Vụ ông Nguyễn Đức Chung bị bắt: Gia đình sốc nặng, hàng xóm xót thương, thiếu gia Đức Hạnh không về kịp
2:01 pm

Như đã đưa tin, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã bị kh;ở.i t;ố, b;ắ.t tạm gi;a.m vào chiều 28/8. Cơ quan tố tụng thi hành lệnh khi ông Chung đến làm việc tại cơ quan an ninh điều tra.

Ông Chung hiện bị kh;ở.i t;ố về tội “Ch;i.ế.m đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”. Ngoài ra, ông còn bị điều tra trong 2 vụ án khác gồm “B;u.ô.n l;ậ.u”, Vi ph;ạ.m quy định về kế toán gây hậu quả ngh;i.ê.m tr;ọ.ng”, “Rửa tiền”, “Vi ph;ạ.m quy định về đ;ấ.u thầu gây hậu quả ngh;i.ệ.m tr;ọ.ng” x;ả.y ra tại Công ty Nhật Cường và vụ “Vi ph;ạ.m quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” x;ả.y ra tại UBND TP Hà Nội.

Tìm hiểu về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung, nguồn tin của PV cho biết, vị Chủ tịch UBND TP Hà Nội có sức khỏe bình thường trong giai đoạn trước khi bị kh;ở.i t;ố, vẫn sử dụng các th.u.ố.c chữa bệnh đại tràng.

Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Đức Chung từng 2 lần sang Pháp chữa bệnh, ph;ẫ.u th;u.ậ.t trong các năm 2015 – 2016 vì polyp s;á.t trực tràng và bệnh liên quan đến phổi.

Được hỏi về tình hình gia đình ông Chung, nguồn tin cho biết: “Gia đình hoàn toàn bất ngờ và bị s;ố.c khi ông Chung bị b;ắ.t. Ngay tại thời điểm khám nhà, con trai ông là anh Nguyễn Đức Hạnh không ở Hà Nội, sáng hôm sau mới về được. Mẹ ông Chung tuổi đã cao, có bệnh và giờ liên tục khóc trước biến cố của con trai bà. Ngay trong tối 28/8, nhiều họ hàng, đồng nghiệp của gia đình ông cũng đến chia sẻ, mẹ ông Chung khi đó phải có người dìu tới”.

Phóng viên đặt câu hỏi, ông Nguyễn Đức Chung có chia sẻ gì với gia đình trước khi bị b;ắ.t tạm gi;a.m? Vị này nhận định: “Có lẽ ông Chung không chia sẻ nhiều với gia đình về những việc liên quan bản thân nhằm tr;á.nh cho mọi người phải s;u.y nghĩ”.

Trước đó, tối 28/8, khi việc b;ắ.t tạm gi;a.m và khám x.é.t nhà, nơi làm việc của Chủ tịch UBND TP Hà Nội được công bố, hàng trăm người dân đã tụ tập trước cửa nhà ông Chung trên phố Trung L;i.ệ.t để quan s;á.t.

Được hỏi về vụ việc, bà H – một người bán hàng cách nhà ông Chung khoảng 100 mét chia sẻ: “Không nghĩ có ngày thấy Chủ tịch Hà Nội bị b;ắ.t. Chúng tôi là dân đ.e.n, không quen biết hay q;u.a.n h;ệ gì với gia đình ông Chung và cũng không biết ông ấy bị b;ắ.t vì tội gì. Thật sự rất bất ngờ”.

Một người cho biết là hàng xóm của ông Chung nói thêm: “Ông ấy sống với hàng xóm láng giềng xung quanh rất tốt còn ông ấy làm gì ngoài xã hội chúng tôi không thể biết được. Khi nghe tin b.ắ;t ông ấy, tất cả hàng xóm chạy ra xem thế nào nhưng thấy rất đáng th;ư.ơ.ng. Chúng tôi là người dân và thấy ông ấy làm được nhiều cái tốt, còn vi ph.ạ;m thế nào chúng tôi chưa biết”.

Một phụ nữ tên Hoa cũng nói: “Nhà tôi quê Phú Thọ, cách nhà ông Chung một đoạn và về Hà Nội cũng sống cùng ngõ. Tết hằng năm, ông ấy đều tặng quà cho những cụ già 70 – 80 tuổi trở lên và những gia đình nghèo khó ở quê, giờ bị b.ắ;t thấy rất th;ư.ơ.ng”.

Cạnh đó, một phụ nữ chia sẻ thêm: “Ở tổ dân phố cũng vậy, ấy hay quan tâm những người già cả, khó khăn, rất tình cảm. Sáng nào cũng có lái xe đến đón bác đi làm, vẫn chủ động chào hỏi mọi người xung quanh, rất gần gũi. Tôi đ;á.nh giá là người tốt, sống chan hòa với mọi người, gần gũi với nhân dân còn công việc của chúng tôi không biết”.

Trước ngày ông Nguyễn Đức Chung bị kh;ở.i t;ố, b;ắ.t tạm gi;a.m, trên m;ạ.ng xã hội liên tục xuất hiện những thông tin á;c ý, như cho rằng ông Nguyễn Đức Chung bị đ;ộ.t q;u.ỵ, phải vào bệnh viện điều trị…

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, từ ngày 11/8/2020, sau khi bị tạm đình chỉ chức vụ, ông Nguyễn Đức Chung tiến hành giải quyết một số công việc cá nhân và đến Cơ quan điều tra làm việc. Đến chiều 28/8/2020, ông Chung được triệu tập lên Cơ quan điều tra, sau đó bị g;i.ữ lại và tống đạt quyết định kh;ở.i t;ố, bắt tạm gi;a.m.

Thiếu tướng Xô khẳng định, không có chuyện ông Nguyễn Đức Chung bị đ.ộ;t q;u.ỵ hay có bệnh trọng gì đến mức phải cấp cứu, điều trị.

Chánh Văn phòng Bộ Công an đã đề nghị báo chí không được gi.ậ.t tít kiểu s;u.y diễn đến chuyện vợ, con của ông Nguyễn Đức Chung, cũng như việc các phóng viên lên m;ạ.ng xã hội viết này, viết kia gây ảnh hưởng tới vợ, con ông Nguyễn Đức Chung. “Tới hôm này họp báo thường kỳ Chính phủ (dự kiến đầu tháng 9, tôi sẽ nêu vấn đề này”, Tướng Xô cho biết.