Vì sao nói “Con gái giống cha giàu ba họ, con trai giống mẹ khổ ba đời”: Khoa học chứng minh cả đấy
11:42 am

Từ xưa, ông cha ta đã có câu nói rằng “con gái giống cha giàu ba họ, con trai giống mẹ khổ ba đời”. Vì sao lại có quan niệm này và liệu có đúng là như vậy?

Quan niệm dân gian có ý nghĩa gì?

Theo dân gian, nếu nhà nào sinh con gái có nhiều điểm giống cha về ngoại hình, đây được cho là nét tướng giàu sang phú quý. Ngược lại, nếu gia đình có con trai mà vẻ ngoài giống mẹ nhiều hơn, đây lại là điềm báo cuộc sống về sau khốn khó, vất vả.

Lời truyền miệng này đã có từ rất lâu đời. Cho tới nay, nhiều người vẫn luôn sử dụng, nhất là với gia đình nào có con nhỏ. Tuy nhiên, liệu quan niệm này có đúng hay không, khoa học có nghiên cứu nào lý giải được một cách rõ ràng nhất?

Vì sao có quan niệm con cái giống mẹ hoặc giống cha nhiều hơn thì sẽ có sự khác biệt?

Giải thích ở khía cạnh khoa học

Với trường hợp “con trai giống mẹ khổ ba đời”, các nhà di truyền học gọi đây là “lời nguyền của mẹ”. Họ chỉ ra rằng một số gen lặn có thể gây nên các vấn đề liên quan tới sức khỏe ở nam giới. So với nữ giới, phái mạnh thường yếu hơn, có tuổi thọ ngắn hơn. Theo thống kê dựa trên dữ liệu của Eurostat (văn phòng thống kê của Liên minh châu Âu) phụ nữ có tuổi thọ trung bình cao hơn đàn ông tới 5,5 năm..

Một nghiên cứu khác của Đại học Otago (New Zealand), thực hiện trên ruồi giấm và cá, cho thấy đột biến ADN chỉ có hại khi truyền từ mẹ sang con trai. Các gen “tạo phản” không xuất hiện ở phái nữ. Với các đột biến trên ADN, nam giới có thể sẽ gặp nhiều vấn đề về não bộ, tim mạch hay thần kinh, cơ bắp. Có thể, đây cũng là một trong những nguyên nhân mà dân gian hình thành câu nói trên.

Thế nhưng, theo các chuyên gia, đàn ông cũng không thể lúc nào cũng đổ thừa nguồn gốc gen xấu là xuất phát từ người mẹ. Có rất nhiều yếu tố khác tác động tới tuổi thọ cũng như khả năng đề kháng, sức khỏe trong quá trình họ trưởng thành.

Một số gen lặn chỉ di truyền từ mẹ sang con trai, tuy nhiên điều này không quyết định tương lai, vận mệnh của trẻ.

Ảnh hưởng của cha với con cái

Thực tế, những đường nét, diện mạo khuôn mặt không có ảnh hưởng tới sức khỏe. Song, có một số giả thuyết được các nhà nghiên cứu đưa ra, đó là người làm cha thường dành nhiều thời gian cho những đứa trẻ sở hữu vẻ ngoài giống mình hơn.

Theo nhà nghiên cứu Solomon Polachek (Đại học Binghamton), vai trò của người cha trong việc nuôi dạy trẻ rất quan trọng. Điều này còn tác động đến sức khỏe của bé. Khi trẻ được cả bố và mẹ quan tâm, sức khỏe của chúng cũng phát triển mạnh hơn. Đây cũng được cho là lý do khi nói “con gái giống cha giàu ba họ”, ngụ ý là con cái được cha quan tâm, chăm sóc tích cực sẽ phát triển đồng đều về mặt thể chất lẫn tinh thần.