Trung Quốc ngang nhiên thông báo tập trận lớn ở Hoàng Sa
11:47 am

Đây là cuộc tập tr;ậ.n thứ hai ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong vòng hai tháng qua. Quy mô cuộc tập trận lần này theo thông báo còn lớn hơn cuộc tập tr;ậ.n hồi đầu tháng 7.

Khu trục hạm Hohhot thuộc lớp Type 052D của Trung Quốc diễn tập săn ngầm trên Biển Đông hồi đầu tháng 8-2020 – Ảnh chụp màn hình Chinamil

Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 23-8 dẫn thông báo của Cục hải sự tỉnh Hải Nam cho biết Trung Quốc sẽ tiến hành “diễn tập quân sự” phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong 6 ngày, b;ắ.t đầu từ ngày 24-8.

Dựa trên tọa độ “khu vực c;ấ.m tàu bè ra vào” phía Trung Quốc công bố, khu vực tập trận lần này bao trùm nhóm đ.ả.o thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Bắc Kinh đã dùng vũ lực ch;i.ế.m đ.ó.ng trái phép.

Đảo Phú Lâm, nơi Trung Quốc đã triển khai trái phép máy bay ch;i.ế.n đ;ấ.u và t;ê.n l;ử.a, cũng nằm trong khu vực diễn ra tập tr;ậ.n.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng qua Trung Quốc tập tr;ậ.n lớn ở Hoàng Sa. Quy mô tập tr;ậ.n lần này được thông báo còn lớn hơn cuộc tập tr;ậ.n hồi đầu tháng 7 rồi. Hiện chưa có thêm thông tin từ phía Trung Quốc về cuộc tập tr.ậ;n lần này.

Thông báo của Cục hải sự tỉnh Hải Nam – Ảnh chụp màn hình

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ph.ả.n ứng mạnh và gởi công hàm ph;ả.n đối Trung Quốc tập tr;ậ.n ở Hoàng Sa hồi tháng 7, y.ê.u cầu Bắc Kinh không tái diễn vi ph;ạ.m tương tự trong tương lai.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khi đó nhấn mạnh hành vi của Bắc Kinh đã vi ph;ạ.m chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa và làm phức tạp thêm tình hình, đi ngược lại Tuyên bố ứng x;ử các bên trên Biển Đông (DOC).

Bà Hằng nhấn mạnh động thái của Trung Quốc là không có lợi cho việc đàm phán Bộ quy tắc ứng x;ử trên Biển Đông (COC) và duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ khi đó cũng ra tuyên bố chỉ trích cuộc tập tr;ậ.n của Trung Quốc tháng 7 năm nay, nhấn mạnh hành vi của Bắc Kinh đang đi ngược lại các nỗ lực xoa dịu căng thẳng và duy trì ổn định khu vực. Ngay sau thông cáo, hai tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông và hiệp đồng diễn tập.

https://tuoitre.vn/trung-quoc-ngang-nhien-thong-bao-tap-tran-lon-o-hoang-sa-20200823150714039.htm