Tranh cãi số tiền 200 triệu Thủy Tiên tặng ông cụ ở miền Trung để… trả nợ ngân hàng
7:26 am

Việc Thủy Tiên trao 200 triệu cho một người dân trả nợ ngân hàng được cho là không đúng mục đích, thiếu công bằng, thậm chí có thể khiến cho người nhận tiền rơi vào tình thế nguy hiểm.

Hôm qua (27/10), vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên đã tổ chức trao tiền mặt cho người dân các xã Cẩm Thành, Cẩm Vĩnh, Cẩm Duệ… của Hà Tĩnh.

Đây là những hộ bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ, thậm chí bị cuốn trôi hết tài sản. Danh sách được cập nhật công khai để người dân và chính quyền kiểm chứng, tránh trường hợp trao sai hoặc trao sót. Số tiền mỗi hộ nhận được là 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, có một trường hợp khi lên nhận tiền đã bày tỏ mong muốn được Công Vinh – Thủy Tiên hỗ trợ thêm 10 triệu nữa, do bị thiệt hại lên đến 400-500 triệu đồng (gia đình ông được cho biết là nuôi hươu). Sau khi được Thủy Tiên gặng hỏi, ông cho biết đang nợ ngân hàng 200 triệu đồng với lãi suất hàng tháng khoảng 1.700.000 đồng mà chưa biết làm cách nào để trả cả gốc lẫn lãi khi vốn liếng, đàn hươu không còn.

Ngay lập tức, Thủy Tiên đã tặng 200 triệu để ông trả nợ khiến ông vô cùng xúc động.

Dù rất cảm kích trước hành động kịp thời của nữ ca sĩ với người dân nhưng nhiều ý kiến cho rằng việc trao trực tiếp số tiền lớn như vậy là “lợi bất cập hại”, không công bằng với các hộ dân khác cũng đang gặp hoàn cảnh tương tự.

Những ý kiến lo lắng cho rằng giữa thời buổi khó khăn thế này, việc trao số tiền lớn một cách công khai rất dễ khiến cho người dân bị kẻ xấu lợi dụng, thậm chí gặp nguy hiểm.

Như trong đợt trao quà trước đó ở Huế, chỉ có 10 triệu mà người được trao đã bị “ăn chặn” mất 3 triệu thì với số tiền 200 triệu sẽ rất khó lường.

Lần thứ 2 trở lại miền Trung, Thuỷ Tiên thực hiện nhiều kế hoạch lớn cho người dân chứ không đơn thuần chỉ tặng tiền chi tiêu cho người dân.

Lần thứ 2 trở lại miền Trung, Thủy Tiên thực hiện nhiều kế hoạch lớn chứ không đơn thuần chỉ tặng tiền chi tiêu cho người dân.

Hơn nữa, việc trao ngay lập tức 200 triệu chỉ dựa vào vài lời than thở cho thấy Thủy Tiên quá tin người. “Sao không đưa người ta đến ngân hàng trả nợ cho chắc chắn?”; “Đáng lẽ ra chỉ nên xin họ tên, địa chỉ của ông, sau đó xác minh. Nếu đúng thì chuyển khoản cho ngân hàng sau cũng đâu có muộn. Chứ cầm số tiền lớn như vậy trên tay, nhà cửa mất hết thì ông biết để chỗ nào? Thật sự thấy đáng lo nhiều hơn”…, vài ý kiến trong khá nhiều bình luận lo lắng của công chúng.

Có tài khoản cho rằng việc người dân bị mất hết tài sản do thiên tai thuộc trường hợp bất khả kháng thì nhà nước, ngân hàng sẽ có chính sách giãn nợ, thậm chí xóa nợ cho người dân. Trước mắt chỉ nên hỗ trợ vốn làm ăn cho mỗi gia đình để vượt qua giai đoạn cấp bách hiện tại. Về lâu về dài, nhà nước sẽ có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn chứ không để người dân đơn thương chống đỡ. Còn tiền người dân cả nước ủng hộ cho Thủy Tiên là để giải quyết cái đói cái rét trước mắt cho người dân chứ không phải để ủng hộ người khác trả nợ, vì rất có thể, những người đi ủng hộ ấy cũng đang có khoản nợ của riêng mình. Thủy Tiên làm vậy thấy không đúng. Những người vay ngân hàng bị thiệt hại rất nhiều, Thủy Tiên có lo hết được không?

Dù chưa lên tiếng nhưng nhiều người cũng tin tưởng Thủy Tiên – Công Vinh là những người làm từ thiện chuyên nghiệp, buổi trao quà còn có sự tham gia của các cấp chính quyền thì chắc chắn bác ấy sẽ được giám sát.

Nhớ lại vụ ăn chặn 3 triệu của người dân lần trước, tai mắt ở khắp nơi chứ không dễ mà lừa dối hay nảy sinh hành vi cướp tiền được.

Cùng với những ý kiến băn khoăn thì vẫn có nhiều người ủng hộ quyết định bất ngờ mà táo bạo của Thủy Tiên: “Chú ấy cũng lớn tuổi rồi, để trả được hết số tiền đó là quá sức. Tuy không giúp được hết nhưng cái này còn là “duyên” của mỗi người nên gặp được ai thì giúp người đó chứ không nên so đo, phân bì người này với người khác”.

Thoe tin tức