Pelosi đòi mượn binh, Tướng Thủy quân lục chiến từ chối ‘chúng tôi không làm việc cho bà’
8:50 am

Tư lệnh của Lực lượng Thủy quân Lục chiê’n Hoa Kỳ David H. Berger vừa từ chối yêu cầu của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhằm tăng viện thủy quân lục chiê’n để ḃảǿ ᶌệ lễ nhậm chức của Joe Biden trong ngày 20/1, theo realrawnews.com.

Một nguồn tin giấu tên từ Lầu Năm Góc nói với Real Raw News rằng bà Pelosi đã liên hệ với Tướng David H. Berger vào đêm 11/1, yêu cầu ông Berger cam kết điều 5.000 thủy quân lục chiê’n để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình trong ngày nhậm chức của Biden; đồng thời ngăn ngừa b.ạ.o l.ự.c có thể lặp lại như hôm 6/1 ở Điện Capitol.

Ông Berger đã bày tỏ rằng ông không hiểu lý do bà Pelosi cần thêm binh sĩ để tăng cường cho một lực lượng vốn đã quá đông. Lực lượng này bao gồm 15.000 Vệ binh Quốc gia từ D.C., Delaware, Massachusetts, và Rhode Island, cùng với vô số đặc vụ FBI và DHS đã bí mật đến Washington.

Chủ tịch Hạ viện lấy lý do muốn quân tiếp viện “sẵn sàng chiê’n đấu” vì “những người ủng hộ Trump cực đoan” sắp về tới D.C. Bà Pelosi mong muốn ông Berger phải dập tắt “các cuộc nổi dậy” và đảm bảo việc Biden sẽ lên nắm quyền Nhà Trắng. Và Pelosi cho rằng đây là lúc ông Berger phải chứng tỏ “lòng yêu nước”.

Tuy nhiên, bà Pelosi nhận được câu trả lời rằng: “Đừng dạy tôi về lòng yêu nước, thưa bà Chủ tịch Hạ viện! Tôi đã phục vụ đất nước này một cách xuất sắc trong 40 năm. Tôi đã đổ m.a’.u cho đất nước của chúng tôi. Bà chỉ là một dân cử tự phục vụ, bà đã làm được gì cho đất nước này?”

Bà Pelosi càng khiến Tướng Berger tức giận khi dọa sẽ đem ông ra đàn hạch trước Quốc hội. “Tôi chỉ trả lời với tổng thống, và theo tôi hiểu, Donald Trump vẫn là tổng thống và là tổng tư lệnh. Tôi tuân theo Hiến pha’p như nó đã được viết ra, chứ không phải cách giải thích hiến pha’p tuỳ tiện của bà”, ông Berger cảnh cáo.

Khi không thể đ.e d.ọ.a được ông Berger, Pelosi đã đổi chiê’n thuật nịnh nọt rằng Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã không chuẩn bị tốt để đẩy lùi một đội quân ‘những người theo chủ nghĩa Trump điên loạn’. “Nhưng những người lính thủy quân lục chiê’n của ông thiện chiê’n hơn, họ mới có khả năng k.i.n.h h.o.à.n.g bại ‘những kẻ cuồng bạo’. Ông có những người lính được huấn luyện tốt nhất trên thế giới. Và giờ nước Mỹ cần họ”, bà Pelosi nói.

Tướng Berger không bị lay chuyển, nói thẳng với Pelosi rằng cách duy nhất để triển khai lực lượng Thủy quân lục chiê’n là chính Tổng thống Trump ban hành lệnh đó.

“Nếu bà muốn chúng tôi giúp chống lại những người ủng hộ ông ấy, thì tôi khuyên bà nên gọi cho Tổng thống Trump và nói với ông ấy điều đó. Nếu ông ấy ra lệnh cho tôi, tôi sẽ làm. Nếu không, tôi khuyên bà nên nghe lại thật kỹ những lời phun ra từ cặp môi nứt nẻ, lươn lẹo của bà đang nói những lời phản quốc. Chúng tôi không làm việc cho bà”, Tướng Berger nói với Pelosi.