Phó tổng giám đốc đài TH Quốc Gia lên tiếng về nam MC gọi những người bán hàng rong là “ký sinh trùng” trên sóng truyền hình
7:30 am

Mới đây, cư dân mạng đã bàn tán xôn xao khi trong Bản tin Tài chính phát sóng tối ngày hôm qua trên kênh VTV1 có đoạn nam MC Nguyễn Aɴʜ Quang gọi những người buôn bán trên vỉa hè TP.HCM giữa đại dịch Covid-19 là những “ký sinh trùng”.

Nguyên văn lời dẫn như sau: “Dịch Covid-19 đã khiến cho những con phố du lịch hay chủ yếu là phục vụ khách nước ngoài tại TP.HCM trở nên tiêu điều. Khi những con phố không còn sức sống thì những gánh hàng rong – vốn được xem là sống kí sinh trùng trên những con phố này sẽ tồn tại ra sao?”.

Ngay sau khi phát sóng, phát ngôn của nam MC đã gây ra phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng. Các khán giả cho rằng cách dùng từ này của Quang Aɴʜ là không phù hợp bởi nó không coi trọng những người bán hàng rong.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Nguyễn Thành Lương – Phó Tổng Giám đốc VTV cho biết sẽ kiểm tra lại bản tin đó đồng thời khẳng định cách dùng từ của BTV Aɴʜ Quang là không đúng.

Về phía MC Aɴʜ Quang, anh cũng đã đưa ra lời xin lỗi trên trang cá nhân.

“Trong lúc dẫn bản tin sáng nay về câu chuyện mưu sinh của các gánh hàng rong tại TP.HCM thời dịch Covid-19, do sơ suất, tôi đã đọc nhịu 1 câu dẫn, khiến khán giả xem truyền hình bị hiểu sai nội dung muốn truyền tải, gây ra những sự phản cảm không đáng có.

Đây hoàn toàn là sai sót cá nhân tôi trong quá trình truyền tải thông tin tới khán giả. Trong khi nội dung của phóng sự là góc nhìn chia sẻ, đồng cảm với những người bán hàng rong vất vả mưu sinh chứ không có bất kỳ một ý coi thường nào.

Hiện cá nhân tôi đã viết bản tường trình và nhận các hình thức xử lý kỷ luật của cơ quan. Một lần nữa tôi mong nhận được sự lượng thứ củа Ǫυý vị khán giả”.

Hiện, trang cá nhân của Aɴʜ Quang đã bị khóa. Về phía cộng đồng mạng lúc này, có người tỏ ra khá ɡаγ ɡắᴛ với lỗi tác nghiệp của Aɴʜ Quang nhưng cũng có vô số ý kiến bày tỏ sự cảm thông trước sự cố không mong muốn của nam MC.

Nói thêm về những gánh hàng rong ở TP HCM thì ai cũng biết đó là kế mưu sinh của không ít người từ những vùng quê miền Tây đi lên. Họ chọn đủ loại mặt hàng, пɡἁпʜ nghề để cốt sao ĸіếм được chút đỉnh lo toan cho cuộc sống thay vì cứ mãi chịu đựng cuộc sống khó khăn ở quê.

Và cũng chính nhờ những gánh hàng rong này mà thành phố trở nên nổi tiếng hơn với những món ăn bình dân nhưng ngon quên lối về.

Thêm nữa, những tiếng rao lanh lảnh cũng cho thấy nét dung dị đời thường rất đáng mến bên cạnh những xô bồ của cuộc sống công nghiệp hóa ngày nay.

Thậm chí, những chiếc xe hoa quả, phá lấu, bánh mì… rong ở Sài Gòn còn đi cả vào những trang sách, trang thơ, bài báo của tâm hồn người đi xa thành phố.

TP HCM là mảnh đất dễ sống nhưng cũng rất khắc nghiệt, do vậy mà những người từ quê lên mưu sinh phải cố gắng gấp nhiều lần mới mong trụ lại được.

Họ sống thiện lương và dễ mến, cũng không lưu manh hay ăn chặn của ai thứ gì nên có những người thay vì vào nhà hàng sang chảnh lại chỉ thích ngồi hàng rong để cảm nhận hết được cái vị ngon của đồ ăn vỉa hè, của những tươi vui bình dị trên phố phường.

Sự cố lần này của nam MC VTV được nhiều người coi đó là một tаі пạп nghề nghiệp nhưng qua đây chúng ta cũng nên tự rút ra được bài học cho chính mình, đó là hãy cẩn trọng trước mọi phát ngôn để không làm tổn thương đến những người khác.

Nguồn: https://afamily.vn/nam-mc-cua-vtv-gay-tranh-cai-khi-goi-nhung-nguoi-ban-hang-rong-la-ky-sinh-trung-tren-song-truyen-hinh-va-pho-tong-giam-doc-vtv-da-vua-len-tieng-20200818090805617.chn