Tiền tài trợ đổ về “ào ào” pнά ĸỷ ʟục, ôɴɢ Trump “tҺa Һồ” ҡιệɴ cáo
6:32 am

Trong khi kêu gọi sự ủng hộ tài chính để có thể tiếp tục thách thức kết quả bầu cử, ông Trump thu về hơn 170 triệu USD. Ông Trump chính thức trở thành ứng viên tr;a.nh cử tổng thống g.â.y được quỹ tài trợ nhiều nhất lịch sử Mỹ.

Tiền ủng hộ tới tấp gửi cho ông Trump để kiện kết quả bầu cử (ảnh: AP)

New York Times đưa tin, kể từ ngày 3.11 đến nay, ông Trump đã huy động được 170 triệu USD. Số tiền này là động lực to lớn để ông và đội ngũ kiện cáo kết quả bầu cử đến cùng. Thậm chí sau khi vụ kiện kết thúc, tiền vẫn chưa được tiêu hết.

Phần lớn số tiền ủng hộ sẽ được chuyển vào tài khoản của ông Trump để Tổng thống Mỹ sử dụng cho các hoạt động chính trị sau khi rời Nhà Trắng, theo tờ báo Mỹ.

Một phần nhỏ của số tiền 170 triệu USD sẽ được chi cho các vụ k;i.ệ.n cáo kết quả bầu cử.

Nguồn tiền dồi dào từ những người ủng hộ là một trong những nguyên nhân khiến ông Trump và đội ngũ tiếp tục thách thức kết quả bầu cử Mỹ, bất chấp nhiều nỗ lực pháp lý bị bác bỏ và các bang “ch.i.ế.n địa” liên tục chứng nhận kết quả kiểm phiếu.

Theo nguồn tin từ ch;i.ế.n d;ị.ch tr;a.nh cử của ông Trump, tiền quyên góp sau ngày 3.11 chủ yếu đến từ những nhà tài trợ nhỏ, nhưng rất trung thành với Tổng thống. Nhiều người Mỹ cho rằng ông Trump đang bị “đối xử không công bằng” trong cuộc bầu cử năm nay và họ nên quyên góp tiền để giúp ông kiện cáo.

Chiến d;ị.c.h tr;a.nh cử của ông Trump cũng tung nhiều quảng cáo, cáo b;u.ộ.c “có gi.a.n l.ậ.n” bầu cử để thu hút tiền quyên góp.

“Chúng tôi cần các bạn hơn bao giờ hết. Kết quả kiểm phiếu thật t;ệ h.ạ.i”, một email quảng cáo từ đội ngũ của ông Trump viết.

“Tổng thống Trump và tôi cần những người ủng hộ mạnh mẽ như các bạn. Hãy tham gia Lực lượng Bảo vệ Bầu cử. Chúng tôi cần các bạn bước lên chiến tuyến của cuộc ch;i.ế.n này”, email kêu gọi tài trợ từ đội ngũ của phó Tổng thống Mỹ Mike Pence viết.

Hơn 170 triệu USD huy động được từ ngày 3.11 (chưa đầy 4 tuần), kể cả khi ông Trump đã thất cử cho thấy sức hút của Tổng thống Mỹ đối với người ủng hộ là rất lớn.

Trong cả quý hai năm nay, khi cuộc đua vào Nhà Trắng bước vào giai đoạn gay cấn, ch;i.ế.n d;ị.ch bầu cử của ông Trump chỉ huy động được 125 triệu USD. Thời điểm g.â.y quỹ tốt nhất cho ch;i.ế.n d;ị.ch tr;a.nh cử của ông Trump là vào tháng 9, với 81 triệu USD.

Theo Dân Việt