Vì sao bình siêu tốc ở Việt Nam thì “hot”, ra nước ngoài không ai mua: Liên quan tới sức khỏe đấy
2:27 am

Có bao giờ bạn để ý, bình siêu tốc rõ ràng được sử dụng rất nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên ở nước ngoài, rất hiếm khi bắt gặp thiết bị này. Vì sao lại như vậy?
Bình siêu tốc là một trong những vật dụng phổ biến của mỗi gia đình. Sử dụng thiết bị này, chúng ta có thể tiết kiệm thời gian đun nước. Thay vì phải chờ từ 15 – 20 phút như trước thì nay, chỉ cần từ 3 – 5 phút là đã có nước đun sôi.

Tuy nhiên, nếu để ý bạn sẽ thấy, ở Việt Nam có rất nhiều người dùng bình đun siêu tốc. Song, ở nước ngoài lại hiếm có gia đình sử dụng. Lý do vì sao lại như vậy?

Vì sao ở nước ngoài, ấm đun siêu tốc tuy nhiều lợi ích nhưng lại không phổ biến bằng Việt Nam?
Rõ ràng là các thiết bị càng hiện đại, tiện ích lớn thì càng nên được dùng rộng rãi. Nhưng với nhiều nước, các gia đình lại e ngại sử dụng bình siêu tốc vì những tác động dưới đây.

Tai nạn gây ch.á.y n.ổ

Chập điện, cháy nổ chính là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người lo sợ. Khi dùng bình siêu tốc, để đun nước nhanh đồng nghĩa với lượng điện năng lớn. Nếu dây điện chịu nhiệt kém có thể gây ra rò rỉ, ch.ậ.p điện hoặc cháy nguồn, gây ng.u.y h.iể.m cho người dùng.

Người nước ngoài lo sợ chập điện gây ch.á.y n.ổ, ng.u.y hi.ể.m cho gia đình.

Uống nhiều nước đun từ bình có thể gây ung thư

Có một sự thật là nước đun từ bình siêu tốc tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Nhiều loại bình làm từ chất liệu không đảm bảo như inox kém chất lượng hay nhựa tái chế. Khi dùng lâu, bị đun nhiều lần, ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng chất độc hại. Những chất này có thể lẫn vào trong nước mà chúng ta sẽ uống sau đó.

Nếu uống nước từ bình lâu ngày có thể tích tụ chất độc trong người, dẫn tới ung thư. Bên cạnh đó, bình siêu tốc rất dễ đóng cặn. Cặn này sẽ theo nước vào trong cơ thể, gây ảnh hưởng không tốt trong thời gian dài.

Vì sao bình siêu tốc ở Việt Nam thì hot, ra nước ngoài lại xịt? – Ảnh 3
Một số bình đun kém chất lượng có thể tác động tới nước. Uống nước này lâu có thể gây ung thư.
Làm suy thoái não
Trong số vật liệu để chế tạo bình, ấm đun siêu tốc có nhôm tái chế. Trong quá trình tái sử dụng, nhôm có thể bị độn thêm nhiều phụ gia, hóa chất dễ bị bung trong quá trình cọ rửa hay đun nấu. Nếu lượng nhôm tích tụ trong cơ thể lâu ngày có thể gây hại tới xương. Thậm chí não có thể bị suy thoái do nhiễm độc.

Vì sao bình siêu tốc ở Việt Nam thì hot, ra nước ngoài lại xịt? – Ảnh 4
Những chi tiết kim loại như vỏ hay dây đun nếu bị phai tạp chất có thể lắng cặn, gây độc cho nước.
Nguồn điện ở các nước khác là 110V
Nguồn điện thích hợp để bình siêu tốc hoạt động tốt là 220V. Tuy nhiên, ở nhiều nước, sử dụng thiết bị này trong điều kiện nguồn điện 110V sẽ tốn thêm thời gian, không đạt được lợi ích tối đa.

Vì sao bình siêu tốc ở Việt Nam thì hot, ra nước ngoài lại xịt? – Ảnh 5
Sự khác biệt về nguồn điện cũng là nguyên nhân nhiều nước không chuộng bình đun siêu tốc.