Vợ Cục trưởng Hải quan Bắc Ninh kinh doanh độc quʏềɴ trong lĩnh vực chồng quản lý
11:47 am

Qua điều tra của báo Nhà báo & Công luận, vợ của ông Trần Thành Tô – Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh là cổ đông của một doanh nghiệp có hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà ông Tô trực tiếp quản lý.

Vừa qua, báo Nhà báo & Công luận thông tin về việc bà Phạm Thị Thu là vợ ông Trần Thành Tô – Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh có tham gia vào doanh nghiệp kinh doanh đến lĩnh vực mà ngành hải quan quản lý là Công ty cổ phần tiếp vận ATT Việt Nam (công ty ATT Việt Nam).

Đây là doanh nghiệp có nhiều hợp đồng d.ị.ch vụ khai thuê, logistics với nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu thường xuyên làm thủ tục tại Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh như: Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung), Công ty TNHH Jufeng New Materials Việt Nam, Công ty TNHH Woojeon Vina, Công ty TNHH AAC Technologies Việt Nam…

Ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh

Nhìn nhận sự việc, Luật sư Nguyễn Thị Trâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Dịch vụ logistics là hoạt động t.h.ư.ơ.n.g mại, theo đó t.h.ư.ơ.n.g nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm: nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các d.ị.ch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng. Như vậy, Công ty cổ phần tiếp vận ATT Việt Nam được xem là có liên quan mật thiết đến nhiều lĩnh vực mà ngành hải quan quản lý.

Do đó, nếu vợ ông Trần Thành Tô – Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh có tham gia góp vốn, là cổ đông của Công ty ATT Việt Nam thì ông Tô có dấu hiệu vι ρнâ.м quy tắc ứng x,ử của người có chức vụ, quyền hạn được quy định tại Điều 20 Luật Phòng, Chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g và Điều 83 Nghị định số 59/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pha’p thi hành Luật Phòng, chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g.

Về vấn đề này, trao đổi với cơ quan báo chí, ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh đã x.á.c nhận, vợ ông là bà Phạm Thị Thu đang làm tại công ty ATT Việt Nam. Tháng 8/2018 sau khi nghỉ hưu, bà Thu được cháu mời về quản lý tại Cty ATT Việt Nam phụ trách mảng tài chính, kế toán, hạch toán chứ không tham gia cổ phần.

Ngoài ra, ông Tô cũng cho rằng, Công ty ATT Việt Nam chuyên làm vận tải trong nước và quốc tế, làm d.ị.ch vụ khai hải quan cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Công ty ATT Việt Nam được thuê để làm d.ị.ch vụ khai hải quan (giống như làm d.ị.ch vụ đăng ký xe máy), không phải là cty xuất nhập khẩu. Các quan hệ này là gián tiếp và hải quan không thể gặp và can thiệp, do đó không thể t.h.a.m.n.h.ũ.n.g được.

Sự thật thế nào?

Mặc dù ông Trần Thành Tô có thông tin với báo chí và cho rằng vợ ông không tham gia cổ phần vào công ty ATT Việt Nam, nhưng qua điều tra của báo Nhà báo và Công luận thì sự thật lại không như vậy.

Công ty Cổ phần tiếp vận ATT Việt Nam, có mã số doanh nghiệp là 0107039063 do phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp đăng ký lần đầu ngày 20/10/2015, cấp thay đổi lần thứ 2 vào ngày 19/11/2018, vốn điều lệ 10 tỷ đồng.

Tại biên bản họp đại hội đồng cổ đông số 02/BB-ĐHĐCĐ ngày 10/9/2019 có đưa tên danh sách thành phần tham dự bao gồm: ông Trần Tuấn Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị nắm giữ 60% cổ phần; bà Phạm Thị Thu (vợ ông Tô) đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc nắm giữ 30% cổ phần và bà Lý Thị Tuyết Nhung nắm giữ 10% cổ phần.

Bên cạnh đó, công ty này còn có sự tham gia của ông Hà Duy Linh là con rể ông Tô- đảm nhiệm chức danh phó Giám đốc kinh doanh.

Ông Trần Tuấn Anh chính là cháu ruột ông Trần Thành Tô.

Mặt khác, qua điều tra báo Nhà báo & Công luận đã pha’t hiện, ông Tô còn có người trong gia đình giữ các chức vụ chủ chốt tại các Chi cục hải quan nơi công ty ATT Việt Nam làm thủ tục khai thuê hải quan. Cụ thể:

Ông Trần Minh Quang là phó Chi cục trưởng Chi cục hải quan quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang là anh ruột ông Trần Tuấn Anh – Chủ tịch hội đồng quản trị công ty ATT Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Huệ là phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Bắc Ninh, phụ trách địa bàn Khu công nghiệp Quế Võ – vợ ông Trần Minh Quang.

Như vậy, với việc ông Trần Tuấn Anh, bà Phạm Thị Thu có tham gia góp vốn vào công ty ATT Việt Nam cho thấy không chỉ ông Tô mà những thành viên còn lại của gia đình ông như ông Quang, bà Huệ đều có dấu hiệu vι ρнâ.м Luật Phòng, chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g và Nghị định số 59/2019 của Chính phủ.

Nhóm PVĐT

Khoản 4 Điều 20 Luật Phòng, chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g quy định về quy tắc ứng x,ử của người có chức vụ quyền hạn như sau: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan nhà nước không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước hoặc để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề do người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước”.

Khoản 3 Điều 83 Nghị định 59/2019/NĐ-CP ngày 1/7/2019 (quy định chi tiết một số điều và biện pha’p thi hành Luật Phòng, chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g) x,ử lý bằng hình thức cảnh cáo với hành vi để vợ kinh doanh trong lĩnh vực mình quản lý nhà nước.

Theo Công lý