: “Không thể sống nổi luôn á. Như này quá sức chịu đựng của mình rồi mọi người ơi. Wifi không có, không có cái gì hết. Mọi người làm ơn đặt trường hợp đang sống ở một nơi gọi là sạch sẽ đi. Xong về ở như thế này thì cảm thấy như thế nào”.

Đặc biệt, khi được bạn bè nhắc nhở, D.N quay ra tỏ thái độ và phân bua rằng chỗ ở trong khu cách ly hoàn toàn bẩn thỉu so với sự sạch sẽ thường ngày của mình. Ngay sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, hành động của nữ du học sinnh Canada trên lập tức khiến nhiều người bày tỏ thái độ tức giận bởi theo họ, mặc dù điều kiện trong các khu cách ly không đầy đủ tiện nghi như khách sạn nhưng nó cũng không đến mức tệ hại như lời D.N nói vì đây chính là nơi ở của nhiều sinh viên.

Bài viết công khai của nữ du học sinh Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi chịu sự công kích của cộng đồng mạng, nữ du học sinh đã đăng một bài viết xin lỗi và giải thích do bản thân nghe đồn trường bị bỏ hoang đã lâu khiến cô sợ M. a và khi mới tới, thấy căn phòng vẫn chưa được dọn dẹp sạch sẽ nên mới có nhiều phát ngôn không hay trên mạng. Bài đăng này sau đó bị xóa. Mặc dù vậy, động thái tích cực này của nữ du học sinh vẫn không lấy được thiện cảm của cộng đồng mạng nên cô cũng phải khóa trang cá nhân lại.

Bày tỏ quan điểm về hành động của hai nữ du học sinh trên, một người dùng mạng nhận được rất nhiều sự đồng tình khi cho rằng: “Các bạn du học sinh chê bai khu cách ly là Kʜủɴg khiếp nhưng sự thật có thế không?

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi phát biểu, các bạn đã được Nhà nước và Chính phủ quan tâm hết mức giữa thời điểm dịch COVID-19 lây nhiễm trên toàn cầu, được các bạn tình nguyện viên và đội ngũ y tế trong khu cách ly chăm sóc tận tình thì phải biết nói lời cảm ơn trước tiên mới phải. Mong rằng sau sự việc này, cha mẹ của các bạn phải có lời lẽ dạy bảo, khuyên răn lại các bạn, phải biết cư xử cho đúng, cho đẹp và đậm tình người trong mọi trường hợp. Đừng vì sự ích kỉ của bản thân mà khiến nỗ lực của cả cộng đồng bị nhìn nhận theo hướng khác”.

Nguồn: https://vietgiaitri.com/xuat-hien-them-thanh-nien-che-dieu-kien-khu-cach-ly-com-nhu-cho-tu-nhan-muon-duoc-o-khach-san-nhu-nuoc-ngoai-chu-khong-de-chet-thieu-vi-nong-20200827i5190428/