Tàu hải cảnh Trung Quốc “quần thảo” lô dầu khí Việt Nam
3:19 am

Về việc tàu hải cảnh Trung Quốc liên tục hoạt động thăm dò quanh lô dầu khí thuộc Việt Nam, người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định lực lượng chức năng vẫn gia’m sa’t c.h.ặ.t mọi động thái trên Biển Đông…

Tại cuộc họp báo chiều 20/8, người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhận được đề nghị của báo chí nước ngoài x.á.c nhận và bình luận về thông tin, cơ sở dữ liệu về tàu biển cho thấy, 1 tháng qua, tàu hải cảnh 5402 của Trung Quốc liên tục tuần tra, có hoạt động thăm dò quanh lô dầu 6.01 khu vực thuộc vùng thềm lục địa của Việt Nam. Khi tàu này vừa mới dời đi vào thứ 3 vừa qua, 18/8, thì thay vào đó lại tới tàu hải cảnh 5202 vào hoạt động ở khu vực này.

Người pha’t ngôn Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo chiều 20/8.

Nêu quan điểm, người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, như Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần nghiêm túc tuân thủ luật pha’p quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài pha’n của các quốc gia liên quan tại các vùng biển được x.á.c lập phù hợp với công ước luật biển 1982.

Người pha’t ngôn Lê Thị Thu Hằng quả quyê’t, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam luôn gia’m sa’t c.h.ặ.t chẽ mọi động thái trên Biển Đông và thực thi pha’p luật một cách hòa bình, hợp pha’p trên vùng biển của Việt Nam để bảo vệ chủ quyền và các quyền cũng như lợi ích hợp pha’p của Việt Nam.

Trong khuôn khổ cuộc họp báo, báo giới cũng đặc biệt quan tâm phản ứng của Việt Nam với việc Trung Quốc điều oanh tạc cơ H6J tới đảo Phú Lâm hồi đầu tháng 8 vừa qua?

Người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa nhắc lại, phía Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam.

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pha’p lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo phù hợp với luật pha’p quốc tế.

“Việc các bên đưa các loại máy bay chiê’n đấu cũng như các loại v.ũ khi’ nói chung ra Hoàng Sa không chỉ vι ρнâ.м chủ quyền của Việt Nam mà còn làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Chúng tôi kêu gọi các bên phải có nhưng đóng góp có trách nhiệm với việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông” – bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Hơn 16.000 tàu cá Trung Quốc đang tràn xuống Biển Đông

Sau khi lệnh cấm ḋāпĥ bă’t 3 tháng rưỡi ở Biển Đông do Trung Quốc ngang nhiên áp đặt kết thúc ngày 16.8, hơn 16.000 tàu cá từ đảo Hải Nam bă’t đầu đổ xuống vùng biển này.

Tàu cá Trung Quốc đồng loạt ra khơi ngày 16.8

Đoạn phim do Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa lên Twitter ngày 16.8 nói rằng hơn 16.000 tàu cá từ đảo Hải Nam đã ra khơi cùng ngày sau khi lệnh cấm ḋāпĥ bă’t ở Biển Đông kết thúc. Chuyến ra khơi m.ấ.t khoảng 6-7 ngày. Trong đoạn video, một ngư dân cho hay các ngư dân đã chuẩn bị t.h.ự.c p.h.ẩ.m cho 12 ngày.

Đoạn video còn chiếu cảnh các tàu cá ở Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây hôm 16.8 bă’t đầu ra khơi ở vịnh Bắc Bộ để ḋāпĥ bă’t ở “vùng biển mở”.

Trước đó hôm 8.5, trả lời câu hỏi của ph0’ng viên về việc Trung Quốc ban hành thông báo cấm ḋāпĥ bă’t cá ở Biển Đông từ ngày 1.5 – 16.8 và triển khai biện pha’p thực thi thông báo này, Người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pha’p lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp luật pha’p quốc tế.Là quốc gia ven Biển Đông và thành viên Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982,

Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài pha’n tại các vùng biển của mình được x.á.c lập phù hợp Công ước, đồng thời cũng được hưởng các quyền lợi hợp pha’p khác trên biển theo quy định của Công ước. Việt Nam bác bỏ quyê’t định đơn phương này của phía Trung Quốc”.

nguồn: Dân Trí

https://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-ngoai-giao-len-tieng-viec-tau-trung-quoc-quan-thao-lo-dau-khi-viet-nam-20200820161813740.htm