Vừa chịu ảnh hưởng do mưa, lũ bùn, Trung Quốc lại đón thêm bão số 4
8:47 am

Bão số 4 (bão Higos) mang theo những cơn mưa lớn dữ dội đổ bộ vào khu vực miền Nam Trung Quốc gây nên thiệt hại nặng nề về người và của.

Thông tin từ Sở Khí tượng tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), áp thấp nhiệt đới hình thành từ vùng biển Philippines đã mạnh lên và trở thành cơn bão số 4 sau khi tiến vào Biển Đông vào lúc 8h ngày 18/8.

Tâm bão số 4 sẽ hướng vào khu vực miền Nam Trung Quốc và mang theo những cơn mưa lớn.

Một con đường bị ngập nước tại tỉnh Chiết Giang. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Bão số 4 với cường độ mạnh đổ bộ vào nhiều tỉnh ở Trung Quốc

Trung tâm khí tượng của Trung Quốc cho biết, hiện tại bão số 4 đã đổ bộ vào khu vực miền Nam của Trung Quốc. Trong hôm nay (19/8), các tỉnh Quảng Đông, Hải Nam, Vân Nam, Quảng Tây sẽ hứng những cơn mưa lớn dữ dội.

Một khu dân cư ngập trong nước lũ tại quận Kỳ Giang, thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Thời điểm hiện tại, Cơ quan Quản lý khẩn cấp tỉnh Hải Nam đã tiến hành ban bố cảnh báo bão, đồng thời đưa ra khuyến cáo kêu gọi những tàu thuyền đang còn hoạt động ở biển quay trở về cảng. Bên cạnh đó, các nhà khí tượng ở Trung Quốc cũng đưa ra đề nghị các khu vực bị ảnh hưởng nặng từ bão Higos cần phải tiến hành triển khai những biện pháp phòng chống thiên tai, để đề phòng thảm họa thứ cấp.

Đập Tam Hiệp – đập lớn nhất thế giới có thể sẽ đón đợt lũ lớn nhất trong 17 năm qua

Mưa lớn trong nhiều ngày trước đó cùng với việc hứng thêm mưa do bão số 4 mang đến trong hôm qua (18/8) và hôm nay (19/8), khiến hơn 630 con sông Trung Quốc đang trong tình trạng báo động khẩn cấp. Đặc biệt, mực nước tại sông Dương Tử liên tục dâng cao trong những ngày qua, lực lượng chức năng đã tiến hành di dời hàng chục nghìn người.

Đập Tam Hiệp mở cửa xả lũ trên sông Dương Tử hôm 18-7. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Hãng thông tấn Tân Hoa xã đưa tin Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang thuộc Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết vào hôm 18/8, dự đoán trong ngày 20/8, đập Tam Hiệp – đập lớn nhất thế giới sẽ đón đợt lũ nghiêm trọng nhất kể từ khi công trình này chính thức đi vào hoạt động năm 2003.

Theo dự báo, mưa lớn sẽ khiến mực nước sông Dương Tử dâng cao và sau đó tràn vào hồ chứa ở đập Tam Hiệp. Lưu lượng nước chảy vào đập có thể đạt đến mức 74.000 m3/giây. Ngày mai (20/8), theo nhiều chuyên gia dự đoán, đập Tam Hiệp có thể sẽ đón đợt lũ lớn nhất trong vòng 17 năm trở lại đây.

Hình ảnh đập Tam Hiệp đang xả lũ. (Ảnh: Weibo)

Lũ bùn gây ngập nặng ở di tích 1.000 năm tuổi của Trung Quốc

Di tích nghìn năm tuổi của Trung Quốc – tượng Lạc Sơn Đại Phật cũng đang trong tình trạng bị ảnh hưởng nặng nề do mưa và lũ bùn. Theo Tân Hoa Xã cho biết, sau nhiều thập niên, lũ lụt đã dâng cao và chạm đến chân tượng Phật khổng lồ 1.000 năm tuổi ở khu vực Tây Nam Trung Quốc.

Tượng Lạc Sơn Đại Phật trước và sau khi xuất hiện mưa lớn và lũ bùn. (Ảnh: China Daily)

Đây được xem là bằng chứng cho thấy mức độ lũ lụt ở Trung Quốc đang rất nghiêm trọng. Hình ảnh lũ bùn tràn đến chân tượng Phật khổng lồ hiện đang được lan truyền rộng rãi trên MXH. Được biết, đây là lần đầu tiên nước lũ dâng cao và chạm đến chân tượng Phật cao hơn 70m kể từ năm 1949.

Chân Lạc Sơn Đại Phật ngập nước lũ. (Ảnh: China Daily)

Tình trạng mưa lũ từ đầu năm 2020 đến nay ở Trung Quốc đã khiến hơn 63 triệu người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Tính đến nay đã có 219 người không qua khỏi do sạt lở và lũ quét. Tổng thiệt hại đã lên đến hàng chục tỷ USD.

Bạn nghĩ như thế nào về tình trạng mưa bão, lũ lụt ở Trung Quốc? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc đến sáng 19/8

Bên cạnh việc đối phó với mưa lũ thất thường trong những ngày qua, thì tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc vẫn đang có diễn biến phức tạp. Liên tục trong những ngày qua, Trung Quốc đều ghi nhận ca mắc mới.

Thống kê từ Worldometers cho biết, đến 12h trưa ngày 19/8 (theo giờ Việt Nam), Trung Quốc ghi nhận thêm 17 ca mắc mới, nâng tổng số ca nhiễm ở quốc gia này lên đến 84.888 trường hợp. Số người được điều trị khỏi là 79.685. Bên cạnh đó, tổng số trường hợp không qua khỏi là 4.634 người.

Theo : https://www.yan.vn/vua-chiu-anh-huong-do-mua-lu-bun-trung-quoc-lai-hung-them-bao-so-4-239367.html