Việt Nam và Mỹ hợp tác điều tra vụ ʟừᴀ đảo 975.000 USD liên quan Cσνι∂-19, вắт ba đối tượng người Việt
4:40 am

Việt Nam và Mỹ hợp tác điều tra một vụ lừa đảo liên quan đến đại dịch C.o.v.i.d-19. Cơ quan chức năng Việt Nam đã bă’t giữ ba nghi phạm.

Sáng 18.8, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam pha’t thông báo về việc Cục điều tra an ninh nội địa Mỹ (HSI, thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ) đã hợp tác, phối hợp với Bộ Công an Việt Nam điều tra một vụ lừa đảo liên quan đến đại dịch C.o.v.i.d-19, bă’t giữ ba nghi phạm.

Theo đó, cuộc điều tra này bă’t nguồn từ thành phố Tampa, Florida (Mỹ) vào tháng 3. Văn phòng HSI tại TP.HCM đã chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam.

Các trang web giả mạo do những bị can tạo ra lợi dụng đại dịch C.o.v.i.d-19 để lừa bán các sản phẩm khan hiếm như nước rửa tay khô hay khăn ướt diệt khuẩn. Ảnh minh họa: Getty.

Cơ quan chức năng Việt Nam đã tiến hành cuộc điều tra riêng, bă’t giữ ba nghi phạm.

Cũng theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ, các nghi phạm gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, đều là công dân Việt Nam, b.ị c.á.o buộc đã tham gia vào kế hoạch lừa đảo nhằm thu lợi bất chính lợi dụng đại dịch C.o.v.i.d-19.

Thông tin ban đầu, các nghi phạm đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo, bán các sản phẩm gồm nước rửa tay khô, khăn ướt diệt khuẩn…

Hơn 7.000 nạn nhân đến từ tất cả 50 bang của Mỹ đã đặt mua những sản phẩm này từ các trang web nói trên. Các nạn nhân, mặc dù đã trả tiền nhưng chưa bao giờ nhận được các sản phẩm đặt hàng, sau đó đã nộp đơn kiện.

Các điều tra viên của HIS đã pha’t hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo, trị giá gần 975.000 USD.

Đề cập đến việc hợp tác điều tra vụ lừa đảo liên quan đại dịch C.o.v.i.d-19, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết: “Việc Bộ Công an Việt Nam bă’t giữ các nghi phạm này đã chứng minh rõ ràng rằng Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến C.o.v.i.d-19”.

https://thanhnien.vn/thoi-su/viet-nam-va-my-hop-tac-dieu-tra-vu-lua-dao-lien-quan-covid-19-bat-ba-nghi-pham-1267199.html