Quốc gia đầu tiên trên thế giới bị xóa sổ vì COVID-19
12:05 pm

Công quốc Hutt River là ‘quốc gia nằm trong quốc gia’ ở Úc. Doanh thu từ ngành du lịch của nước này giảm mạnh do COVID-19. Hiện nước này không còn khả năng chi trả khoản thuế đã nợ chính phủ Úc nên buộc phải tuyên bố ‘giải thể’.

Lãnh địa Hutt River nằm trong một tỉnh có cùng tên ở Úc. Nó được thành lập bởi Leonard Casley (nay là “hoàng tử Leonard”), người tuyên bố trang trại của mình là một nhà nước mới và độc lập. Mặc dù không được công nhận nhưng Hutt River vẫn có đồng tiền riêng, tem và hộ chiếu riêng.

Công quốc Hutt River được thành lập vào ngày 21/4/1970 tại vùng đất cách thành phố Perth thuộc Tây Úc khoảng 500 km về phía Bắc. Vi quốc gia này có diện tích là 75 km2 nhưng dân số chỉ có chưa đến 30 người.

Sở dĩ gọi là “vi quốc gia” là do nước này tự xưng chủ quyền chứ chưa được quốc tế công nhận, khác với những quốc gia tuy diện tích nhỏ nhưng đã được công nhận chủ quyền như Vatican (Ý). Bên trong lãnh thổ nước Úc có khá nhiều các vi quốc gia, trong số đó nổi tiếng nhất là Công quốc Hutt River.

Trong vài thập kỷ qua, ngành du lịch đã trở thành một trong những nguồn thu chính của Công quốc Hutt River, đặc biệt là nước này đã được biết đến nhiều hơn trên thế giới trong 15 năm qua nhờ sự phát triển của mạng Internet.


Tuy nhiên, cũng giống như các điểm du lịch khác trên thế giới, ngành du lịch của Công quốc Hutt River đã chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Người lãnh đạo đương nhiệm của Công quốc Hutt River, Hoàng tử Graeme Casley đành phải tuyên bố giải thể quốc gia này và bán đất để hoàn trả 3 triệu đô la Úc tiền thuế mà nước này nợ chính phủ Úc.

Hoàng tử Graeme Casley cho biết thật sự rất buồn khi phải nhìn “quốc gia” mà cha ông đã vất vả xây dựng nên kết thúc sau 50 năm.

Ông nói rằng Công quốc Hutt River là một đoạn lịch sử đặc biệt mà mọi người trên khắp thế giới từng được nghe nói đến và sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Những đồng tiền của “Quốc gia” này sẽ chỉ còn là kỷ niệm khi Hutt River chính thức giải thể vì dịch COVID-19.

Nguồn KIẾN THỨC : https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/hutt-river-quoc-gia-dau-tien-xoa-so-vi-covid-19-1424531.html