TP.HCM ra quyết định cuối cùng đối với tất cả học sinh chưa được vào lớp 1
2:35 am

Trong buổi họp với Sở GD-ĐT về công tác tuyển sinh lớp 1, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sẽ sắp xếp để nhận hết số học sinh chưa được vào lớp 1 ở quận 12.

Trước đó, nhiều phụ huynh ở quận 12 đã ‘ngồi trên đống lửa’ khi cận kề năm học mới vẫn chưa xin được chỗ học cho con

Chia sẻ về vấn đề tuyển sinh của quận 12 tại buổi họp, ông Nguyễn Văn Đức, Phó chủ tịch UBND quận 12, cho biết việc giải quyết chỗ học cho học sinh lớp 1 là một áp lực rất lớn, khi số lượng dân cư trong quận này tăng mạnh trong những năm gần đây.

Một năm quận 12 tăng thêm khoảng 22.000 dân, nên vấn đề tuyển sinh đầu cấp gặp rất nhiều khó khăn. Năm nay qua rà soát thống kê, quận 12 có khoảng 10.093 em chuẩn bị vào lớp 1. Trong kế hoạch ban đầu quận đưa ra chỉ tiêu nhận 44,9 học sinh/lớp, nhưng trước tình hình khó khăn vì số học sinh quá đông, hiện quận đã tăng lên 50 em/lớp để giải quyết nhu cầu học nhưng vẫn không đủ.

Để nhận hết số học sinh còn lại, quận 12 sẽ tiếp tục rà soát số lượng, đồng thời giảm số lớp học 2 buổi/ngày ở tất cả các khối lớp bậc tiểu học để cân đối giữa các trường.

“Quan điển quận là tạo điều kiện tốt nhất để tất cả các cháu có chỗ học. Để làm được điều này, trước mắt chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát giảm học sinh 2 buổi/ngày…”, ông Đức nói.

Chia sẻ khó khăn với quận này, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM hướng dẫn, hỗ trợ để quận 12 sắp xếp, nhận hết số học sinh còn lại trên địa bàn quận khi các em đã đến tuổi vào lớp 1 nhưng vẫn phải đảm bảo triển khai chương trình giáo dục mới.

“Bắt buộc phải sắp xếp sao để tất cả học sinh đều được đi học, quận này phải tạo điều kiện để nhận hết kể cả những học sinh có KT3 chưa đủ điều kiện hay các em thuộc diện tạm trú, những học sinh mới chuyển đến quận này. Nhưng chúng ta phải hy sinh một số vấn đề khác như giảm sĩ số lớp 2 buổi/ngày. Mỗi em phải hy sinh một chút để tất cả đều được đến trường”, ông Dương Anh Đức nói.

Trước đó, trong bài Hàng ngàn học sinh có nguy cơ không được học lớp 1: Nên giải quyết linh động, chúng tôi đã phản ánh tình trạng không ít học sinh ở quận này vẫn chưa được nhận vào lớp 1 ở các trường công lập vì chưa đủ điều kiện về sổ hộ khẩu, sổ tạm trú… Ngày khai giảng đã cận kề, hàng ngàn phụ huynh vẫn phải chạy ngược, chạy xuôi lo chỗ học cho con, trong khi đó, nhiều em liên tục hỏi cha mẹ về việc liệu mình có được đi học hay không.

Năm nay quận 12 có hơn 10.000 học sinh vào lớp 1, trong khi chỉ có 22 trường tiểu học công lập. Năm nay, quận không có thêm trường, hay phòng học mới nào được đưa vào sử dụng.

Theo Báo Thanh Niên