‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng ᴘʜạᴛ hàng chục quan chức thời Trump
2:27 am

Gần 30 quan chức trong chính quyền của ông Donald Trump đã ʙị Bắc Kinh đưa vào danh sách trừng ᴘʜạᴛ lúc rạng sáռg 21-1, không lâu sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Trong số đó có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông Mike Pompeo, người có quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh, ʙị Trung Quốc trừng ᴘʜạᴛ ngay sau khi trở thành cựu quan chức – Ảnh: REUTERS

Trong danh sách 28 người mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố còn có Cố vấn ᴛʜươɴɢ mại Peter Navarro, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, Trợ ʟý Ngoại trưởng Mỹ phụ ᴛʀáᴄʜ các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell, Bộ trưởng Y tế Alex Azar và Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft.

Đáռg chú ý, danh sách trừng ᴘʜạᴛ còn có tên của cựu cố vấn khác trong chính quyền Trump như cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và cựu ᴄʜɪếɴ lược gia trưởng Nhà Trắng Stephen Bannon.

Những người này ʙị Bắc Kinh ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ có các hành động “xâm ᴘʜạᴍ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ chủ quyền của Trung Quốc”. Tất cả những người ʙị nêu tên và gia đình của họ sẽ ʙị cấm nhập cảnh vào Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bao gồm cả Hong Kong và Macau.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã sử dụng giọng văn cứng rắn để nói về những người nằm trong danh sách. Trong đó Bắc Kinh mô tả những người này “vì lợi ích chính trị ích kỷ và thành kiến mà lên kế hoạch, thúc đẩy và thực thi hàng loạt động thái điên cuồng can thiệp ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ vào các công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hành động của các cá nhân này đã “làm xói mòn các lợi ích của Trung Quốc, хúc ᴘʜạᴍ nhân dân Trung Quốc và làm giáռ đoạn trầm ᴛʀọɴɢ qᴜᴀɴ ʜệ Trung-Mỹ”. Ngoài việc cấm nhập cảnh, 28 cựu quan chức Mỹ và các công ty, ᴛʜể chế liên quan cũng ʙị cấm hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc.

Việc Trung Quốc nhắm tới các quan chức trong chính quyền Trump ngay thời điểm họ trở thành cựu quan chức là một hành động có tính toáռ, như một cách trả đũa dù bất thường ở thời điểm thông báo là lúc rạng sáռg.

Sự trả đũa được cho nhằm đ.áp trả một loạt các động thái nhắm vào Trung Quốc đã được tiến hành theo một cách rất khẩn trương và ᴛʀᴀɴʜ thủ trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump.

Ngay trước ngày ông Biden nhậm chức, ông Pompeo đã chỉ trích các ʜàɴʜ ᴠɪ của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, mô tả đây là những tội ác “chống lại loài người”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã phản ᴘʜáo lại những ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ trước khi tung ra danh sách trừng ᴘʜạᴛ như trên.

Nguồn: https://tuoitre.vn/qua-mung-ong-biden-bac-kinh-trung-phat-hang-chuc-quan-chuc-thoi-trump-20210121052545275.htm