Tổng thống Donald Trump: Người đầu tiên ρнά bỏ mọi luật lệ ngầm và hết ʟòɴɢ vì nước Mỹ
4:19 am

Thời gian gần 4 năm qua, tuy rất ngắn ngủi nhưng Tổng thống Donald Trump đã chứng minh cho toàn thế giới thấy: Ông là một Tổng thống d.ố.c l;ò.ng vì quyền lợi người dân Mỹ và nước Mỹ.

Tổng thống Donald Trump không chỉ là một nhà kinh doanh giỏi mà còn là một chính trị gia m.ư.u lược.

Ông Donald Trump đưa cả gia đình và bạn bè của ông vào công cuộc xây dựng nước Mỹ vĩ đại trở lại và không ăn lương. Ông là tấm gương sáng cho các tỷ phú khác còn biết th;ư.ơ.ng dân.

Bản tính ông Donald Trump cương trực và không bị bất cứ thế lực nào (kể cả tại Mỹ hay ở nước ngoài) có thể mua ch.u.ộ.c, kh;ố.ng chế vì ông không phải lụy tiền của họ. Hơn cả, ông là tỷ phú rất thành công trong kinh doanh, nên ông nói là làm, đặt quyền lợi nước Mỹ và người dân Mỹ lên trên tất cả.

Tổng thống Donald Trump đã mang lại hàng triệu công ăn việc làm cho người dân Mỹ và khiến cổ phiếu Mỹ lên nhanh chưa từng có. Ông kiên quyết xây b.ứ.c tường cao 9m kéo dài suốt biên giới Mỹ với Mexico, ch.ặ;n đứng con đường b;u.ô.n l;ậ.u m;a t;ú.y, b.u.ôn bán phụ nữ, trẻ em và đưa người vượt biên giới trái phép vào Mỹ làm ch.u.i, ph;á h.ỏ.ng kinh tế và xã hội Mỹ.

Bức tường biên giới Mexico và Mỹ.

Ông Donald Trump không đ;ộ.c đoán như mọi người vu kh;ố.ng mà ông biết nước Mỹ, người dân Mỹ cần sự yên bình làm ăn; nước Mỹ chỉ cần những người có tay nghề cao, có chất xám vào Mỹ để xây dựng nước Mỹ chứ không phải chỉ lợi dụng k;i.ế.m lợi và ph;á h.o.ạ.i nước Mỹ như bao lâu nay.

Chính vì ông giàu tình y.ê.u th;ư.ơ.ng nên “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha”, ông đưa ra những quyết định rất nhanh và t.á.o b;ạ.o đến bất ngờ khi cho phép ch;i.ế.n hạm Mỹ ph.ó.ng 59 quả t.ê.n l;ử.a hành trình ph;á h;ủ.y sân bay quân sự của Syria để ch.ấ.m dứt ch;i.ế.n tr;a.nh, t.i.ê.u d;i.ệ.t bọn kh;ủ.ng bố Hồi giáo.

Sự “bất thường” của ông trở thành lợi thế, khiến kẻ th;ù của nước Mỹ không biết đường nào mà lần nên trở tay không kịp. Ông Donald Trump kích thích, kêu gọi các hãng xưởng lớn của Mỹ ở nước ngoài vì người dân Mỹ mà đem công việc về nước Mỹ và đòi bình đẳng cán cân th;ư.ơ.ng m.ạ.i đối với ngay cả các nước đồng minh lâu đ.ờ.i, nhưng đã phát triển giàu có nhờ nguồn lực của Mỹ trước kia. Vì thế, lúc đầu ông cũng làm cho họ lo lắng. Nhưng nhờ đó, ông phát hiện ra Trung Quốc là nước ăn c;ắ.p công nghệ Mỹ kh;ủ.ng kh;i.ế.p nhất và làm giàu nhanh trong việc lợi dụng Mỹ, các nước Châu Âu và các tổ chức Quốc tế. Trung Quốc đã làm h;ư h;ỏ.ng lãnh đạo các nước này bằng nhiều kiểu mua ch.u.ộ.c để gi;ậ.t dây điều khiển.

Vì thế, ông Trump quyết tâm đòi công bằng. Ông bị Trung Quốc và bọn tay sai Trung Quốc tố là “g.â.y ra cuộc ch;i.ế.n tr.a;nh th;ư.ơ.ng mại” nhưng ông đã ch;ặ.n tay và làm l;ộ diện bộ mặt x;ấ.u xí của Bắc kinh trong mưu mô “bá chủ toàn cầu” với kế hoạch “Nhất đới, nhất l;ộ” để ch;i.ế.m lãnh thổ, biển đảo của các nước nhỏ, nghèo h.ò.ng xây “giấc mộng Trung Hoa”.

Khi lên nắm quyền, ông Donald Trump nhận ra nước Mỹ dưới thời các Tổng thống trước đã th;a.m gia vào các tổ chức quốc tế hay ký những Hiệp ước không có lợi cho Mỹ nên đã có những hành đ.ộ.ng như:

– Rút ra khỏi Hiệp định Paris về biến đổi k.h.í h.ậ.u toàn cầu “vì các quốc gia khác không chịu g;á.nh vác trách nhiệm, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ”, mà đ;ổ d.ồ.n lên vai Mỹ, mặc dù Trung Quốc là công xưởng của thế giới. Tuy thế, Tổng thống Trump cũng để ngỏ phương á.n đàm phán lại để đòi công bằng cho nước Mỹ.

– Rút ra khỏi Tổ chức Giáo d;ụ.c, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) vì có “thiên kiến với Israel” và vì “những khoản n;ợ quá hạn” của tổ chức này.

