Thí sin‎ּh Olympia mùa 7 b‌ּỏ mức lương nghìn đô để theo đuổi nghề xăm hình
2:22 am

Cô nàng bước từ định nghĩa “con ngoan, trò giỏi” đến phòng xăm, theo đuổi công việc vốn còn nhiều định kiến.

Việt Nga tham dự “Đường lên đỉnh Olympia” 13 năm trước

Từ bỏ mức lương nghìn đô theo đuổi nghề xăm hình

Xuất hiện trên trường quay S14, tranh tài ở “Đường lên đỉnh Olympia” chắc chắn đều là những học sinh xuất sắc của trường. Tương lai họ có thể là trợ lý, giám đốc, chủ một dự án khởi nghiệp, du học và định cư nước ngoài… nhưng cũng có thể trở thành một thợ xăm hình – công việc vốn còn nhiều định kiến. Lương Việt Nga (sinh năm 1990, quê Thanh Hoá) là một cô gái như thế.

Nga là thí sinh của “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 7. Con đường học vấn, sự nghiệp của cô từ sau ngày đứng trên sân chơi trí tuệ toàn là những cột mốc sáng chói: tốt nghiệp trường quốc tế RMIT, làm việc cho một công ty bất động sản của nước ngoài và tập đoàn viễn thông lớn với mức lương hàng nghìn đô…

Cô từng có công việc tốt với mức lương mơ ước

Cô có trong tay mọi thứ, bạn bè, sự nghiệp, người yêu… nhưng lai thiếu sự tự do và niềm hứng thú trong công việc. Cũng chính vì thế mà cô không hạnh phúc.

Nga là “con ngoan, trò giỏi”, cũng là một cô gái cực kỳ cá tính. Khi cô hiểu mình thực sự cần gì, cô sẵn sàng buông bỏ một số thứ để đi tìm nó.

Và năm 24 tuổi, cô sẵn sàng bỏ một công việc mới mức lương nghìn đô, vượt qua sự ngăn cản của bố mẹ để theo đuổi nghề xăm hình. Biết đến xăm hình khi học thêm bằng thiết kế, Nga cảm thấy đó là một môn nghệ thuật táo bạo, tự do và rất thú vị. Cô quyết định học tập bài bản để trở thành một thợ xăm chuyên nghiệp.

Dẫu vậy, việc đi một con đường rất khác so với mọi người không hề dễ dàng. Trong hơn 3 năm sau đó, Nga vừa học xăm chuyên nghiệp, vừa lo kinh tế, vừa phải lo địa điểm mở tiệm xăm. Cô còn phải làm cách nào đó để khách hàng tin rằng, một thợ xăm mới vào nghề là mình đủ bản lĩnh, đủ nghệ thuật để xăm lên cơ thể họ. Cứ mò mẫm từng ngày với niềm tin rằng, mình sẽ tìm thấy hạnh phúc ở nghề xăm, cuối cùng Nga cũng thành công.

Nga sau đó đã trở thành nữ thợ xăm

Nga đã có một tiệm xăm của riêng mình, một không gian rộng rãi, nhiều ánh sáng, nhiều cây xanh và chỉ làm việc với lịch hẹn trước. Cô đã có một công việc khiến bản thân vô cùng hài lòng, đươc làm chủ thời gian và khối lượng công việc. Hay nói cách khác, Nga chính là minh chứng cho câu nói: “Làm công việc mình thích thì bạn sẽ không phải làm việc bất cứ ngày nào”.

Không chỉ thế, nghề xăm còn đang đến cho Nga nguồn cảm hứng đặc biệt, khiến cho mỗi ngày của cô trôi qua đều rất khác nhau. Khi khách hàng mở lòng về những câu chuyện phía sau hình xăm, là lúc cô thấy công việc của mình ý nghĩa nhất. Những hình xăm, những con người Nga đã gặp, khiến cô cảm thấy mình đã trải qua tất cả những ngã rẽ trong cuộc đời.

“Gần đây, mình rất hứng thú với những hình xăm che sẹo. Điều này làm mình cảm thấy công việc này có thêm một tầng ý nghĩa nữa, đó là mang lại sự tự tin hay tăng chất lượng cuộc sống cho khách hàng”, Nga nói.

Chưa từng hối hận khi theo đuổi nghề xăm

Nga luôn tự tin khi theo đuổi nghề xăm hình

Không gian làm việc đẹp như mơ của Việt Nga

“Bao năm miệt mài đèn sách, sao cuối cùng lại chọn nghề xăm?”, trong cuộc đời của mình, Nga gặp rất nhiều câu hỏi như thế.

“Câu hỏi đó không chỉ áp dụng với thí sinh Olympia, với những người từng theo đuổi con đường học vấn mà còn áp dụng với rất nhiều trường hợp khác. “Tại sao xinh đẹp lại không yêu đại gia?”, “Sao 30 tuổi vẫn chưa lấy chồng?”, “Sao công việc đang ổn lại ở nhà làm nội trợ?”… Mình gọi đó là “đóng khung” những kiểu người nhất định thì sẽ làm công việc nhất định”, Nga chia sẻ.

Đối với cô, xăm hình là một công việc bình thường như mọi công việc khác. Công việc đó đem lại cho cô niềm vui, cũng phù hợp với khả năng và các giá trị sống và cô tin tưởng… thì cô theo đuổi nó.

“6 năm rồi, mình vẫn cảm thấy rất tự hào và may mắn khi lựa chọn nghề xăm hình. Với mình, quá khứ đã làm nên con người mình hiện tại. Việc có một công việc tốt trước đây đã tạo nền tảng kinh tế để theo đuổi nghề xăm hình. Tất cả những trải nghiệm ở đại học hay môi trường công sở đều giúp ích cho mình của hôm nay, từ tổ chức công việc đến nghiên cứu, tìm hiểu vấn đề. Bởi vậy, mình chưa từng tiếc nuối vì một quyết định nào cả”, Nga khẳng định.

Cô nàng hài lòng với cuộc sống hiện tại

Ngay cả việc tham dự “Đường lên đỉnh Olympia” năm đó, Nga cũng thấy mình có được nhiều điều. Cô có những mối quan hệ mới, có được cảm tình từ khách hàng nhờ danh xưng “nữ sinh Olympia”… 32 tuổi, cô vẫn theo dõi sân chơi trí tuệ này và ngưỡng mộ sự tự tin và tài năng của các thí sinh.

“Mình rời Olympia cũng 13 năm rồi, một quãng đường khá dài. Bản thân mình từ một học sinh non nớt đã tốt nghiệp đại học, đi làm, bỏ việc, theo đuổi nghề xăm hình, đã kết hôn… Nói là thay đổi thì cũng không đúng lắm, vì mình hôm qua và hôm nay đã khác rồi. Với bản thân mình thì đó là sự trưởng thành”, Nga chia sẻ.

Theo Dân Việt