Thiếu gia nhà ông Nguyễn Đức Chung ở đâu khi công an đến nhà khám xét và bắt giam cha mình?
4:08 am

Trước biến cố của con trai, bà cụ thân sinh của ông Nguyễn Đức Chung liên tục khóc.

Ngày 28/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định Khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam (4 tháng), lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội) về hành vi “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Sau khi VKSND Tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định và Lệnh theo đúng quy định của pháp luật.

Theo thông tin trên báo Tiền phong, gia đình ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bất ngờ và bị sốc khi ông bị bắt.

Lực lượng chức năng khám nhà ông Nguyễn Đức Chung vào tối 28/8. Ảnh: NLĐ

“Ngay tại thời điểm khám nhà, con trai ông là anh Nguyễn Đức Hạnh không ở Hà Nội, sáng hôm sau mới về được.

Mẹ ông Chung tuổi đã cao, có bệnh và giờ liên tục khóc trước biến cố của con trai bà.

Ngay trong tối 28/8, nhiều họ hàng, đồng nghiệp của gia đình ông cũng đến chia sẻ, mẹ ông Chung khi đó phải có người dìu tới”, nguồn tin chia sẻ với báo Tiền phong.

Việc bắt tạm giam và khám xét nhà, nơi làm việc của ông Đức Chung cũng khiến người dân trên phố Trung Liệt bất ngờ.

Một người cho biết là hàng xóm của ông Chung nói thêm: “Ông ấy sống với hàng xóm láng giềng xung quanh rất tốt còn ông ấy làm gì ngoài xã hội chúng tôi không thể biết được. Khi nghe tin bắt ông ấy, tất cả hàng xóm chạy ra xem thế nào nhưng thấy rất đáng thương. Chúng tôi là người dân và thấy ông ấy làm được nhiều cái tốt, còn vi phạm thế nào chúng tôi chưa biết”.

Một phụ nữ tên Hoa cũng nói: “Nhà tôi quê Phú Thọ, cách nhà ông Chung một đoạn và về Hà Nội cũng sống cùng ngõ. Tết hằng năm, ông ấy đều tặng quà cho những cụ già 70 – 80 tuổi trở lên và những gia đình nghèo khó ở quê, giờ bị bắt thấy rất thương”.

Cạnh đó, một phụ nữ chia sẻ thêm: “Ở tổ dân phố cũng vậy, ông ấy hay quan tâm những người già cả, khó khăn, rất tình cảm. Sáng nào cũng có lái xe đến đón bác đi làm, ông ấy vẫn chủ động chào hỏi mọi người xung quanh, rất gần gũi. Cá nhân tôi đánh giá ông Chung là người tốt, sống chan hòa với mọi người, gần gũi với nhân dân còn công việc của ông ấy chúng tôi không biết”.

Liên quan đến tình hình sức khỏe của ông Chung, ngày 29/8, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, thời điểm tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam, ông Chung không có bất thường về sức khỏe. Hiện tại sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung bình thường.

Trước đó, ngày 11/8, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật. Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung.

Quyết định nêu rõ tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật. Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 90 ngày, kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ công tác.

Trả lời về việc đình chỉ, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, theo điều tra ban đầu, ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến ba vụ án. Đó là: vụ án “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Rửa tiền”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Vụ án thứ 2 ông Nguyễn Đức Chung có liên quan là “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại TP Hà Nội và vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa khởi tố ông này.

Theo : https://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/con-trai-ong-nguyen-duc-chung-vang-nha-khi-cha-bi-bat-3418143/