PTT Vũ Đức Đam: Ít nhất 1 năm nữa vaccine COVID-19 mới có thể đến với mọi người
1:27 pm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, d;ị.ch bệnh còn kéo dài, ít nhất 1 năm nữa vaccine mới có thể đến với mọi người, vì vậy sẽ phải chung sống an toàn trong d;ị.ch.

Ngày 18/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng ch;ố.ng d;ị.ch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Thời gian qua do thực tế chúng ta kiểm soát được d;ị.ch bệnh tốt dài ngày cho nên có t.â.m lý lơi l.ỏ.ng. Bây giờ là lúc phải nhìn vào thực tế d;ị.ch bệnh còn kéo dài, ít nhất 1 năm nữa vaccine mới có thể đến với mọi người. Chúng ta phải tăng cường các giải pháp để thực sự chung sống an toàn trong d;ị.ch bệnh”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo khẳng định các biện pháp ứng phó với ổ d;ị.ch ở Đà Nẵng đã phát huy hiệu quả. GS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát. Số ca mắc giảm dần trong những ngày gần đây.

Các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số tỉnh miền Trung cũng đang tăng cường tr;u.y vết, xét nghiệm, x;á.c định các y.ế.u t;ố ng;u.y cơ để triển khai các biện pháp ngăn ch.ặ.n d;ị.ch bệnh.

Trong những ngày gần đây, đã nổi lên ổ d;ị.ch ở tỉnh Hải Dương với ca nhiễm đầu tiên ghi nhận ở quán “Thế giới bò tươi”. Bộ Y tế xác định khả năng nguồn bệnh x;â.m nh.ậ.p vào quán từ khoảng ngày 25-27/7, cùng chủng ѵιrυѕ ở Đà Nẵng. Từ địa điểm này, d;ị.ch lây lan ra cộng đồng. Hiện đã ghi nhận tổng số 11 trường hợp mắc COVID-19. Trong những ngày tới có thể có thêm ca nhiễm mới.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, ngay từ khi phát hiện ca nhiệm đầu tiên, tỉnh Hải Dương đã và đang quyết l;i.ệ.t triển khai các biện pháp ứng phó. Bộ Y tế cũng đã cử các đoàn xuống hỗ trợ, ph;ối hợp cùng địa phương khẩn trương tr;u.y v.ế.t thật nhanh, xét nghiệm thật nhanh để khoanh vùng d.ậ.p d;ị.ch.

Nguy cơ lây lan d;ị.ch bệnh trong cộng đồng là hiện hữu và phải đặc biệt lưu ý, tiếp tục nâng mức cảnh báo ở các địa phương, nhất là những đô thị lớn, nơi tập trung đông người, mật độ dân số cao.

Bày tỏ quan ng;ại khi nhiều địa phương vẫn còn biểu hiện chủ quan, lơ là, Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải nâng cao cảnh giác để có thể phát hiện sớm các ca lây nhiễm trong cộng đồng, kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó tr.á.nh để d;ị.ch bệnh x.â;m nhập, diễn biến phức tạp.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đối với ổ d;ị.ch ở tỉnh Hải Dương chúng ta phải tr;u.y v.ế.t thật nhanh, xét nghiệm thật nhanh để khoanh vùng d.ậ.p d;ị.ch… (Ảnh: VGP)

Về giải pháp phòng ch;ố.ng d;ị.ch bệnh trong cộng đồng, các chuyên gia quan ng;ại khi các địa phương, cơ quan đang triển khai các biện pháp rất khác nhau.

Các chuyên gia đề nghị phải có chỉ lệnh mới, để triển khai các biện pháp thống nhất, nghiêm ng;ặ.t, s;i.ế.t ch;ặ.t “hệ thống phòng thủ”, không để d;ị.ch bệnh x;â.m nhập vào cơ quan công quyền, cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, các tuyến giao thông công cộng, đặc biệt là các địa điểm xung yếu như bệnh viện, trung tâm dưỡng lão, các cơ sở bảo trợ xã hội tập trung các nhóm y.ế.u thế…

Nhận định d;ị.ch bệnh còn kéo dài, Ban Chỉ đạo nhấn mạnh phải tiếp tục nâng cao cảnh giác trong thời gian dài với những biện pháp để chung sống an toàn với d;ị.ch bệnh.

Các bộ ngành, địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp quản lý ch;ặ.t chẽ người nhập cảnh, nhất là các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài,… vào Việt Nam làm việc; tập trung rà soát, tháo g.ỡ vướng mắc để bảo đảm trang thiết bị, máy móc, sinh phẩm, vật tư y tế, nâng cao năng lực xét nghiệm, tr;u.y v.ế.t… đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm.

Theo : https://zingnews.vn/pho-thu-tuong-it-nhat-1-nam-nua-vaccine-moi-co-the-den-voi-moi-nguoi-post1121081.html