Thưa bà Phó Chủ tịch Ủy Ban MTTQ, IM LẶNG cũng là đóng góp rồi!
9:18 am

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trậ.n Tổ quốc Việt Nam trả lời phỏng vấn VnExpress về việc xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định 64/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp t.ự nguyện.

Tôi chú ý đoạn ý kiến này của bà Ánh:

“Chúng tôi chưa khẳng định việc cá nhân kêu gọi quyên góp cứu trợ là đúng hay sai, nhưng vấn đề quan trọ.ng là với những cá nhân huy động được số tiền lớn phải có cơ chế nào để kiểm soát sự công khai, minh bạch? Bởi theo quy định, một đồng tiếp nhận từ người hỗ trợ phải được chuyển đủ một đồng đến với người cần hỗ trợ. Nghĩa là những chi phí phục vụ cho hoạt động cứ.u trợ cần do ngân sách nhà nước hoặc cá nhân t.ự đảm bảo. Chẳng hạn, Mặt trận Tổ quốc nhận được một tỷ đồng ủng hộ, thì chúng tôi sẽ chuyển một tỷ đồng đến địa phương cần cứ.u giúp. Còn việc đi lại, ăn ở của chúng tôi do ngân sách đảm bảo.

Đặc biệt, khi cá nhân vận động được số tiền lớn, lên đến vài chục hoặc hàng trăm tỷ thì cho dù cá nhân đó minh bạch đến đâu, cũng sẽ có người đặt câu hỏi, cơ quan nào sẽ gi.á.m s.á.t sự minh bạch, công khai trong sử dụng nguồn lực đó. Vậy nên để dư luận không hoài nghi, mỗi cá nhân nên chia sẻ nguồn lực đã vận động được ấy với các tổ chức như Mặt trận Tổ quốc VN, Hội Chữ thập đỏ… để điều tiết hiệu quả, thiết thực, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh hoài nghi của dư luận.” (Trích VNE)

Lại xin trích dẫn điều 5 của nghị định 64/2008, ba nhóm tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứ.u trợ gồm:

–Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; báo, đài của trung ương, địa phương; Mặt trận Tổ quốc và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

–Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập, hoạt động theo quy định.

–Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứ.u trợ.

Tuy nhiên, phát ngôn của bà Trương Thị Ngọc Ánh hay Nghị định 64/2008 đều là văn bản dưới luật. Cụ th.ể ở đây là Luật Dân sự 2015.

Cá nhân tôi đi thiện nguyện suốt 18 năm nay ít nhiều chứng kiến những điều trái khoáy ngay cả khi chưa có Nghị định 64/2008. Và suy nghĩ rằng hoạt động vì con người cần nhanh, đúng, chính x.á.c, minh bạch trên cơ sở qua.n h.ệ dân sự; chứ không phải là thứ “để dư luận không hoài nghi, mỗi cá nhân nên chia sẻ nguồn lực đã vận động được ấy với các tổ chức như Mặt trận Tổ quốc VN, Hội Chữ thập đỏ…” như bà Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát ngôn.

Thứ “dư luận” bằng nick ả.o bây giờ cũng khó l.ừ.a dân rồi!

Bà Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có nhắc đến việc Mặt trận Tổ Quốc dùng ngân sách. Vậy xin nhắc bà chỉ cần search Google xem hệ thống xài ngân sách có bà đang quản lý tồn tại th.a.m ô tiền ủng hộ hay không. Nếu có thì vui lòng chỉn chu lại rồi dịu dàng với nhân dân, dân cho thì nhận. Chứ có đâu nhân danh dư luận mơ hồ đòi hành chính hoá tấm lòng nhân dân đối với đồng bào khó khăn?

Đôi khi im lặng thôi đã là đóng góp, bà ạ!

Nguồn : http://phapluat24h.xyz/thua-ba-pho-chu-tich-uy-ban-mttq-im-lang-cung-la-dong-gop-roi-2/