Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “nhiều cán bộ nhà cửa có thiếu thốn gì đâu, mà sao tham thế?”
7:23 am

“Cứ nghĩ trong cuộc sống mà xem, có những người có thiếu thốn gì đâu, nhưng tham thế, chưa làm cái gì đã nghĩ đến chấm mút”

Sáng nay (27/8), tại Trụ sở trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác nhân 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ.

Tham dự buổi gặp mặt có Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương và gần 400 đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo lời Bác.

Đức đi đôi với tài nhưng đức phải là gốc, phải trước tiên

Nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phát động và triển khai sâu rộng trong tuổi trẻ cả nước đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” với nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Những hoạt động này đã tạo nên đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong đoàn viên, thanh thiếu nhi, giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi nhận thức sâu sắc hơn giá trị to lớn của Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đẩy mạnh giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thanh thiếu nhi; tiếp tục xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới.

Tại buổi gặp mặt, nhiều gương mặt đảng viên trẻ tiêu biểu đã chia sẻ những câu chuyện giản dị trong thực hiện Di chúc của Bác, những nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân trong học tập và công tác, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, có nhiều sáng kiến, cách làm hay mang lại lợi ích thiết thực cho cơ quan, đơn vị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng hoa các Đảng viên trẻ.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng và biểu dương những đảng viên trẻ tham dự cuộc gặp mặt là những đại diện ưu tú của hàng vạn đảng viên trẻ cả nước, là những bông hoa đẹp trong vườn hoa đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam; đánh giá cao Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có sáng kiến tổ chức đợt sinh hoạt rất có ý nghĩa.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, trước hết phải hiểu những điều Bác căn dặn, không chỉ nhớ, học thuộc lòng, mà phải ngấm vào máu, vào con tim khối óc của mình, trở thành điều trăn trở, suy nghĩ, day dứt để làm theo Bác. Cuộc đời của Bác thật phong phú, vĩ đại, không chỉ trong nước mà cả trên thế giới. Nhưng Bác không phải cao xa mà rất gần gũi với chúng ta. Toàn Đảng, toàn dân phải thấm nhuần và thực hiện bằng được những điều Bác đã căn dặn.

Đối với các đảng viên trẻ lại đang tham gia sinh hoạt đoàn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu các đảng viên trẻ phải phát huy vai trò xung kích đi đầu, đâu cần thanh nhiên có và tính tiên phong, gương mẫu. Đảng viên trẻ là đội dự bị tin cậy, hùng hậu của Đảng, là nguồn bổ sung cho đội ngũ lãnh đạo của Đảng ở tất cả các cấp. Tiềm năng rất lớn nhưng trách nhiệm cũng hết sức nặng nề.

“Chỉ mong các đồng chí làm sao tiên phong và gương mẫu, đúng vai trò, vị trí đảng viên trẻ của Đảng cộng sản Việt Nam, con cháu của Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Tiên phong là đi đầu, gương mẫu là làm gương, làm mẫu để người khác nói theo. Nói như thế nhưng thực hiện rất khó. Vì sao vừa qua có những cán bộ to làm đến Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương mà bị xử lý kỷ luật, vào tù. Phải tiên phong gương mẫu, nếu không thì Đảng sẽ mất uy tín. Điều đầu tiên trong Di chúc Bác dặn là về Đảng, Đảng phải tiên phong gương mẫu”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, muốn phát huy được vai trò tiên phong gương mẫu thì cần có rất nhiều thứ, trong đó có 2 điều quan trọng là phải có đức và tài. Vì vậy, Đảng viên trẻ phải không ngừng rèn đức luyện tài.

“Đức đi đôi với tài nhưng đức phải là gốc, đức phải trước tiên. Muốn làm tốt nhiệm vụ của mình mà lại ở vai trò tiên phong gương mẫu, thì càng phải có đức và có tài. Người không có tài thì không làm được việc gì, nhưng có tài mà không có đức thì phá cả cách mạng.

Đức ở đây hiểu rộng ra là vì lợi ích của đất nước, của dân tộc. Đức đối với gia đình, bạn bè. Đức thể hiện ở nhiều mặt nên phải không ngừng rèn luyện. Đức với tài phải đi song song với nhau. Nhưng trong mối quan hệ biện chứng giữa đức và tài, thì đức phải là gốc”, Tổng Bí thư căn dặn.

“Vào Trung ương không phải để cho oai, để kiếm chác”

Nhấn mạnh những đại biểu tham gia buổi gặp mặt hôm nay tuổi đời còn trẻ (đều dưới 35 tuổi), thời gian cống hiến còn dài, nhiệm vụ và trách nhiệm còn rất nặng nề, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các đảng viên trẻ phải luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, có tinh thần phấn đấu hy sinh vì nước vì dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, làm cái gì cũng phải vì lợi ích quốc gia lên trên hết, đừng nghĩ đến mình vội. Là con của dân, là em của dân, nhân dân sinh ra thì phải học tập, thử thách trong cuộc sống mới có thể trưởng thành được. Bác Hồ hy sinh cả cuộc đời, tất cả vì nước, vì dân.

“Cứ nghĩ trong cuộc sống mà xem, có những người có thiếu thốn gì đâu, nhưng tham thế, chưa làm cái gì đã nghĩ đến chấm mút. Nói nhỏ là chấm mút, nói to là vi phạm pháp luật, không còn xứng đáng là đảng viên, dân coi thường. Hy vọng các đồng chí ngồi đây có nhiều người sau này vào Ban chấp hành Trung ương, mà quy luật là phải thế. Nhưng vào Trung ương không phải cho nó oai, để kiếm chác cái gì, vào Trung ương để hy sinh, phấn đầu, rèn luyện, làm cho Đảng ta mạnh hơn nữa” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Toàn cảnh buổi gặp mặt.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Do đó, trách nhiệm của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong giáo dục, rèn luyện đảng viên trẻ là rất quan trọng.

Bên cạnh đó Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các lực lượng xã hội cần quan tâm, tiếp tục quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tổ chức thực hiện tốt quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác thanh niên nói chung, đối với lực lượng đảng viên trẻ nói riêng.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, mỗi cấp mỗi ngành phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để Đoàn thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, tạo điều kiện để thế hệ trẻ, đội ngũ đảng viên trẻ học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ hy vọng thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay sẽ kế tục truyền thống và sự nghiệp vẻ vang của lớp lớp thế hệ cha anh, đảm trách sứ mạng lịch sử, đủ khả năng tự tin đưa đất nước “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ từng mong muốn./.

Theo : https://vov.vn/chinh-tri/dang/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-nhieu-nguoi-chua-lam-da-nghi-den-cham-mut-949092.vov