Tuyên bố mới của Mỹ và Nhật đập tan âm mưu bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông
1:23 pm

Ngày 29/8 tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, Mỹ-Nhật cùng ra tuyên bố cả Tokyo và Washington đều phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông bằng vũ lực.

Tuyên bố này của Mỹ Nhật rất có lợi cho Việt Nam ở chỗ mọi nổ lực đơn phương bằng vũ lực của bất kỳ quốc gia nào nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Đông và biển Hoa Đông là đều vô giá trị.

Điều này dẫn đến hai ý chính:

1/ từ đây về sau Trung Quốc sẽ không còn “một mình múa gậy vườn hoang” ở biển Đông mà nếu có dùng vũ lực để chiếm thêm đảo của bất cứ nước nào ở đây thì đều sẽ bị liên quân cho ăn no đòn ngay.

2/ Những đảo mà Trung Quốc đã dùng vũ lực để chiếm từ năm 1974 ở Hoàng Sa và năm 1988 tại Trường Sa cũng vô giá trị, thật ra khi Trung Quốc dùng vũ lực để chiếm đảo thì hành động này đã vi phạm công ước của LHQ về nguyên tắc chủ quyền quốc gia, hành động dùng vũ lực để chiếm đảo không đem lại được chủ quyền hợp pháp cho Trung Quốc, nay Mỹ – Nhật cùng nhau nhắc lại điều này cho Trung Quốc biết.

Rồi còn cái vụ cấm các nước Đông Nam Á quốc tế hóa về biển Đông, nghe mà buồn cười cho kẻ vừa tham vừa không biết điều, biển Đông chồng chéo chủ quyền của nhiều quốc gia, mà khi giải quyết tranh chấp thì Trung Quốc chỉ muốn giải quyết riêng với từng nước một, cấm các nước khác tham gia. Ôi cái thời biển Đông chỉ giải quyết đơn phương của Trung Quốc nay còn đâu, giờ tàu sân bay, chiến hạm, máy bay ném bom hạt nhân chiến lược… đang tụ tập rất đông vui về biển Đông, haha… giải quyết đơn phương ư, đừng mơ?!

Cướp được vài cái đảo mà không có giá trị pháp lý, không mở rộng được thềm lục địa, lại không biết sử dụng để làm gì ngoài ôm được cái danh to đùng làm cả thế giới đều biết đến là Trung Quốc đi ăn trộm, ăn cắp, ăn cướp đảo của các nước có đường biên giới gần Trung Quốc thì có gì mà tự hào?

Nguồn : http://anninh24h.xyz/tuyen-bo-moi-cua-my-va-nhat-dap-tan-am-muu-banh-truong-cua-trung-quoc-o-bien-dong/