Trump chơi ván bài cuối với Trung Quốc làm nóng Biển Đông trước thềm Biden nhậm chức
2:43 am

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng căng thẳng ở Biển Đông trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Những ngày cuối cùng tại vị, ông Trump vẫn tiếp tục gây sức ép lên Trung Quốc.

Động thái quyền lực mới nhất của ông Trump liên quan đến việc nhắm vào Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đang hoạt động ở vùng biển gần các nước láng giềng Việt Nam và Philippines. Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, cho biết gã khổng lồ dầu mỏ đang hành động như một “kẻ bắt nạt” và đang đe dọa các nước láng giềng của mình.

Đây là một trong số các biện pháp trừng phạt được Mỹ đưa ra nhằm trừng phạt Trung Quốc trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Trump.

9 công ty Trung Quốc đã được thêm vào danh sách các công ty bị cáo buộc có quan hệ với quân đội Trung Quốc, bao gồm cả nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi Corp.

Một quan chức Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt đối với CNOOC sẽ không áp dụng đối với các liên doanh hiện có bên ngoài Biển Đông, cũng như hoạt động thăm dò hydrocarbon.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói: “Mỹ sát cánh với các quốc gia có yêu sách ở Đông Nam Á đang tìm cách bảo vệ các quyền và lợi ích chủ quyền của họ, phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cho đến khi chúng tôi thấy Bắc Kinh chấm dứt hành vi cưỡng bức ở Biển Đông”.

Chính quyền mới của Mỹ sẽ bắt đầu trong vài ngày tới, sau khi Đảng viên Đảng Dân chủ Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào thứ Tư.

Nhà phân tích Commodore C. Uday Bhaskar, Giám đốc Hiệp hội Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi nhận định, Bắc Kinh sẽ “chào đón một cách thận trọng” đối với ông Biden.

Commodore Bhaskar nói: “Cách tiếp cận của Biden có thể mang tính đa phương và tập thể hơn so với chính sách của Trump là đi một mình. Bắc Kinh đã thận trọng hoan nghênh việc ông Biden đảm nhận chức vụ, với hy vọng ông ấy sẽ chấm dứt lập trường chiến tranh lạnh của Trump và quay trở lại” cách tiếp cận hợp lý “trong quan hệ song phương”.

(Theo Express)