Quy.ết định ‘bo.m tấ.n’: Tập Cận Bình có thể bị buộc ‘rời ngai vàng’
12:43 pm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ phải đi đến quy.ết đ.ịnh từ chức, trong bối cảnh các cuộc điề.u tr.a về nguồn gốc cuộc khủng hoảng dịch viêm phổi Vũ Hán đang được thúc đẩy trên toàn cầu, theo một cố vấn quốc phòng của chính phủ Anh. Liệu“qu.yết đ.ịnh b.om t.ấn” của chính quyền nước này có khả năng thành hiện thực?

Quyền lực ‘tối thượng’ của chủ tịch Tập

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ngày càng lo lắng về một cuộc đảo chính tiềm năng và hiện đang củng cố quyền lực bằng cách thâu tóm thêm nhiều quyền lực.

Phát biểu với Express.co.uk, Tahir Imin, người sáng lập Cơ quan Thời báo Duy Ngô Nhĩ ở Washington DC, cho biết: “Ông Tập là nhà lãnh đạo duy nhất trên hành tinh đã đảm nhiệm hơn 11 vị trí hàng đầu trong chính quyền trung ương”.

Cai Xia, một cựu giáo sư trường Đảng đã bị khai trừ khỏi Trung Quốc vì những lời chỉ trích của bà đối với ông Tập, cho biết: “Có một thách thức rất mạnh đối với ông Tập trong nội bộ Trung Quốc, ông ấy biết điều đó và nếu Mỹ tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế Trung Quốc, Ủy ban trung ương Trung Quốc có thể xem xét thay thế ông ấy”.

Chủ tịch Tập muốn củng cố bộ máy an ninh của chính quyền dưới sự kiểm soát của mình trước thềm đại hội toàn quốc năm 2022.

Các quan chức ít thể hiện lòng “trung thành hoàn toàn” với Chủ tịch Tập sẽ cần “giáo dụ.c và chấn chỉnh” nhanh chóng. Câu thần chú mới cho tất cả các cơ quan là “tuân theo Tập trong mọi việc”.

Vào tháng 7/2020, Chen Yixin, “cận thần” của ông Tập Cận Bình, đã công bố một chiến dịch “loại bỏ t.ận gốc ‘những k.ẻ ha.i mặt’ không trung thành và không trung thực với Trung Quốc”.

Bà Cai Xia cho rằng Trung Quốc không khác gì một “thây m.a chính trị”.

Vào năm 2018, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc đã thông qua luật xóa bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ đối với chức vụ chủ tịch, cho phép ông Tập có thể duy trì quyền lực suốt đời.

Đại dịch thiết lập lại quan hệ của thế giới với Trung Quốc

Các lãnh đạo Trung Quốc đang phải chịu áp lực trên “sân khấu toàn cầu” liên quan đến việc che đậy sự bùng n.ổ dịch viêm phổi Vũ Hán. Úc là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất việc tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc dịch bệnh, một lập trường đã gây ra sự ph.ẫn n.ộ cho Bắc Kinh.

Nhưng tin tốt lành là thế giới đã đoàn kết ngay sau động thái này, với 137 quốc gia đồng tán thành một nghị quyết tại Đại hội đồng Y tế Thế giới cho một cuộc đi.ều t.ra về đ.ại dịch.

Một hội đồng độc lập, do cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf đứng đầu, sẽ đưa ra một báo cáo tạm thời vào tháng 11/2020.

Cố vấn công nghiệp quốc phòng và cựu sĩ quan quân đội Anh Nicholas Drummond tin rằng điều này có thể gây ra “th.ảm họ.a” cho ông Tập.

Trao đổi với Express.co.uk, ông nói: “Một trong những điều về đại dịch là nó sẽ thiết lập lại mối qu.an h.ệ của chúng tôi với Trung Quốc – nó sẽ thiết lập lại mối qu.an h.ệ của thế giới với họ”.

Ông cho rằng đại dịch đã bắt đầu từ rất lâu trước tháng 12 năm ngoái, nó thực sự bùng phát vào tháng 9 hoặc tháng 10. Trung Quốc quy.ết đ.ịnh không nói cho thế giới cho đến ngày 22/1. Đó là hơn hai tháng, nếu ông Tập nói rằng “việc này nghiêm trọng, các bạn cần phải phong tỏa ngay, chúng tôi đã làm như vậy”.

“Trung Quốc đã cố tình làm điều đó để có thể vươn lên khỏi đại dịch với một vị thế kinh tế mạnh mẽ hơn”, ông Drummond tuyên bố.

Tuy nhiên, trong trường hợp có một báo cáo bất lợi, ông Drummond tin rằng chính quyền này có thể bị áp lực để bãi nhiệm ông Tập.

Ông nói thêm: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta muốn đối đầu với đất nước Trung Quốc, đó là một đất nước tuyệt vời với đầy những con người tuyệt vời. Tôi nghĩ chúng ta có thể thấy ông Tập bị thay thế bởi một nhà lãnh đạo mới và điều đó sẽ cải thiện qua.n h.ệ”.