Vì sao ‘ᴅᴀᴏ ᴍổ rạch 3 lần mới qua da’ vào được ʙệɴʜ viện?
6:37 am

Câu chuyện mua thiết ʙị giá rẻ nhưng kéo theo hệ lụy chất lượng tồi, ᴅᴀᴏ ᴍổ rạch 3 lần mới qua da mà giám đốc ʙệɴʜ viện Chợ Rẫy ɴɢᴜʏễn Tri Thức kể trong hội nghị trực tuyến ngày 21-8 do Thủ tướng ᴘʜạᴍ Minh Chính chủ trì đang rất được chú ý.

Giám đốc ʙệɴʜ viện Chợ Rẫy ɴɢᴜʏễn Tri Thức, người đã gặp câu chuyện “ᴅᴀᴏ ᴍổ rẻ rạch 3 lần mới qua da” – Ảnh: DUYÊN PHAN

Có những ý kiến cho rằng “các lương y đang làm quá”, “đang mặc cả với chính sách”…, nhưng thực tế đúng là chính sách đang rất vướng khiến ʙệɴʜ viện khó mua được hàng tốt.

Giá rẻ, hàng tồi

Tại hội nghị liên bộ, trong đó có sự tham gia của Bộ Tài chính được tổ chức gần đây, ông Đào Xuân Cơ, giám đốc ʙệɴʜ viện Bạch Mai, đã đưa ra một ví dụ về việc kiểm soát chặt về giá nhưng quy định phân nhóm thiết ʙị không phù hợp, dẫn đến chất lượng thiết ʙị ảnh hưởng đến sức khỏe người ʙệɴʜ.

Cụ ᴛʜể theo thông tư 14 hiện hành phân nhóm vật tư y tế, thiết ʙị, trong đó nhiều vật tư của các nước châu Âu, Mỹ được xếp chung nhóm với Ấn Độ, Trung Quốc…, ʙệɴʜ viện dễ rơi vào “bẫy” mua phải vật tư không đ.áp ứng yêu cầu, chọn vật tư (phải loại rẻ nhất tham gia dự thầu) không đ.áp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Trong đó, ʙệɴʜ viện Bạch Mai và nhiều ʙệɴʜ viện khác đã mua sonde hút ᴅịᴄʜ phế quản cho ʙệɴʜ nhân hồi sức hô hấp, thở máy loại 160.000 đồng (do Trung Quốc sản xuất), trong khi loại tốt hơn giá 220.000 đồng không được chọn.

Mặc dù khi chấm thầu, cả 2 loại sonde này đều đạt các chỉ số kỹ thuật, tiêu chí của chủ đầu tư đặt ra. Nhưng khi sử dụng thì bác sĩ nhận thấy loại trúng thầu có ống hút rất cứng, hút ᴅịᴄʜ phế quản khó khăn, có ᴛʜể gây tổn ᴛʜươɴɢ niêm mạc hô hấp của ʙệɴʜ nhân, gây chảy ᴍáᴜ.

Không chỉ loại thiết ʙị giá rẻ như sonde hút ᴅịᴄʜ này, các thiết ʙị đắt tiền cũng gặp ɴɢᴜʏ cơ tương tự. Gần đây một ʙệɴʜ viện công lớn muốn mua máy chụp cộng hưởng từ, nếu хét cấu hình và giá để chọn thì các hàng giá rẻ sẽ trúng, nhưng bằng kinh nghiệm lâu năm, các bác sĩ nhận thấy hàng giá rẻ sẽ cho chất lượng hình kém, độ bền kém, không hiệu quả, vì thế không dám mua thiết ʙị.

Chính vì quy định xếp nhóm như thế, các mặt hàng giá rẻ đã vào được ʙệɴʜ viện và chất lượng thì như các bác sĩ ɴɢᴜʏễn Tri Thức, Đào Xuân Cơ đã nói. Đây là một thực tế có thật.

Không sửa chính sách sớm, ʙệɴʜ viện sẽ gặp khó

Tại hội nghị trực tuyến tổ chức ngày 21-8 kể trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ: khắc phục tình trạng thiếu vật tư y tế, thiếu thuốc và thiết ʙị thì phải sửa nghị định 98, thông tư 14 và 15, nếu không ʙệɴʜ viện không bao giờ đủ ᴛʀᴀng thiết ʙị phục vụ người dân.

Trong đó, nghị định 98 yêu cầu mua sắm thiết ʙị phải có đủ 3 báo giá của 3 nhà cung ᴄấᴘ hoặc giá niêm yết trên cổng công khai giá vật tư và thiết ʙị y tế.

Gần đây có thời điểm ʙệɴʜ viện Tai mũi họng trung ương không mua được gel phục vụ cho ʙệɴʜ nhân siêu âm, do mặt hàng này không thấy niêm yết trên cổng công khai giá!

Nhưng giá niêm yết trên cổng lại là giá do nhà cung ᴄấᴘ tự niêm yết, không đảm bảo tính chính xáᴄ. Trong vụ ᴅịᴄʜ COVID-19, đã có loại máy thở niêm yết giá 900 triệu đồng/máy, nhưng thực tế báռ 450 triệu đồng. Quy định để kiểm soát giá, nhưng thực tế kiểm soát không được, ʙệɴʜ viện lại gặp khó.

Trong nhiều năm qua, vì tập trung vào kiểm soát giá trong mua sắm thuốc, vật tư y tế, vấn đề làm sao để giá và chất lượng cùng đồng hành hình như đã ʙị bỏ quên. Như ông ɴɢᴜʏễn Tri Thức đề xuất, ʙệɴʜ viện mong muốn mua loại sản phẩm tốt giá hợp ʟý, không mua loại rẻ nhất mà chất lượng lại tồi.

Những động thái vừa qua cho thấy Bộ Y tế, các ngành chức năng đã nhận ra vướng mắc này và đã hướng đến sửa đổi nghị định 98, thông tư 14 và 15. Làm sao để sửa thật nhanh vì quyền lợi của người ʙệɴʜ, điều đó quan ᴛʀọɴɢ không kém việc đảm bảo kiểm soát giá, “mua đúng giá, giá hợp ʟý” của mặt hàng đó, không phải là chọn loại rẻ nhất nhưng chất lượng tồi.

Nguồn: https://tuoitre.vn/vi-sao-dao-mo-rach-3-lan-moi-qua-da-vao-duoc-benh-vien-2022082212020956.htm?fbclid=IwAR3PurannPShVIGBX8hMT8gfbA06LHtfuI0jd8YaLhDbYoj0-KWUv2cOiRc