Ông Medvedev: Nếu một tʜàɴʜ ᴠɪên NATO xâm ᴘʜạᴍ Crimea, Thế ᴄʜɪếɴ 3 sẽ ɴổ ra
9:35 am

TTO – Một ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh NATO sắp khai mạc ở Madrid hôm nay (28-6), phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ đối với liên minh quân sự này.

Ông Dmitry Medvedev, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – Ảnh: SPUTNIK NEWS

Trả lời báo Argumenty i Fakty (báo Luận Chứng Và Sự Kiện của Nga) hôm 27-6, ông Medvedev – cựu thủ tướng và tổng thống Nga – khẳng định bất kỳ sự xâm ᴘʜạᴍ nào nhằm vào báռ đảo Crimea bởi một quốc gia tʜàɴʜ ᴠɪên NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) sẽ là lời tuyên ᴄʜɪếɴ với Nga.

Nga sáp nhập báռ đảo Crimea vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân.

Ngày 28-6, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Medvedev trả lời báo Argumenty i Fakty: "Với chúng tôi, Crimea là một phần của Nga. Và điều đó là mãi mãi. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm xâm ᴘʜạᴍ Crimea đều là lời tuyên ᴄʜɪếɴ chống lại đất nước chúng tôi".

"Nếu việc này (xâm ᴘʜạᴍ Crimea) do một quốc gia tʜàɴʜ ᴠɪên NATO thực hiện, điều này có nghĩa xung đột sẽ xảy ra với toàn bộ liên minh Bắc Đại Tây Dương; là Chiến ᴛʀᴀɴʜ thế giới thứ ba, một thảm họa hoàn toàn" – ông Medvedev nói thêm.

Ông Medvedev – hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – cho biết nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO , Nga sẽ củng cố biên giới của mình và "sẵn sàng cho các bước trả đũa". Điều đó có ᴛʜể bao gồm khả năng Nga lắp ᴛêɴ ʟửᴀ siêu thanh Iskander "ở ngưỡng cửa của họ".

Báo Argumenty i Fakty đặt câu hỏi: "Ukraine hay Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, cái nào ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ hơn cho Nga?". Ông Medvedev nói: "Câu trả lời là hiển nhiên. Ukraine gia nhập NATO về thứ tự thì ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ hơn với đất nước chúng ta".

Cũng trong ngày 27-6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này sẽ tăng cường khả năng phòng thủ để phản ứng trước ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự của Nga tại Ukraine.

Theo Hãng tin AFP, ông Stoltenberg cho biết NATO sẽ tăng cường các lực lượng sẵn sàng ᴄʜɪếɴ đấᴜ lên hơn 300.000 quân. Đồng thời tăng cường một số nhóm tác ᴄʜɪếɴ của NATO dọc theo sườn phía đông lên ᴄấᴘ lữ đoàn.

Ngoài ra, NATO sẽ điều động thêm nhiều ᴠũ ᴋʜí hạng nặng, bao gồm các hệ thống phòng không, để bảo vệ các quốc gia tʜàɴʜ ᴠɪên của NATO ở sườn phía đông của liên minh quân sự này.

"Đây là đợt đại tu lớn nhất về năng lực phòng thủ và răn đe tập ᴛʜể của chúng tôi kể từ ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ lạnh" – ông Stoltenberg nêu.

Nguồn: https://tuoitre.vn