Tin vui: Từ 1/11 con công nhân học mầm non sẽ được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/tháng
10:25 am

Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế con công nhân học mầm non nhưng không quá 9 tháng/năm học

Trong những năm vừa qua, đã có nhiều hoạt động và chính sách hỗ trợ công nhân được ban hành, chẳng hạn như mở điểm giữ trẻ từ 6 tháng ở các khu công nghiệp, hỗ trợ chi phí về quê ăn Tết….

Một tin vui nữa là trong thời gian tới, con công nhân học mầm non được hỗ trợ đó các mẹ. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1-11-2020.

Em đọc trên báo Người Lao Động thì chính phủ vừa ban hành Nghị định 105/2020/NĐ-CP quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non, trong đó có chính sách đối với trẻ là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp.

Theo đó, trẻ đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non có cha hoặc mẹ (hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng) là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/bé/tháng.

Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế nhưng không quá 9 tháng/năm học. Mức hỗ trợ do Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh xây dựng phù hợp với khả năng ngân sách của địa phương, trình Hội đồng Nhân dân cùng cấp xem xét, quyết định. Cơ sở giáo dục mầm non chịu trách nhiệm tiếp nhận kinh phí và chi trả kinh phí trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt cho cha mẹ (hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ).

Hồ sơ xét duyệt con công nhân học mẫu giáo được hỗ trợ gồm:

1. Đơn đề nghị trợ cấp đối với trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động tại khu công nghiệp (Mẫu số 03 quy định tại Phụ lục kèm theo Nghị định 105/2020/NĐ-CP) có xác nhận của đơn vị sử dụng lao động nơi cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em đang công tác.

2. Giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tạm trú của trẻ em (Bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực).

Cơ sở giáo dục mầm non chịu trách nhiệm tiếp nhận kinh phí và chi trả kinh phí trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt cho cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em.

Thời gian chi trả thực hiện 2 lần trong năm:

– Lần 1 chi trả đủ 4 tháng vào tháng 11 hoặc tháng 12 hằng năm

– Lần 2 chi trả đủ các tháng còn lại vào tháng 3 hoặc tháng 4 hằng năm.

Trường hợp cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em chưa nhận được kinh phí hỗ trợ học phí theo thời hạn thì được truy lĩnh trong kỳ chi trả tiếp theo. Trường hợp trẻ em thôi học, cơ sở giáo dục mầm non có trách nhiệm báo cáo phòng giáo dục và đào tạo, phòng giáo dục và đào tạo trình Ủy ban nhân dân cấp huyện dừng thực hiện chi trả chính sách.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/11/2020 nhưng có lẽ nhiều phụ huynh là công nhân không biết rằng con công nhân được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/ tháng.

Nguồn : https://cuocsongantoan.vn/tu-1112020-con-cong-nhan-duoc-ho-tro-toi-thieu-160000-dongthang-58748.html