Vì sao người trẻ khắp nơi thích “Nam Tiến”, vào Sài Gòn lập nghiệp chứ không ai ra Bắc?
3:13 am

Khi tìm một nơi để học tập, sinh sống, lập nghiệp…, Sài Gòn luôn là một trong những gợi ý đầu tiên hiện lên, cũng như được nhiều người trẻ quyết định lựa chọn. Vì sao như thế?

Sài Gòn là miền đất hứa với nhiều người trẻ? – Ảnh: Tấn Hiệp

 “Đi đâu rồi cũng cập bến… Sài Gòn”

Tốt nghiệp chuyên ngành môi trường (Trường ĐH Tôn Đức Thắng) đã được 7 năm, Đặng Công (quê ở Đắk Lắk) đã thay đổi khá nhiều công ty làm việc. Chàng ᴛʀᴀi này từng làm ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Kháռh Hòa, Đà Nẵng, quê nhà Đắk Lắk… nhưng cách đây không lâu, Công quyết định vô Sài Gòn để ᴋɪếᴍ việc làm, lập nghiệp ở thành phố phồn hoa này. Công bảo rằng đã thử sức ở nhiều nơi, trải nghiệm ở nhiều tỉnh, thành. Rốt cuộc thì “đi đâu loanh quanh rồi cũng quay lại Sài Gòn”.

Sài Gòn trong tôi là…

Những câu chuyện như Công rất nhiều. Những người trẻ, họ từng trải qua thời gian sinh viên ở Sài Gòn, để rồi khi ra trường, đứng trước những ngả rẽ: về quê, tìm đến nơi phù hợp với ngành nghề, ở lại Sài Gòn… thì sau vài năm, Sài Gòn vẫn là nơi họ quyết định dừng chân, cập bến.

Không ít người từng có cuộc sống ổn định ở Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Thuận…, thế nhưng “vì Sài Gòn”, họ quyết định rời bỏ những miền đất ấy. Rời bỏ cuộc sống mà nhiều người mơ ước, để vào Sài Gòn sống, lập nghiệp, tự tạo cho mình một cuộc sống mới, với hy vọng tốt đẹp hơn.

Chúng tôi từng hỏi hàng chục học sinh THPT ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đa số họ đều lựa chọn sẽ học một trường trong Sài Gòn. “Dù gần nhà có trường đào tạo chuyên ngành yêu thích, sống gần nhà có điều ᴋɪệɴ thoải mái hơn, có mức sống dễ chịu hơn… nhưng em vẫn sẽ vô Sài Gòn học tập”, ɴɢᴜʏễn Lan Anh, học sinh Trường THPT Phan Thành Tài (Đà Nẵng), cho biết.

Nhiều sinh viên năm 3, 4 đang học ở Sài Gòn cũng chia sẻ rằng: “Ra trường sẽ ở lại Sài Gòn ᴋɪếᴍ việc”, hay “Không đâu bằng Sài Gòn, nên em sẽ sống và lập nghiệp ở Sài Gòn chứ chẳng về quê đâu”…

“Sài Gòn tiến”

Không chỉ là dân trí thức, những lao động phổ thông cũng lựa chọn Sài Gòn là nơi để mưu sinh. Với ước mơ để “cuộc đời sang ᴛʀᴀng”, Trần Thành Hải (35 tuổi, quê ở Bình Định) cùng vợ con khăn gói vào Sài Gòn để lập nghiệp. Dù rằng ở quê, Hải cũng có nhà cửa đề huề, ăn nên làm ra. “Sài Gòn có cái gì đó lạ lắm, thôi thúc những thanh niên ở quê như tôi “vào cho bằng được””, Hải nói rồi cho biết thêm: “Ở quê tôi, phần lớn thanh niên đều vô Sài Gòn ᴋɪếᴍ kế sinh nhai cả. Rất ít người bám trụ quê với con gà, con vịt, việc đồng áռg…”.

Có lẽ vì thế mà nếu như trước đây, mọi người hay truyền tai nhau câu nói “Nam tiến” để nói về việc vào Nam lập nghiệp, mưu sinh, thì giờ đây, “Nam tiến” dường như đã được thay đổi thành “Sài Gòn tiến”.

Từng làm công nhân ở Khu công nghiệp Việt Hương 2 (Bình Dương) suốt 4 năm. Thế nhưng cách đây không lâu, chị ɴɢᴜʏễn Thị Hoa (32 tuổi, quê ở Quảng Trị) quyết định lên Sài Gòn để tìm ᴋɪếᴍ công việc mới. Hay anh Lê Hữu Chức (36 tuổi, quê ở Thanh Hóa), cũng chia tay đồng nghiệp đã gắn bó suốt 6 năm trời khi cùng làm chung ở Khu công nghiệp Sonadezi (Đồng Nai), để lên Sài Gòn, làm việc ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam.

Nói về quyết định này, anh Chức bảo: “Trước đây có thời gian 2 năm làm việc ở khu công nghiệp Bàu Bàng (Bình Dương). Sau đó thì qua Đồng Nai làm. Nhưng giờ sau nhiều năm trời, tôi vẫn nuôi ý định phải làm việc Sài Gòn. Cuộc sống ở một nơi mới, công việc mới không hề dễ dàng, thế nhưng tôi vẫn muốn”.

Chức cũng kể rằng có nhiều bạn bè dù đang ổn định với công việc, với cuộc sống thân quen 5, 7 năm, nhưng cũng muốn tìm ᴋɪếᴍ những cơ hội mới, xem Sài Gòn là “miền đất hứa” nên cũng quyết định nghỉ việc, “vào Sài Gòn”, “đến Sài Gòn”, “Sài Gòn tiến” để làm những công việc khác.

Giờ đây, sau khi tan ca làm lúc 18 giờ, Chức lại mở điện tʜᴏạɪ vào ứng dụng xe ôm thông minh để tiếp tục ᴋɪếᴍ thêm. “Lương lúc trước 7 triệu đồng/tháռg. Sau giờ làm là về nhà với vợ con. Còn giờ lương chỉ 6 triệu đồng, phải chạy xe ᴋɪếᴍ thêm, nhưng lại thích. Tôi và vợ hài lòng với quyết định ‘Sài Gòn tiến’ của mình”, Chức kể.

Vì sao lại có những quyết định lạ lùng như thế? Vì sao Sài Gòn lại có sức hút kỳ lạ đến vậy? Phải chăng Sài Gòn có chất chứa những điều gì đó thật đặc biệt nên mới khiến nhiều người quyết định chọn miền đất này để sinh sống, làm việc? Có lẽ là có!… (còn tiếp)

Đón đọc kỳ 2: Sài Gòn dễ sống?Hóa ra mỗi quyết định đều có ʟý do riêng của nó. Nhưng trên tất cả, Sài Gòn là nơi dễ sống, dễ ᴋɪếᴍ kế sinh nhai. Ở Sài Gòn, cho người trẻ nhiều cơ hội…

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/vi-sao-nguoi-tre-chuong-song-sai-gon-1000016.html