Phó CT MTTQ Việt Nam: Thủy Tiên hãy giao 150 tỷ đồng cho các tổ chức để ‘dư luận khỏi nghi ngờ ăn chặn’’
3:37 am

Tính đến hôm 24/10, nữ ca sĩ Thủy Tiên cho biết, đã nhận được tổng cộng 150 tỷ đồng để hỗ trợ cho người dân ở miền Trung. Cũng trong ngày, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt tr.ậ.n Tổ quốc Việt Nam cho rằng ca sĩ Thủy Tiên nên giao số tiền đã vận động được cho các tổ chức như Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ Thập đỏ.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn trên tờ VnExpress về việc ca sĩ Thủy Tiên tự thân vận động và trực tiếp đi vào vùng lũ để chuyển tiền, hàng hóa đến từng người dân… bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, những cá nhân hỗ trợ cho người dân miền Trung đều xuất phát từ cái t.â.m muốn làm việc thiện, từ tình thương y.ê.u người dân vùng bị bão lũ.

Bà Ánh nói chưa khẳng định việc cá nhân kêu gọi quyên góp cứu trợ là đúng hay sai, nhưng vấn đề quan trọng là với những cá nhân huy động được số tiền lớn phải có cơ chế nào để kiểm soát sự công khai, minh bạch? Bởi theo quy định, một đồng tiếp nhận từ người hỗ trợ phải được chuyển đủ một đồng đến với người cần hỗ trợ.

Nghĩa là những chi phí phục vụ cho hoạt động cứu trợ cần do ngân sách nhà nước hoặc cá nhân tự đảm bảo. Chẳng hạn, Mặt tr.ậ.n Tổ quốc nhận được một tỷ đồng ủng hộ, thì chúng tôi sẽ chuyển một tỷ đồng đến địa phương cần cứu giúp. Còn việc đi lại, ăn ở của chúng tôi do ngân sách đảm bảo.

Đặc biệt, khi cá nhân vận động được số tiền lớn, lên đến vài chục hoặc hàng trăm tỷ thì cho dù cá nhân đó minh bạch đến đâu, cũng sẽ có người đặt câu hỏi, cơ quan nào sẽ giám sát sự minh bạch, công khai trong sử dụng nguồn lực đó.

Vậy nên để dư luận không hoài nghi, mỗi cá nhân nên chia sẻ nguồn lực đã vận động được ấy với các tổ chức như Mặt trận Tổ quốc VN, Hội Chữ thập đỏ… để điều tiết hiệu quả, thiết thực, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh hoài nghi của dư luận.

Trước quan điểm của bà Ánh, dư luận đưa ra nhiều ý kiến như “Điều đầu tiên là phải có được sự tin tưởng của người đóng góp. Người dân tin tưởng tổ chức nào thì sẽ đóng góp cho tổ chức đó vì họ muốn số tiền công sức của mình khi đóng góp sẽ được phân phát cho đúng người cần sự giúp đỡ”.

“Tại sao và tại sao Mặt trận Tổ quốc không kêu gọi sự đóng góp mà phải khuyên Thuỷ Tiên trao lại số tiền…”

Thủy Tiên không ng;ạ.i gian kh.ổ, ng;u.y h;i.ể.m để đưa từng miếng ăn cho bà con miền Trung bị cô lập trong lũ lụt (ảnh Thủy Tiên).

Trước đó, việc nhiều cá nhân đã đứng ra kêu gọi quyên góp tiền b.ạ.c cứu trợ miền Trung bị lũ lụt. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 64/2008/NĐ-CP, các việc làm thiện nguyện trên có thể bị xem là phi pháp, khiến người dân cả nước phản ứng mạnh mẽ. Tối 23/10 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Tài chính xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định 64.

Ba nhóm tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ trong nghị định 64 dự kiến được thay thế gồm:

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.