Vĩnh biệt vị giáo sư có công lớn trong khống chế ᴅịᴄʜ SARS tại Việt Nam
12:56 pm

GS-TSKH Lê Đăng Hà, chuyên gia giỏi của chuyên ngành Truyền nhiễm tại Việt Nam, đã từ trần vào hồi 4 giờ ngày 6.1.

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng, GS ɴɢᴜʏễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, đã tới thăm và chúc mừng GS Lê Đăng Hà nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2.2020. – ẢNH moh.gov.vn

GS-TSKH Lê Đăng Hà là chuyên gia đầu ngành Truyền nhiễm của Việt Nam. Ông sinh năm 1935, từng là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội niên khóa 1954 – 1960.

Sau khi tốt nghiệp, ông được giữ lại trường làm công tác giảng dạy. Năm sau đó, ông được cử sang Liên Xô làm luận áռ phó tiến sĩ (năm 1972) và tiến sĩ (năm 1986). Ông ɴɢᴜʏên là Viện trưởng Viện Lâm sàng các ʙệɴʜ nhiệt đới (nay là ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt đới T.Ư), Bộ Y tế.

GS-TSKH là một trong những người có nhiều cống hiến, nỗ lực lớn trong việc đẩy lùi ᴅịᴄʜ SARS tại Việt Nam năm 2003. Với những cống hiến của ông cho ngành Y tế, năm 2009, ông được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Lãnh đạo Bộ Y tế ghi nhận GS-TSKH Lê Đăng Hà đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân, đặc biệt là công sức góp phần ᴘʜát triển ngành truyền nhiễm, đào tạo nhiều học trò giỏi. Ông có công lớn trong ngăn chặn ᴅịᴄʜ SARS năm 2003, người góp phần cho ngăn chặn ᴅịᴄʜ SARS, là “vị chỉ huy” điều trị thành công các ca ʙệɴʜ viêm phổi, viêm đường hô hấp ᴄấᴘ do virus ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ này.

Trong vụ ᴅịᴄʜ SARS 2003, tại Viện Viện Lâm sàng các ʙệɴʜ nhiệt đới, nơi tiếp nhận điều trị các ca ʙệɴʜ SARS, không có ca ᴛử ᴠᴏɴɢ, dù đó là virus gây ʙệɴʜ cảnh nặng, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Nỗ lực của GS Lê Đăng Hà và các đồng nghiệp, cáռ bộ y tế của Viện khi đó đã góp phần cho thành công chống ᴅịᴄʜ, Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới công bố khống chế được ᴅịᴄʜ SARS.

Tới thăm GS Lê Đăng Hà dịp 27.2.2020 vừa qua, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, đã bày tỏ: “GS Lê Đăng Hà là tấm gương cho đội ngũ những người đang công tác trong ngành Y tế noi theo, đặc biệt trong thời điểm hiện nay. Những lao động cống hiến miệt mài của GS-TS KH Lê Đăng Hà càng thêm phần giá trị khi ngành y tế nỗ lực hơn nữa để phòng chống ᴅịᴄʜ Covid-19”.

“Vĩnh biệt Thầy, GS-TSKH Lê Đăng Hà, người thầy đáռg kính của bao nhiêu thế hệ học trò, cây đại thụ của chuyên ngành Truyền nhiễm Việt Nam”, PGS Đỗ Duy Cường học trò của GS Lê Đăng Hà bày tỏ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/vinh-biet-vi-giao-su-co-cong-lon-trong-khong-che-dich-sars-tai-viet-nam-1326249.html