TQ xả lũ cố tình không thông báo thông số cụ thể cho VN, άc với thế giới ƌẩy nhân quả cho hàng triệu dân ɢάɴн?
2:10 pm

Nếu như các quốc gia có chung dòng sông khắp nơi trên thế giới đều chia sẻ thông tin x;ả l;ũ một cách cụ thể đối với quốc gia phía h.ạ nguồn như một thông lệ quốc tế thể hiện ứng x;ử có văn hoá loài người.

Nhưng đối với TQ thì thật là lạ đời, thời gian gần đây TQ liên tục x;ả l;ũ xuống sông Hồng nhưng không cho biết thông số cụ thể, dẫn đến ng;u.y cơ l;ũ ch;ồ;ng l;ũ cho phía nước ta ở Lào Cai. Nhân quả báo ứng, TQ xả lũ thì đâu mình VN g;á.nh, 34 triệu dân TQ cũng chìm trong biển nước.

Ngày 20/08, Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, theo công văn của Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai, phía Trung Quốc có thông báo x;ả l;ũ ở thủy điện Mã Đồ Sơn từ 9 – 17 giờ, nhưng lưu lượng x;ả l;ũ không được cung cấp và cũng chưa có thông tin x;ả l;ũ trên các lưu vực sông khác trong những ngày tới. Cách làm của TQ chẳng khác nào “vừa đ;ấ;m vừa xoa” khiến VN không biết ứng phó sao cho thỏa vì không thể đ.á;nh giá được khả năng ảnh hưởng của việc x;ả l;ũ từ phía TQ.

Việc TQ x;ả l;ũ liên tục được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn đánh giá có khả năng khiến mực nước sông Hồng tại Lào Cai và tại Yên Bái sẽ đạt mức báo động 2 – báo động 3.

Ng;u.y h;i.ể.m ở chỗ, việc x;ả l;ũ này lại diễn ra đúng thời điểm các tỉnh phía Bắc của VN đang trải qua nhiều ngày mưa lớn, thậm chí đã g.â.y l;ũ trên sông Thao và ng.ậ.p l;ụ.t ở tỉnh Yên Bái. Ng.u;y c.ơ l;ũ ch.ồ;ng l.ũ là điều khó tr;á.nh khỏi, vậy đây có phải là cách để TQ g.â.y sức é.p lên VN và tìm cách thao túng ta với những ý đồ mà nước này đang cố gắng đạt được?

Còn nhớ vào thời điểm giữa tháng 2/2020, miền Tây Việt Nam xuất hiện tình trạng hạn mặn ngh;i.ê.m tr;ọ.ng. Riêng tỉnh Cà Mau ghi nhận hơn 16.000 ha lúa bị th;i.ệ.t h;ạ.i 30-70%, 340 ha hoa màu có ng;u.y c.ơ bị ảnh hưởng.

Tất cả đều là vì TQ khăng khăng không x;ả đ.ậ.p, hoặc nếu có x;ả cũng x;ả rất ít khiến cho nước không thể ch;ả.y xuống Đồng bằng sông Cửu Long. Khi đó một chuyên gia người Mỹ cho biết: “Thật sự có một khối nước khổng lồ đang bị ch.ặ;n lại ở TQ”. Và thay vì chia sẻ nguồn nước ấy cho các nước hạ nguồn đang gặp hạn hán, TQ lại khư khư ô.m lấy nó như công cụ trêu ngươi các nước hạ nguồn.

Kết quả là gì? Bây giờ, chính TQ đang gặp cảnh “g.ậ.y ông đ.ậ;p lưng ông” vì hành động ích kỷ, â;m mưu th;â.m đ;ộ.c của mình vào thời điểm đó. Mưa lớn và l;ũ đang c.à.n q;u.é.t 8 tỉnh của Trung Quốc gồm Quảng Tây, Quảng Đông, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Nam, Quý Châu, Vân Nam. Đây là đợt l;ũ lớn nhất kể từ năm 1949. 52 con sông có mực nước v.ư.ợ.t mức cảnh báo, nhiều nhà cửa, đất đai đều bị ng.ậ.p nước, và nhiều người TQ bị m;ấ.t t.í.ch.

Không chỉ vậy, Đ;ậ.p Tam Hiệp hiện đang bị á.p lực nước khổng lồ vì l;ũ lớn liên tiếp, ng.u;y cơ v;ỡ đ.ậ.p là rất lớn. Trước tình thế cấp bách đó, chính quyền Trung Quốc đã buộc phải x;ả l;ũ để giảm tải cho đ.ậ;p, g.â.y ra ng.ậ;p l.ụ.t lớn ở vùng hạ lưu.

Nếu như VN chỉ “sắp” phải đối mặt với th;ả.m cảnh l;ũ ch.ồ.ng l;ũ do TQ x;ả đ.ậ.p thì ở TQ những tr.ậ;n l;ũ lớn và kéo dài nhất trong vòng 70 năm qua đã và đang diễn ra.

Lần lượt rất nhiều bờ kè ch.ắ;n l;ũ đã được TQ cho n;ổ vì không thể tiếp tục giữ lại “quả b;o.m nước”. Để tr.ấ.n an người dân, trên các phương tiện truyền thông TQ liên tục ca ngợi những người dân trong khu vực bị ng;ậ.p l.ụ.t “đã bỏ cái tôi, h;y s;i.nh vì đại cục”.

Những th;ả.m cảnh mà người dân TQ đang đối mặt liệu chính phủ TQ đã không thể lường trước? Chắc chắn rằng họ thừa thông minh để dự đoán điều đó, nhưng với bản tính th;a.m l.a.m, m.ư.u mô của mình, TQ vẫn quyết g.i.ữ đ;ậ.p Tam Hiệp cho bằng được. Vì sao, vì đ;ậ.p Tam Hiệp là để đ;ấ.u đ;á chính trị nội bộ, còn xây đ;ậ.p ở sông Mekong là vì muốn “kiểm soát” các nước khác.

Sau tất cả, chỉ có người dân TQ là người phải lãnh h.ậ.u q.u.ả, nên cho dù chính TQ đang phải đối mặt với những thứ họ đã tạo ra cho chính mình thì họ cũng chẳng bao giờ thay đổi th.ái độ sau khi g.â.y th.ả;m h.ọ.a. Bản chất th;a.m l.a.m, ích kỷ, đ;ộ.c á;c của các nhà chức trách Trung Quốc là th.â;m căn cố đế, và nhân quả của sự th;a.m .la.m ấy, không ai khác chính người dân của họ đang phải lãnh chịu.

H. M.

TQ xả lũ cố tình không thông báo thông số cụ thể cho VN, άc với thế giới ƌẩy nhân quả cho hàng triệu dân ɢάɴн?