Ông Phạm Phú Quốc xin thôi làm đại biểu Quốc hội và xin từ chức Tổng giám đốc
1:29 pm

Ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội và thôi chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Thông tin trên được ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết tại buổi họp báo thông tin về việc ông Phạm Phú Quốc – đại biểu Quốc hội TPHCM có hai quốc tịch, chiều ngày 1.9.

Theo ông Từ Lương, ngày 25.8, hãng tin Al Jazeera (Qatar) đưa ra danh sách nhiều quan chức nước ngoài có quốc tịch Síp, trong đó có ông Phạm Phú Quốc – đại biểu Quốc hội TPHCM.

Ngay sau khi có thông tin, các cơ quan chức năng TPHCM đã thực hiện các quy trình để kiểm tra làm rõ. Trong ngày 25.8, ông Phạm Phú Quốc có đơn xin thôi đại biểu Quốc hội và thôi chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu mở đầu họp báo. Ảnh: Anh Tú

Theo ông Hà Phước Thắng – Chánh Văn phòng UBND TPHCM, năm 2018 ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ 2 mà không khai báo là không gương mẫu, trung thực.

Ông Thắng cho biết, các cơ quan thành phố đã đề xuất hướng xử lý và lãnh đạo TPHCM thống nhất xử lý. Theo đó, ngay trong tuần này, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM sẽ họp và gửi văn bản báo cáo Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc.

Ông Hà Phước Thắng – Chánh Văn phòng UBND TPHCM thông tin hướng xử lý với ông Phạm Phú Quốc. Ảnh: Anh Tú

Về mặt Đảng, Ban Tổ chức Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy sẽ làm việc với ông Quốc để xử lý trong tháng 9.2020.

Cũng trong tuần này, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND TPHCM để đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận với ông Quốc.

Sau đó, lãnh đạo TPHCM sẽ giao đơn vị chức năng làm rõ trách nhiệm ông Quốc khi làm việc tại Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM (HFIC) và IPC trước khi cho thôi việc theo đơn, việc này hoàn thành trong tháng 9.2020.

Theo : https://laodong.vn/thoi-su/ong-pham-phu-quoc-xin-thoi-lam-dai-bieu-quoc-hoi-va-xin-tu-chuc-832647.ldo