– Rút khỏi Hiệp định H;ạ.t nh;â.n với Iran vì thấy nó “chỉ hạn chế năng lực h;ạ.t nh;â.n của Iran chứ không tr;i.ệ.t để loại bỏ”, nên không tr.á;nh cho thế giới h.ọ.a h;ạ.t nh;â.n từ Iran, một nước hiếu ch;i.ế.n có Trung Quốc và Nga ch;ố.ng lưng.

– Rút khỏi Liên minh Bưu chính thế giới UPU vì “cạnh tr;a.nh không công bằng, g.â.y th;i.ệ.t h;ạ.i ngh;i.ê.m tr;ọ.ng đến thu nhập của ng.à.nh bưu chính Mỹ”.

– Rút khỏi Hiệp ước về t;ê.n l.ử.a tầm trung (INF) với Nga vì “Chúng ta tuân thủ hiệp ước, nhưng bất hạnh thay, người Nga thì không.” Nếu Mỹ còn giữ Hiệp ước này và không phát triển t;ê.n l;ử.a, thì có ngày…. Nga kh.ố;ng chế được Mỹ.

– Rút ra khỏi WHO vì “làm việc không hiệu quả, che gi.ấ.u sự lây lan ng;u.y h;i.ể.m của bệnh d;ị.ch Covid-19 đến từ Vũ hán, t;ố c.á.o Chủ tịch WHO bị Trung Quốc thao túng. Mỹ không muốn bỏ ra quá nhiều tiền (hơn 400 triệu đô la 1 năm) nuôi tổ chức này, trong khi Trung Quốc chỉ bỏ ra có 25 triệu đô mà buộc WHO phải làm việc theo ý Trung Quốc.

Tất cả những gì ông Trump đã làm, mặc dù bị lãnh đạo nhiều nước cũng như đ;á.m chính trị Salon của nước Mỹ ph.ả.n đ;ối, nhưng ông làm bằng sự nhạy b.é.n của một Nhà kinh doanh. Ông biết cái gì mang lợi cho nước Mỹ, dân Mỹ. Ông biết đối tượng nào trước mặt thì g.i.ả tốt, sau lưng kh;ố.n n;ạ.n, báo h.ạ.i nước Mỹ. Ông biết cái gì, về mặt nào nước Mỹ đang bị lợi dụng ….để dứt khoát rũ bỏ, tiết kiệm cho nước Mỹ, người dân Mỹ, chịu mang tiếng x;ấ.u cho riêng mình.

Ông được nhiều người y.ê.u mến vì họ nhận ra bản chất con người và trái tim nồng h.ậ.u của ông dành cho nước Mỹ và người dân Mỹ. Nhưng ông cũng bị lắm kẻ g;h.é.t và nghi ngờ .

Có người cho rằng, ông “g.i.ả ch;ố.ng Trung Quốc vì muốn thu phiếu bầu tháng 11 tới” và cho rằng “Ông Trump không thể thực l.ò.ng ch;ố.ng Trung Quốc, bởi con gái và con rể của ông làm ăn ở Trung Quốc”. Biết con gái làm ăn ở đó mà ông vẫn dám “đ;ấ.m thẳng” vào Trung Quốc thì ông càng là người đáng n.ể hơn, bởi ông đặt quyền lợi đất nước lên trên quyền lợi của gia đình ông.

Tôi thì cho rằng, nếu ông Trump “chỉ đ.ó.ng k;ị.ch” vì ông ấy muốn thu phiếu bầu cử thì ông ấy sẽ làm:

– Dừng ở việc “đòi công bằng th;ư.ơ.ng mại” và đ;á.nh thuế cảnh cáo Trung Quốc thôi. Khi họ đã chấp nhận mua hàng của Mỹ để nâng dần c.á.n cân th;ư.ơ.ng mại lên cho cân bằng, thì sẽ không làm th;i.ệ.t h;ạ.i quyền lợi của con gái ông, không khiến các nhà sản xuất lớn của Mỹ cảm thấy bị é.p uổng biến thành t.ứ.c gi;ậ.n.

– Không cần c;ấ.m các ứng dụng ăn c;ắ.p công nghệ và ăn c;ắ.p tư liệu người dùng của Trung Quốc, khiến thêm căng thẳng cho các nước đồng minh lỡ gắn ch;ặ.t vào với Trung Quốc và dần bị nước này kiểm soát làm gì.

– Không cần can thiệp s.â.u quá vào chuyện Biển Đông, mà chỉ đòi Trung Quốc bảo đảm thông th;ư.ơ.ng hàng hải cho Mỹ và các nước đồng minh; lâu lâu cho tàu Mỹ đi qua vùng biển này để lấy danh, còn kệ Trung Quốc làm gì thì làm như thời Tổng thống B.Obama.

– Ông cứ ngọt n.hạt ve vãn Tổng thống Nga V.Putin, Chủ tịch Tập Cận Bình, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un để lãnh đạo các nước Châu Âu sợ m;ấ.t l.ò.ng đối tác Trung Quốc được an l.ò.ng…. thì Trung Quốc và Nga không tung tiền cho gián điệp tìm mọi cách ph;á ông mạnh mẽ thế. Nhưng ông Donald Trump là vị Tổng thống do dân bầu. Ông dốc sức cho quyền lợi nước Mỹ, người dân Mỹ chứ không cho riêng vị trí Tổng thống của ông hay cho gia đình ông. Như thế là quá đủ.

Ông đặt quyền lợi nước Mỹ, người dân Mỹ lên trên tất cả, vậy dân Mỹ còn thắc mắc gì mà không bỏ phiếu cho ông?

Lê Thị Thanh Bình

*Bài viết mang quan điểm và văn phong riêng của tác g.i.ả

 

Tổng thống Donald Trump: Người đầu tiên ρнά bỏ mọi luật lệ ngầm và hết ʟòɴɢ vì nước Mỹ