Xác định được “ông тrùм” trúng thầu thiết bị y tế, ɢιαи lậи trong ƌấυ thầu từ Bắc vào Nam
7:16 am

Công ty TNHH sản xuất và тнươиɢ мạι Trần Lê (Công ty Trần Lê) có hành vi ɢιαи lậи trong đ;ấ.u thầu, cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ đề xuất tại gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho 11 Bệnh viện đa khoa tuyến huyện tại Thái Bình.

“Ông tr.ù.m” trúng thầu thiết bị y tế…

Công ty TNHH sản xuất và тнươиɢ мạι Trần Lê (Công ty Trần Lê), có địa chỉ tại Số 68 đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Công ty Trần Lê thành lập ngày 22/10/2001, người đại diện pháp luật là Nguyễn Đức Long.

Theo tìm hiểu, từ năm 2015 đến nay, Công ty Trần Lê có tham gia 157 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 149 gói, trượt thầu 4 gói, 4 gói chưa có kết quả.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, Công ty Trần Lê đã tham gia và “ẵm trọn” trên 50 gói thầu, trong đó có nhiều gói thầu lớn giá trị từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng.

Có thể kể đến như tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, chỉ trong tháng 3,4/2020 đơn vị này liên tiếp trúng 9 gói thầu, đa phần thuộc dự á.n mua sắm thiết bị cho Bệnh viện Bắc Thăng Long bằng nguồn b;ổ sung kinh phí phòng, ch;ố.ng d;ị.ch bệnh Covid-19 (đợt 7 – lần 1) bằng hình thức chỉ định thầu.

Như, gói thầu số 01: Mua sắm Máy thở chức năng cao (6.293.000.000 VND); Gói thầu số 09: Mua sắm Máy theo dõi bệnh nhân ≥ 5 thông số (13.350.000.000 VND); Gói thầu số 22: Mua sắm Giường cấp c.ứ.u đa năng điều khiển điện (1.680.000.000 VND)…

Tại Học viện Quân y 12/2019, Công ty Trần Lê được lựa chọn trúng gói thầu mua sắm, lắp đặt trang thiết bị ph;ẫ.u th;u.ậ.t ch.ấ;n th;ư.ơ.ng chỉnh hình, ph;ẫ.u th;u.ậ.t l.ồ.ng ng;ự.c với giá trúng thầu 44.255.000.000 VND.

Ngày 15/06/2020, tại Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, liên danh Công ty TNHH Thương mại và D.ị.ch vụ Thanh Phương – Công ty Trần Lê trúng gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị chuyên môn khác cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp trị giá 42.947.241.000 VND.

Cũng tại Sở Y tế Đồng Tháp, Liên danh Công ty Trần Lê và Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Minh Long trúng gói thầu gói thầu số 02: Cung cấp, lắp đặt thiết bị máy lọc máu liên tục và Hệ thống ECMO trị giá 18.099.200.000 VND.

Ngoài ra Công ty Trần Lê còn trúng nhiều các gói thầu khác tại các đơn vị như: Bệnh viện Phổi Trung ương; Ban Quản lý dự án Giáo d;ụ.c và đào tạo nhân lực y tế ph.ụ.c vụ cải cách hệ thống y tế; Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên; Bệnh viện Nhi TW…

…ɢιαи lậи trong đ;ấ.u thầu!

Mới đây, tại Kết luận thanh tra số 157 của UBND tỉnh Thái Bình về việc thực hiện các gói thầu mua trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao trong phòng ch;ố.ng d;ị.ch Covid-19 tại địa phương này. Công ty Trần Lê đã bị “b.ê.u tên” chỉ rõ nhiều tồn tại và vi ph;ạ.m trong việc thực hiện gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho 11 Bệnh viện đa khoa tuyến huyện (Gói thầu số 09).

Theo đó, ngày 31/3/2020, ông Nguyễn Quang Duy – Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Bình ký Quyết định số 3670QĐ-SYT lựa chọn Công ty Trần Lê là đơn vị trúng thầu. Giá gói thầu 20.827.400.000 đồng, giá trúng thầu 20.662.400.000 VND. Hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu.

Tuy nhiên theo KLTT, đơn vị trúng thầu, giá trúng thầu 20.662.400.000 đồng, thực tế giá trị hợp đồng được ký kết là 18.596.160.000 đồng.

Gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho 11 Bệnh viện đa khoa tuyến huyện.

Cũng theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Thái Bình, Hợp đồng thẩm định giá, Chứng thư thẩm định giá của Công ty Cổ phần thẩm định giá và đầu tư bưu điện, mặt hàng Máy truyền d;ị.ch Model Top 2300, hãng sản xuất Top/Nhật Bản, xuất xứ Nhật Bản. Tuy nhiên trong Hồ sơ đề xuất của nhà thầu trúng thầu máy truyền d;ị.ch có model là Top 2300, hãng sản xuất Meditop/Malaysia, xuất xứ Malaysia.

Hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH Sản Xuất và Thương Mại Trần Lê, nhân lực chủ chốt thực hiện gói thầu gồm Vũ Thanh Tùng, Vũ Công Đại, Trương Minh Hoàng, Ngô Thị Hà không phải là nhân sự của Công ty như trong Hồ sơ đề xuất, không đúng với y.ê.u cầu kê khai trung thực của Hồ sơ y.ê.u cầu.

Ngày 10/6/2020, Đoàn thanh tra kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải và Bệnh viện Đa khoa huyện Kiến Xương; ngày 17/6/2020 kiểm tra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (đối với việc lắp đặt, bản giao Hệ thống máy xét nghiệm thuộc gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư). Tại thời điểm kiểm tra, theo báo cáo của chủ đầu tư, các trang thiết bị đã được lắp đặt, vận hành; kiểm tra các biên bản bàn giao, nghiệm thu giữa chủ đầu tư với nhà thầu cho thấy th;u.ố.c, hóa chất, vật tư tiêu hoa đã tiếp nhận theo hợp đồng.

Tuy nhiên qua kiểm tra còn một số tồn tại: Biên bản lắp đặt vận hành chạy th.ử tại một số đơn vị không có ký x;á.c nhận của đại diện đơn vị được thuê làm tư vấn giám s;á.t lắp đặt.

Chưa có đầy đủ giấy ủy quyền bán hàng; CO, CQ bản d;ị.ch sang tiếng Việt kèm theo của một số máy móc, thiết bị.

Các Tờ khai hải quan trang thiết bị nhập khẩu là các bản photo đóng dấu của doanh nghiệp nhập khẩu, không thể hiện một số thông tin trên tờ khai như giá trị hàng hóa nhập khẩu nguyên tệ (USD, JPY…), tỷ giá ngoại tệ, giá trị tính thuế VND, thuế nhập khẩu, thuế GTGT… Một số chứng từ kèm theo tờ khai hải quan có dấu hiệu t.ẩ.y xóa giá trị như các loại Comercial Invoice (Hóa đơn тнươиɢ мạι) không có giá trị tính trên đơn vị (price/unit) và tổng giá trị (Total amount).

Trong quá trình lựa chọn nhà thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu, Sở Y tế đã thông báo cho Công Ty TNHH Sản Xuất và Thương mại Trần Lê đề nghị x;á.c nhận đảm bảo tư cách hợp lệ của nhà thầu và có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu. Tuy nhiên, hồ sơ đề xuất của các nhà thầu đều có thông tin không trung thực, vi phạm khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013, không đáp ứng điều kiện kê khai trung thực của Hồ sơ yêu cầu.

KLTT chỉ rõ, Công ty Trần Lê, chịu trách nhiệm về hành vi ɢιαи lậи trong đ;ấ.u thầu, cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ đề xuất.

Việc lắp đặt, bàn giao trang thiết bị y tế thuộc gói thầu còn để x;ả.y ra tình trạng lắp đặt một số máy móc không đúng hợp đồng đã được ký kết; Biên bản lắp đặt, vận hành chạy thử tại một số đơn vị không có ký x;á.c nhận của đại diện chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám s;á.t; một số trang thiết bị y tế không phải do đơn vị trúng thầu lắp đặt, bàn giao; Hồ sơ kèm theo một số máy móc, thiết bị chưa đầy đủ, chưa đúng với hợp đồng đã được ký kết.

Với những vi ph;ạ.m, tồn tại trên, UBND tỉnh Thái bình đã y.ê.u cầu x;ử ph;ạ.t vi ph;ạ.m hành chính đối với Công Ty TNHH Sản Xuất và Thương mại Trần Lê về hành vi vi phạm khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013 theo quy định tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đ;ấ.u thầu về lựa chọn nhà thầu.

Giám đốc Sở Y tế Thái Bình Phạm Văn Dịu

Làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Sở Y tế Thái Bình tại các gói thầu phòng ch;ố.ng d;ị.ch Covid-19!

Tại kết luận thanh tra, UBND tỉnh Thái Bình nhận định, các tổ chức cá nhân có liên quan chưa thực hiện nghiêm chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Người đứng đầu thiếu trách nhiệm, b;u.ô.n.g l.ỏ.ng quản lý; năng lực cán bộ tham gia còn hạn chế.

Ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của các cá nhân, doanh nghiệp tham gia vào quá trình thẩm định giá, quá trình thực hiện các gói thầu hạn chế, y.ế.u kém.

Các sai phạm được nêu tại kết luận số 157 ngày 21/8/2020, theo KLTT, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu, gồm Giám đốc Sở Y tế Thái Bình Phạm Văn Dịu, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bênh t;ậ.t tỉnh Nguyễn Văn Thơm; Giám đốc Sở Tài chính Tạ Ngọc Giáo với vai trò là người đứng đầu thẩm định dự toán trình UBND tỉnh phê duyệt.