Tổng thống Bush từng tưởng đã thua cuộc nhưng lại bất ngờ giành chiến thắng sau 37 ngày
4:34 am

Năm 2000, báo chí Mỹ đã vội vàng đưa tin ông Al Gore trúng cử chức Tổng thống, nhưng 37 ngày sau, người thắng cuộc lại là ông George W. Bush.

Những ngày qua, thông tin liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Ở thời điểm hiện tại, rất nhiều tờ báo lớn xứ cờ hoa đã đưa tin ông Joe Biden giành chiến thắng.

Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ là tuyên bố của giới truyền thông Mỹ. Quá trình kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục diễn ra và ông Trump hoàn toàn có thể lật ngược tình thế giống như Tổng thống Mỹ thứ 43 – George W. Bush, giành chiến thắng sau 37 ngày tưởng như đã thua cuộc.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 vẫn chưa kết thúc? (Ảnh: The Sun)

Mọi tuyên bố thắng cuộc đều quá vội vàng

Năm 2000, cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa phó Tổng thống Al Gore và Thống đốc bang Texas – George W. Bush (con trai lớn của cựu Tổng thống George H. W. Bush) đã diễn ra. Xét về mọi điểm, cả 2 ứng của viên đều tỏ ra ngang tài ngang sức và đều có cơ hội giành phần thắng. Vì cuộc bầu cử tại Mỹ diễn ra khá lâu và nhiều quy trình nên không ai có thể đoán được vị lãnh đạo đất nước tương lai cho đến phút chót.

Vào 8 giờ tối ngày 7/11/2000, cả 5 đài lớn của Mỹ đều tuyên bố Al Gore thắng ở Florida (nơi quyết định kết quả cuộc bầu cử) và thắng chung cuộc dựa trên thăm dò sau bầu cử. Tuy nhiên, chỉ 2 tiếng sau, tất các đài này đã rút lại dự đoán vì số phiếu ủng hộ ông Bush đang tăng nhanh chóng. Sáng hôm sau khi bang Florida kiểm được 85% số phiếu, ông Bush đã dẫn trước ông Gore, các đài lại đua nhau tuyên bố ông Bush chiến thắng. Lúc này, bị dẫn trước tới hơn 100.000 phiếu, ông Al Gore thực tế đã gọi điện chấp nhận thua cuộc.

Ông George W. Bush (trái) và ông Al Gore trong cuộc tranh luận năm 2000. (Ảnh: NBC)

Hai ứng cử viên bám sát nhau, phiếu được đếm đi đếm lại

Tưởng mọi chuyện đã xong xuôi nhưng chỉ hơn 1 tiếng sau, con số 100.000 phiếu đã rút xuống chỉ còn 2.000. Nhìn thấy ông Gore có cửa lật ngược tình thế, các đài rút lại dự đoán ông Bush thắng cùng lúc ông Gore cũng rút lại tuyên bố thua cuộc.

Tới sáng 8/11/2000, khoảng cách giữa hai ứng viên chỉ còn 1.700 phiếu. Với cách biệt quá nhỏ này (chưa đầy 0,5% tổng số phiếu bầu của bang), ông Bush đã không thể giành chiến thắng. Và theo luật của bang Florida, nếu khoảng cách giữa hai ứng viên quá sát thì có thể yêu cầu đếm lại phiếu. Cuối cùng, chính quyền bang buộc phải đếm lại phiếu.

Đến ngày 26/11/2000, Ủy ban bầu cử Florida chính thức tuyên bố ông Bush thắng sít sao bởi hơn đối thủ 537 phiếu (tương đương gần 0,009% trong tổng số 6 triệu lá phiếu bầu tại bang). Tất nhiên, ông Al Gore không chấp nhận kết quả này và ngay lập tức tiến hành khởi kiện. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp tục kéo dài thêm 37 ngày nữa khi Tòa Thượng thẩm Florida phải tái kiểm toàn bộ phiếu bầu. Các hạt thuộc bang Florida đã ôm thùng phiếu ra đếm đi đếm lại, lần thì ông Gore thắng, lần thì ông Bush thắng với số phiếu chỉ chênh nhau vài trăm.

Ông Al Gore (trái) nói trước khán giả trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng với ông George W. Bush. (Ảnh: NBC)

Người tưởng như thua cuộc lại giành chiến thắng

Một cuộc hỗn loạn đã xảy ra khiến Tòa án Tối cao liên bang đã phải vào cuộc. Ngày 12/12/2000 cơ quan này chính thức tuyên bố, lệnh tái kiểm phiếu của Tòa Thượng thẩm Florida là “vi phạm hiến pháp”. Điều này đồng nghĩa với việc ông Bush có thêm 25 phiếu đại cử tri của bang Florida và vượt mặt đối thủ của mình (ông Bush có 271 phiếu, ông Gore có 266 phiếu).

Kết quả cuối cùng, ông George W. Bush trở thành vị Tổng thống thứ 43 của nước Mỹ, dù ít hơn 544.000 phiếu phổ thông tính trên cả nước so với đối thủ của mình. Những người ủng hộ ông Al Gore tiếp tục đưa ra cáo buộc gian lận đối với tân Tổng thống nhưng tất cả đều không mang lại kết quả và họ đành phải chấp nhận sự thật.

Ông Bush trở thành Tổng thống Mỹ thứ 43 sau cuộc bầu cử đầy tranh cãi. (Ảnh: CNN)

Diễn biến căng thẳng của cuộc cạnh tranh năm 2000 giữa ông Al Gore và ông George W. Bush đã biến nó trở thành cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kịch tính và gay cấn nhất lịch sử. Theo đánh giá khách quan từ dư luận, cuộc bầu cử năm nay giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump cũng hồi hộp không kém. Hãy cùng chờ xem kết quả cuối cùng nhé!

Nguồn: https://www.yan.vn/tong-thong-bush-tung-tuong-da-thua-cuoc-lai-bat-ngo-gianh-chien-thang-247919.html