Ông Đoàn Ngọc Hải được doanh nghiệp tặng thêm 2 xe ¢ứυ тнươиɢ 1.4 tỷ, ủng hộ 60 triệu tiền xăng
7:50 am

Mỗi ngày ông Hải đi trung bình 600km, đến bữa cơm thì dừng đâu ăn đó. Nếu gặp chỗ không có quán cơm sẽ ăn tạm lương khô mang theo…


Ngày 12/9, ông Đoàn Ngọc Hải có mặt tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng để chờ, đón các bệnh nhân nghèo xuất viện về nhà. Ông Hải đã gầy gò, đen hơn trước rất nhiều. Ông vận chiếc áo sơ mi trắng, quần tây, đôi dép tổ ong chân chất. Từ 8h sáng, tiết trời Đà Nẵng đã oi bức, nắng chói chang, ông Hải nhễ nhại mồ hôi.


Ông Đoàn Ngọc Hải (SN 1969), nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1 (TP.HCM). Ông Hải nổi tiếng vì đã xung phong liên tục xuống đường trực tiếp chỉ đạo chiến dịch giành lại vỉa hè trên địa bàn Quận 1, sau này chiến dịch đã lan tỏa ra các thành phố lớn khác tại Việt Nam.

Ngày 8/1/2018, ông Hải đệ đơn từ chức Phó Chủ tịch UBND Quận 1 vì đã “không thực hiện được lời hứa trước nhân dân” trong việc giành lại vỉa hè. Sau đó Quận 1 điều chuyển ông đi làm công việc khác nhưng ông không nhận và xin về hưu.


Ông Hải được bảo vệ cho đánh xe vào bên trong khuôn viên. Không muốn nhiều người biết, ông Hải chỉ đứng đợi ngoài sân bệnh viện, chờ nếu có người xuất viện thì đến đề cập chở họ về nhà miễn phí.

Hơn 2 giờ đồng hồ, vẫn chưa có bệnh nhân nào xuất viện. Ông Hải nhẩm đoán, có thể do thứ 7 nên không có bệnh nhân làm thủ tục xuất viện. Dù nghĩ vậy, ông Hải vẫn ngồi trong sân, mắt hướng về phía cửa bệnh viện.

Bên trong xe của người đàn ông đặc biệt này là những túi xách bỏ quần áo, ít thực phẩm khô để dùng cho những chuyến đi xa. Người đàn ông nghiêm nghị, “hét ra lửa” một thời giờ an yên, mộc mạc, chân chất.

Ông Hải chia sẻ, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa vận động tặng cho ông một chiếc xe cứu thương mới tinh. Hai doanh nghiệp tại Sài Gòn và Hà Nội cũng ngỏ ý muốn tặng 2 chiếc xe nữa, mỗi chiếc 700 triệu.

“Họ tặng rồi nhưng anh chưa chính thức nhận, bởi nhận rồi thì phải điều hành nhưng không đủ nhân lực. Có nhiều người tặng cả tiền tỷ nhưng anh cũng chưa nhận, vì làm từ thiện mà không khéo họ lại tưởng mình lợi dụng hình ảnh đó để kiếm tiền, nhưng con người anh không có cái tính đó”, ông Hải bộc bạch.

Ông Hải trải lòng: “Anh chỉ bị động một chút khi trên đường, người dân chặn xe lại cho tiền. Không nhận thì người ta không cho đi, có người giàu có họ đưa 2 triệu, 3 triệu nhưng anh nói chỉ lấy tượng trưng 200 nghìn thôi thì họ dứt khoát không cho đi. Cuối cùng phải lấy 1 tờ 500 nghìn họ mới đồng ý cho mình đi”.

Lần gần nhất, ông Hải đang đỗ ở một công viên tại Hà Nội nghỉ ngơi, ăn lương khô thì người dân vây lại cho nước lọc, sữa, có người cho tiền và bảo tiền này để giúp người nghèo. Nhưng ông bảo, tôi có tiền rồi, tôi không nhận của bà con nhưng người dân ép phải nhận.

Một lần khác tại Quảng Bình, khi ông Hải đang dừng lại bên đường rửa xe, chuẩn bị đi Bệnh viện TW Huế để đón bệnh nhân. Ông Hải mắc võng nằm ngủ chờ rửa xe thì người dân thấy. “Họ đến gần nhưng rất lịch sự. Đợi anh ngủ dậy mới lại đưa tiền, cho quà, nước…”, ông Hải nhớ lại.

Ông Hải ngồi ngóng về phía bệnh viện chờ bệnh nhân
Cũng theo ông Hải kể, nhiều người cũng khó khăn nhưng vẫn đưa tiền cho. Họ đưa 200 nghìn, kì kèo mãi ông đành phải lấy 50 nghìn cho họ vui. Ông lên Hà Giang, bà còn kéo lại rất đông, cho nguyên một xe thực phẩm. Sau đó ông về Hà Nội chia sẻ lại cho các nhân viên làm vệ sinh vỉa hè. Ông Hải nói: “Tiền của bá tánh cho thì anh để dành lại, khi cần dùng vào việc thiện thì anh sẽ dùng”.

Mến mộ việc làm thiện nguyện của ông Hải, mới đây, Giáo sư Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội vừa tặng ông Hải 10 triệu đồng, công đoàn trường tặng 5 triệu đồng để ông Hải đổ xăng đi làm việc thiện.

“Giáo sư Tạ Thành Văn nói nếu anh đồng ý sẽ kêu gọi một cuộc vận động trên toàn quốc, làm một chương trình xe cứu thương mang tên Đoàn Ngọc Hải. Cá nhân anh thì cho rằng để làm một chương trình đó sẽ rất nhiều vấn đề, sợ người dân hiểu lầm rằng mình lợi dụng để kiếm tiền, để nâng cao hình ảnh… Do đó anh nghĩ mình có khả năng tài chính chừng nào thì tạm thời mình làm thế. Tất nhiên mình sẽ không bỏ qua cơ hội tốt cho người nghèo. Hiện tại thì anh còn tiền, còn tự làm được”, ông Hải chia sẻ.

Trên xe của ông Hải đầy đủ vật dụng cho một chuyến đi xa hàng trăm km
10h sáng cùng ngày, hay tin ông Đoàn Ngọc Hải đang ở khuôn viên bệnh viện, bác sĩ Đoàn Anh Tuấn – Trưởng khoa Nội 1 (Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng) thay mặt lãnh đạo xuống sảnh chào đón, trò chuyện, đưa ông Hải đi tham quan bệnh viện. Ông Hải cho biết mình vừa từ Hội An chạy ra Đà Nẵng sau chuyến đi dài từ Phú Thọ về.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết sắp tới sẽ đến Đà Nẵng nhiều hơn. Mỗi ngày ông đi trung bình 600km, đến bữa cơm thì dừng đâu ăn đó. Nếu gặp chỗ không có quán cơm sẽ ăn tạm lương khô mang theo, nghỉ ngơi tại xe rồi tiếp tục hành trình.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng – Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, ông Hải đến bất chợt và không có liên hệ trước nên chưa có cuộc gặp chính thức với lãnh đạo bệnh viện. Tuy nhiên, bệnh viện trên tinh thần sẽ phối hợp, hỗ trợ tối đa cho ông Hải để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo cũng như lan tỏa hành động đẹp.

Theo : https://www.baogiaothong.vn/trai-long-xuc-dong-cua-ong-doan-ngoc-hai-tren-hanh-trinh-thien-nguyen-d479051.html