Trung Quốc hứa ưu tiên vaccine Covid-19 cho các nước vùng Mekong
4:30 am

Trung Quốc cam kết ưu tiên cung cấp vaccine ngừa nCoV cho các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong, bao gồm Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra thông báo này trong Hội nghị cấp cao Hợp tác sông Mekong – Lan Thương (LMC) lần thứ 3, được tổ chức trực tuyến hôm 24/8.

Ông Lý cho biết Trung Quốc sẽ thành lập một quỹ đặc biệt về sức khỏe cộng đồng, trong khuôn khổ Quỹ Hợp tác LMC, tiếp tục hỗ trợ vật tư và kỹ thuật công nghệ, giúp các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mekong chống dịch.

Nhân viên y tế tại phòng thí nghiệm của công ty công nghệ sinh học Sinovac Biotech, trụ sở Bắc Kinh cầm trên tay hai mũi tiêm phòng Covid-19 thử nghiệm. Ảnh: Xinhua

Ông Lý cũng đề cao tinh thần hợp tác nhằm đẩy lùi Covid-19, tuyên bố sẵn sàng làm việc với các nước, góp sức vào những nhiệm vụ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đối phó với đại dịch toàn cầu.

Hôm 22/8, Trung Quốc đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 cho các nhân viên y tế và lực lượng tuần tra biên giới, bởi họ có nhiều nguy cơ nhiễm nCoV hơn.

Trong tương lai, chương trình cũng sẽ mở rộng tới các lao động ngành vận tải, dịch vụ, tiểu thương tại các khu chợ hải sản, nhằm tạo “hàng rào miễn dịch”. Kế hoạch dự kiến thực hiện trước mùa thu đông.

Một số quốc gia vẫn tỏ ra e ngại với việc Trung Quốc sử dụng vaccine thử nghiệm cho các nhóm lao động. Mới đây, Papua New Guinea từ chối cho phép nhập cảnh đoàn thợ mỏ đã tiêm vaccine Covid-19.

Đến nay, thế giới có hơn 150 vaccine tiềm năng đang được phát triển, trong đó 8 loại tiến đến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Hai vaccine duy nhất được chấp thuận (đại trà và khẩn cấp) ở Nga và Trung Quốc.

Trung Quốc sở hữu 4 trong số 8 loại vaccine bước vào thử nghiệm giai đoạn ba. Tất cả đều sử dụng công nghệ truyền thống như virus bất hoạt hoặc vector virus. Mới đây, Sinopharm thông báo vaccine do hãng sản xuất sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 12, giá dự kiến 144 USD cho hai mũi tiêm. Song theo ông Zheng Zhongwei, giám đốc trung tâm phát triển khoa học và công nghệ của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), mức giá trên chỉ là dự kiến, sẽ có điều chỉnh.

Thục Linh (Theo Xinhua, Global Times)

https://vnexpress.net/trung-quoc-hua-uu-tien-vaccine-covid-19-cho-cac-nuoc-vung-mekong-4151674.html