Xác minh thông tin Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc nghi bị cáo buộc mua hộ chiếu Cộng hòa Síp
8:07 am

Ông Trần Văn Túy, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội cho biết, ông đã giao Vụ Công tác đại biểu kiểm tra thông tin được cho là của báo chí nước ngoài đưa về việc Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc mua hộ chiếu châu Âu.

Đại biểu Quốc hội (đoàn TP.HCM) Phạm Phú Quốc. Ảnh: SGGP.
Sáng 25/8, trả lời một số cơ quan báo chí về thông tin Đại biểu Quốc hội (đoàn TP.HCM) Phạm Phú Quốc có tên trong danh sách các chính trị gia “mua” hộ chiếu châu Âu (được cho là báo chí nước ngoài đăng tải), ông Trần Văn Tuý, Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, ông đã giao Vụ Công tác đại biểu kiểm tra thông tin này, và trao đổi với TP.HCM.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Tuý lưu ý cần rất thận trọng khi xem xét thông tin từ các trang thông tin nước ngoài.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ông nắm thông tin gì về việc này và đề nghị báo chí xác minh cẩn trọng, bởi ngay cả trang thông tin của Quốc hội Việt Nam cũng bị giả mạo.

Trước đó, hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) đã đưa ra một tài liệu mật cho thấy chương trình hộ chiếu của Cộng hoà Síp (Cyprus), một quốc gia châu Âu, cho phép các chính trị gia “dễ tham nhũng” mua hộ chiếu châu Âu. Đại biểu Quốc hội (đoàn TP.HCM) Phạm Phú Quốc bị Al Jazeera cáo buộc có tên trong danh sách này.

Cụ thể, hãng tin này cho biết chương trình hộ chiếu của Cyprus cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu Euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này. Điều này đồng nghĩa với việc cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Theo Al Jareeza, hàng chục quan chức cấp cao một số nước và gia đình của họ đã mua thứ gọi là “hộ chiếu vàng” (golden passport) này từ thời điểm cuối 2017 đến cuối 2019 (thời điểm mà Al Jazeera thu thập được hồ sơ, còn chương trình này của Cyprus đã được thực hiện từ 2013), trong đó có cả quan chức chính trị, lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước và anh/em trai của cựu Thủ tướng Lebanon.

Đại biểu Quốc hội TP.HCM Phạm Phú Quốc được Al Jazeera điểm tên trong danh sách này.

Theo báo Thanh Niên, vào tối 24/8, phóng viên của tờ báo này đã liên lạc với đại biểu Phạm Phú Quốc về sự việc trên. Đại biểu Quốc cho biết ông chưa nghe tin này, và cho biết thông tin trên “không chính xác”.

Sáng 25/8, Nhadautu.vn đã nhiều lần liên lạc với ông Phạm Phú Quốc để làm rõ thông tin trên nhưng chưa nhận được phản hồi từ vị đại biểu này.

Theo : https://nhadautu.vn/xac-minh-thong-tin-dai-bieu-quoc-hoi-pham-phu-quoc-nghi-bi-cao-buoc-mua-ho-chieu-cong-hoa-sip-d41804.html