Tướng Ấn Độ chê không quân TQ và cảnh báo: Đông sắp đến, TQ hãy đợi đấy!
2:22 am

Theo Thiếu tướng Bahadur, tình hình ở biên giới phía bắc Ấn Độ đang trở nên bế tắc và hiện trạng của LAC khiến New Delhi rơi vào tình thế bất lợi.

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 6/9 cho biết, vào ngày 3/9, trang ThePrint (Ấn Độ) đã đăng một bài viết của Thiếu tướng không quân Ấn Độ AVM Manmohan Bahadur – đã về hưu – nhận định binh chủng không quân nước này sẽ là lực lượng chủ chốt trong việc giải quyê’t tranh chấp với Trung Quốc ở biên giới và cảnh báo, “mùa đông sắp đến rồi, Trung Quốc hãy đợi đấy!”.

Quân đội Ấn Độ ra biên giới. Ảnh: Reuters

Trong bài viết, ông Bahadur cho rằng, Ấn Độ cần tăng cường khả năng phòng không gần đường kiểm soát thực tế (LAC) bởi không quân Trung Quốc không mạnh bằng không quân Ấn Độ.

Theo ông, tình hình ở biên giới phía bắc Ấn Độ đang trở nên bế tắc và hiện trạng của LAC khiến New Delhi rơi vào tình thế bất lợi. Trong hai ngày qua, quân đội Ấn Độ dường như đã giành được một số rặng núi Q.u.a.n t.r.o.n.g về mặt chiê’n thuật ở bờ nam Pangong Tso nhưng xét về cục diện lớn hơn thì họ phải từ bỏ một số thứ dù theo cách hòa bình hay cách khác.

Ông kêu gọi, mặc dù phương án hòa bình thông qua đàm pha’n ngoại giao được hoanh nghênh nhất nhưng Ấn Độ vẫn cần lên kế hoạch trước cho phương án sau.

Hoàn cầu cho biết, Thiếu tướng Bahadur cáo buộc các hành động của Trung Quốc không hề truyền tải thông điệp hòa bình, ví dụ như các hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở khu vực biên giới, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan đến mạng lưới phòng không, điều này cho thấy Trung Quốc vẫn giữ nguyên kế hoạch cũ.

Ông cho rằng, những hoạt động xây dựng này là hành động câu giờ để kéo dài đàm pha’n song phương nhưng chúng cũng có thể giải thích cho ba điều.

Thứ nhất, Trung Quốc thừa nhận mạng lưới phòng không của họ ở biên giới Ấn Độ có những lỗ hổng và không quân Ấn Độ có thể khai thác những lỗ hổng này. Thứ hai, Trung Quốc chấp nhận thực tế rằng không quân sẽ trở thành đội tiên phong trong phản ứng của Ấn Độ nếu đụng độ xảy ra. Thứ ba, thiết lập khả năng r.ă.n đ.e thông qua chiê’n lược ngăn chặn, trong chiê’n lược này, Trung Quốc tin rằng Ấn Độ sẽ buộc phải sử dụng lực lượng không quân do Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới phòng không.

Theo tướng Bahadur, nói lực lượng không quân sẽ trở thành chìa khóa trong đối đầu với Trung Quốc là bởi, không quân nước này đang có nhiều lợi thế hơn không quân Trung Quốc. Ví dụ, việc sân bay nằm ở độ cao lớn sẽ có ảnh hưởng bất lợi cho việc không quân Trung Quốc n.é.m v.ũ khi’ vào không quân và lục quân Ấn Độ. Trung Quốc hiểu rõ điều này và đang nỗ lực để khắc phục vấn đề bằng cách triển khai các radar và t.ê.n l.ử.a đất đối không mới.

Ông cũng phỏng đoán rằng, Trung Quốc dường như đã tham khảo học thuyết tấn công của Pakistan về việc làm suy yếu sức mạnh không quân của Ấn Độ. Bắc Kinh đang pha’t động một cuộc chiê’n tinh thần bằng cách đậu trang thiết bị hiện đại nhất (bao gồm cả máy bay chiê’n đấu tàng hình J-20 mới nhất) trên đường băng của sân bay tiền tuyến, gửi thông điệp tới New Delhi thông qua các bức ảnh vệ tinh.

Mùa đông đang đến và Trung Quốc có thể đã nghiên cứu ảnh hưởng của thời tiết đến sân bay phía bắc. Cả Ấn Độ và Trung Quốc sẽ đưa các điều kiện thời tiết ở dãy Himalaya và Cao nguyên Thanh Tạng (Tibet) – nơi đặt căn cứ không quân vào các cuộc tập trận và cuộc chiê’n mô phỏng. Vì không quân Ấn Độ sẽ yểm hộ cho các hoạt động của lục quân Ấn Độ ở mức cao nhất nên điều Q.u.a.n t.r.o.n.g nhất là tránh “làm rách” chiếc ô này, tướng Bahadur nhấn mạnh.

Ông còn nói rằng, không quân Ấn Độ nên duy trì cảnh giác và bảo toàn sức mạnh cho thời tiết lạnh giá sắp tới. Trong khi giới chức Ấn Độ cần xem xét lại việc triển khai sẵn sàng chiê’n đấu và các trang thiết bị mang tính chiê’n đấu.

Hoàng Đan/TQ