Thanh niên gốc Việt giả làm đặc vụ liên bang Mỹ hơn 10 năm
1:51 pm

Nhân viên bảo vệ một viện dưỡng lão tại Quận Cam bị cảɴʜ sát bắt giữ ngày 24/8 với cáo buộc giả dạng đặc vụ liên bang Mỹ. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, người bị bắt giữ là Donovan Pham Nguyen, 34 tuổi, sống tại Riverside thuộc hạt Orange (Quận Cam).

Các điều tra viên cho biết Nguyen đã tự nhận là đặc vụ liên bang của Cục điều tra An ninh Nội địa (HSI) trong hơn 10 năm. Ɖṓі ᴛượпɡ còn sử dụng thẻ пɡἁпʜ giả của Bộ An ninh Nội địa (DHS) để mua ѕύɴɡ, theo CBS.

“Người này thường mặc đầy đủ trang phục tác chiến, áo chống Ɖạп khi đến văn phòng. Trên trang phục còn có phù hiệu của HSI”, Trợ lý Công tố viên liên bang Jerry Yang cho biết.

Donovan Pham Nguyen thường đi làm với trang phục như đặc vụ HSI tại viện dưỡng lão Laguna Woods. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ.

Nhà chức tránh cho biết Nguyen lừa đảo tinh vi đến mức anh còn xuất hiện trong một vụ khám xét viện dưỡng lão Laguna Woods vào năm 2019 và tham gia điều tra. Đây thật ra là nơi làm việc của Donovan Pham Nguyen.

“Ɖṓі ᴛượпɡ còn lừa được mọi người rằng mình chính là đặc vụ HSI và thuyết phục họ cho tham gia thực hiện lệnh khám xét. Theo một số đặc vụ có mặt ngày hôm đó, đây cũng là người dẫn đầu nhóm qua cổng”, Yang nói.

Trong gần 5 năm qua, Donovan Pham Nguyen là người xếp lịch cho bảo vệ ở Laguna Woods. Trong văn phòng của người này còn có một bảng tên với huy hiệu của DHS và chức vụ “Đại úy Nguyen”.

Các đồng nghiệp của người gốc Việt này cũng kể rằng xe anh ta gắn đèn nháy xanh đỏ và còi báo động. Giới chức cho hay Nguyễn dùng xe này để chặn các phương tiện.

Donovan Pham Nguyen có thể đối diện mức án tối đa là 3 năm tù trong cơ sở giam giữ liên bang nếu bị tòa án kết luận có tội, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Nguồn: https://zingnews.vn/nguoi-goc-viet-gia-lam-dac-vu-lien-bang-my-hon-10-nam-post1124359.html