Vì sao nhà có tang, người ta phải che toàn bộ gương lại?
2:07 am

Khi nhà có tang sự, người ta thường lấy giấy báo hoặc các tấm vải che phủ toàn bộ gương soi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lý do vì sao lại làm vậy.

Vì sao phải che phủ hết các gương soi, thấu kính trong nhà khi có người mất?

Có rất nhiều phong tục được gìn giữ trong dân gian khi nhà ai đó xảy ra tang sự. Một trong những điều người ta thường làm đầu tiên khi có người mất, đó chính là che hết gương soi trong nhà lại. Đây không phải hành động nhất thời mà mang ý nghĩa đặc biệt.

Nhiều người không biết nguyên nhân vì sao. Thực tế, có nhiều lý do để người ta làm như vậy.

Để người vừa mất không nhận ra mình đã ra đi

Theo tâm linh, sau khi trút hơi thở cuối cùng, phần con người để lại là thi thể bất động. Linh hồn của họ vẫn sẽ sống nhưng ở trong một trạng thái khác. Lúc này, người còn sống không nhìn được nhưng linh hồn người quá cố có thể thấy được diễn biến xung quanh. Tuy nhiên, vì vừa mới giã từ dương gian, các linh hồn vẫn chưa phát hiện rằng mình đã tạ thế.

Việc che phủ các tấm gương lại vì người xưa quan niệm, linh hồn thì không phản chiếu hình ảnh trong gương. Nếu một linh hồn lỡ soi vào và gương không thấy bản thân, họ sẽ nhận ra là mình đã từ trần.

Linh hồn có thể kích động và rơi vào trạng thái khó thích ứng. Khi người thân hoàn tất các nghi thức cúng bái, sư thầy làm phép tiễn vong, họ có thể níu kéo không rời đi.

Để người đã mất không trú ngụ lại trong gương

Nhiều tin đồn rằng linh hồn có thể trú ngụ trong gương, lâu ngày sẽ thành ma gương, khiến trong nhà tích tụ âm khí. Chính vì thế, che gương sẽ giúp các vong hồn không có nơi cư ngụ, sớm rời đi và siêu thoát.

Mặt khác, hành động này cũng tránh cho âm khí của người đã khuất ám vào trong gương, ảnh hưởng tới gia đình về lâu dài. Ngoài ra, người ta còn đóng kín các ô kính cửa sổ để tránh ma quỷ “dòm ngó” vào bên trong trong thời gian lo hậu sự.

Nếu linh hồn nhìn vào gương hoặc trú ngụ trong gương sẽ khiến chiếc gương và cả căn nhà tích tụ âm khí.

Để không làm vong linh sợ hãi

Không ít lời truyền miệng nói rằng, hình ảnh phản chiếu linh hồn người mới mất trong gương sẽ cho thấy hình dạng của họ ở mức cận tử nghiệp.

Lúc này, sắc diện của linh hồn rất đáng sợ, khi nhìn thấy khó chấp nhận được việc dung nhan biến dạng, dẫn tới hoảng loạn, sợ hãi. Vậy nên, người nhà của họ thường che gương bằng tấm vải trắng hoặc dán giấy lên để che lại.

Nhiều người qua đời có diện mạo không nguyên vẹn hoặc hình ảnh cận tử nghiệp không còn ưa nhìn, khi soi gương sẽ khiến chính mình sợ hãi.

Thực tế, đây chỉ là những lời đồn song “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Để tránh những điều rủi, vận xui có thể xảy ra, các gia đình vẫn duy trì hành động che gương như một tục lệ khi nhà có tang sự.

create
ĐÔNG PHƯƠNG / webtintuc.com