Vén màn sự thật mua trả góp 0%, không lãi suất: вẫу mua sắm tưởng hời nhưng dễ vuɴԍ тᴀʏ quá trán?
2:31 am

Dễ dàng về thủ tục, không cần chứng minh phức tạp, linh hoạt trong thanh toán nên rất nhiều sinh viên đã mua xe trả góp 0% lãi suất vì nghĩ rằng mình không cần phải trả lãi cho ngân hàng, nhưng thực tế có phải như vậy?

Sinh viên là đối tượng được nhắm đến và nhận được rất nhiều ưu đãi lớn của ngành hàng để kích cầu mua sắm. Trong đó hình thức trả góp 0% dành riêng cho sinh viên ngày càng nở rộ, được áp dụng cho nhiều sản phẩm có giá trị lớn như điện thoại, laptop, xe máy….

Vén màn hình thức mua xe trả góp 0% cho sinh viên, bẫy mua sắm tưởng hời nhưng dễ vung tay quá tránBây giờ từ mua hàng trực tiếp đến mua hàng online đều có thể trả góp dễ dàng với nhiều gói trả góp hấp dẫn

Hình thức thanh toán nhiều lần này ngày càng được lòng sinh viên và phụ huynh nhờ sự tiện lợi, thủ tục thực hiện nhanh gọn, dễ dàng và quan trọng là không bị thụ động khi phải chi một khoảng tiền quá lớn trong một lần mua hàng.

Do đó, nhiều sinh viên tự tin mua xe trả góp 0% để tiện cho việc đi lại hơn khi vào đại học vì cho rằng đây là chương trình thúc đẩy doanh số của cửa hàng lẫn ngân hàng, trong khi đó chi phí xe cũng không bị đội giá lên.

Nhiều sinh viên và phụ huynh vẫn tin rằng với hình thức trả góp 0% thì sẽ không cần phải trả thêm bất kỳ khoản phí hoặc số tiền nào khác ngoài tiền góp hàng tháng nữa, cửa hàng vừa bán được hàng, người tiêu dùng vừa mua được hàng với việc thanh toán linh động, không phát sinh lãi suất rất thuận tiện cho đối tượng chưa có thu nhập như sinh viên.

Điều kiện để sinh viên có thể mua xe trả góp 0% là chứng minh thu nhập của người thân trong gia đình (người bảo lãnh), ngoài ra cũng cần một số giấy tờ tùy thân như CMND, thẻ sinh viên, hộ khẩu.

Vén màn hình thức mua xe trả góp 0% cho sinh viên, bẫy mua sắm tưởng hời nhưng dễ vung tay quá tránNhờ thủ tục vay vốn, làm giấy tờ dễ dàng mà hình thức mua xe trả góp ngày càng nở rộ

Mặc dù mang tên trả góp 0% lãi suất hoặc mua trả trước 0 đồng và có vẻ như không thu một đồng lãi suất nào từ khách hàng, nhưng thực tế phía ngân hàng vẫn có hình thức hưởng được tiền lời từ người mua dưới hai khoảng phí ẩn.

Thứ nhất là khoản phí chuyển đổi mua xe trả góp được trả trực tiếp cho cửa hàng bán xe, khi người mua xe sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán thì bắt buộc phải làm phí chuyển đổi với cửa hàng. Khoản phí này dao động tùy cửa hàng nhưng thường sẽ chiếm khoảng 2% – 5% giá trị xe, ví dụ khi mua xe trị giá 30 triệu đồng, bạn sẽ trả cho cửa hàng 1,5 triệu đồng.

Tiếp theo, bạn sẽ phải trả một khoản phí giao dịch với ngân hàng dựa theo số tháng bạn chọn trả góp theo từng ngân hàng, ví dụ khi chọn gói trả góp 6 tháng với phần trăm phí giao dịch là 4,9%, thì khoảng phí giao dịch trong 6 tháng với ngân hàng phải đóng là 1,470 triệu đồng.

Số tiền giao dịch sẽ tăng lên theo số tháng mà bạn chọn trả góp, càng lâu thì càng mất nhiều tiền phí hơn.

Vén màn hình thức mua xe trả góp 0% cho sinh viên, bẫy mua sắm tưởng hời nhưng dễ vung tay quá tránThực tế khi mua xe trả góp 0%, sinh viên vẫn gián tiếp trả 10% lãi suất cho ngân hàng thông qua hai khoản phí giao dịch và phí chuyển đổi khá cao

Do đó, khi vay 30 triệu đồng của ngân hàng để mua xe trả góp 0% trong 6 tháng thì bạn vẫn phải trả thêm gần 3 triệu đồng với hai loại phí ẩn.

Như vậy gọi là trả góp 0% nhưng thực chất bạn đã trả lãi cho ngân hàng 10% trên tổng giá trị đã vay. Nếu trong thời gian vay, người mua thanh toán không đúng hạn sẽ phải trả thêm tiền phạt.

Hình thức vay lãi suất 0% mặc dù đem lại lợi ích cho những khách hàng chưa đủ điều kiện mua được hàng, tuy nhiên cũng không loại trừ việc tổ chức tín dụng và doanh nghiệp dùng những khoản “loanh quanh” để bù vào lãi suất 0%, chẳng hạn như đẩy giá sản phẩm cao hơn giá thị trường, thêm phí này phí khác.

Vén màn hình thức mua xe trả góp 0% cho sinh viên, bẫy mua sắm tưởng hời nhưng dễ vung tay quá trán

Nên khi cho vay lãi suất 0% không có nghĩa là các tổ chức tín dụng cho khách hàng vay không lợi nhuận nên sinh viên và phụ huynh không nên quá tin vào tên gọi 0% lãi suất, 0 đồng mà vung tay quá trán, mua sắm không suy xét tránh vượt quá khả năng chi trả của bản thân.

Chưa kể hiện nay có nhiều tổ chức tín dụng đen cũng lợi dụng sự cả tin vào các chương trình trả góp 0% lãi suất này để đưa người tiêu dùng vào bẫy mua sắm, do đó nếu thực sự có nhu cầu mua sắm trả góp thì người tiêu dùng cần lựa chọn ngân hàng uy tín để vay vốn, tránh bị tiền mất tật mang, đội chi phí trả lên gấp nhiều lần.