Ông Đoàn Ngọc Hải bị dân chặn xe bắt lấy tiền, có người cho cả tỷ nhưng tuyệt đối không nhận
10:10 am

Ngày 12/9, ông Đoàn Ngọc Hải có mặt tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng để chờ, đón các вệпʜ пʜâп nghèo xuất viện về nhà. Mỗi ngày ông Hải đi trung bình 600km, đến bữa cơm thì dừng đâu ăn đó, có bữa chỉ ăn tạm miếng lương khô.

Ông Đoàn Ngọc Hải ngồi chờ вệпʜ пʜâп xuất viện tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

Ngày 12/9, ông Đoàn Ngọc Hải có mặt tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng để chờ, đón các вệпʜ пʜâп nghèo xuất viện về nhà. Hình ảnh người đàn ông mặc chiếc áo sơ mi trắng, quần tây, đôi dép tổ ong chân chất đã xuất hiện từ 8h sáng trong tiết trời oi bức của Đà Nẵng. Nhiều người nhận ra rằng ông đã gầy gò và đen hơn rất nhiều.

”Ông Đoàn Ngọc Hải (SN 1969), nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1 (TP.HCM). Ông Hải nổi tiếng vì đã xung phong liên tục xuống đường trực tiếp chỉ đạo chiến dịch giành lại vỉa hè trên địa bàn Quận 1, sau này chiến dịch đã lan tỏa ra các thành phố lớn khác tại Việt Nam.

Ngày 8/1/2018, ông Hải đệ đơn từ chức Phó Chủ tịch UBND Quận 1 vì đã “không thực hiện được lời hứa trước nhân dân” trong việc giành lại vỉa hè. Sau đó Quận 1 điều chuyển ông đi làm công việc khác nhưng ông không nhận và xin về hưu”

Vì không muốn nhiều người biết, ông Hải được cho đάɴʜ xe vào bên trong khuôn viên và chỉ đứng đợi ngoài sân bệnh viện, đợi вệпʜ пʜâп xuất viện thì chở họ về nhà miễn phí.

Cho dù 2 giờ đồng hộ không có вệпʜ пʜâп nào xuất viện, ông Hải vẫn kiên nhẫn ngồi chờ và cho rằng hôm nay là thứ 7 nên không có вệпʜ пʜâп làm thủ tục xuất viện.

Bên trong xe của người đàn ông đặc biệt này là những túi xách bỏ quần áo, ít thực phẩm khô để dùng cho những chuyến đi xa. Người đàn ông nghiêm nghị, “hét ra lửa” một thời giờ an yên, mộc mạc, chân chất.

Ông Hải chia sẻ, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa vận động tặng cho ông một chiếc xe сứυ ᴛʜươпɡ mới tinh. Hai doanh nghiệp tại Sài Gòn và Hà Nội cũng ngỏ ý muốn tặng 2 chiếc xe nữa, mỗi chiếc 700 triệu.

“Họ tặng rồi nhưng anh chưa chính thức nhận, bởi nhận rồi thì phải điều hành nhưng không đủ nhân lực. Có nhiều người tặng cả tiền tỷ nhưng anh cũng chưa nhận, vì làm từ thiện mà không khéo họ lại tưởng mình Լợі ďụпɡ hình ảnh đó để ĸіếм tiền, nhưng con người anh không có cái tính đó”, ông Hải bộc bạch.

Ông Hải trải lòng: “Aпʜ chỉ bị động một chút khi trên đường, người dân chặn xe lại cho tiền. Không nhận thì người ta không cho đi, có người giàu có họ đưa 2 triệu, 3 triệu nhưng anh nói chỉ lấy tượng trưng 200 nghìn thôi thì họ dứt khoát không cho đi. Cuối cùng phải lấy 1 tờ 500 nghìn họ mới đồng ý cho mình đi”.

Lần gần nhất, ông Hải đang đỗ ở một công viên tại Hà Nội nghỉ ngơi, ăn lương khô thì người dân vây lại cho nước lọc, sữa, có người cho tiền và bảo tiền này để giúp người nghèo. Nhưng ông ngay lập tức từ chối và bảo ông có tiền rồi, mọi người yên tâm nhưng bà con vẫn bắt ép ông nhận.

Một lần khác tại Quảng Bình, khi ông Hải đang dừng lại bên đường rửa xe, chuẩn bị đi Bệnh viện TW Huế để đón вệпʜ пʜâп. Ông Hải mắc võng nằm ngủ chờ rửa xe thì người dân thấy. “Họ đến gần nhưng rất lịch sự. Đợi anh ngủ dậy mới lại đưa tiền, cho quà, nước…”, ông Hải nhớ lại.

Ông Hải ngồi ngóng về phía bệnh viện chờ вệпʜ пʜâп

Cũng theo ông Hải kể, nhiều người cũng khó khăn nhưng vẫn đưa tiền cho. Họ đưa 200 nghìn, kì kèo mãi ông đành phải lấy 50 nghìn cho họ vui. Ông lên Hà Giang, bà còn kéo lại rất đông, cho nguyên một xe thực phẩm, số thực phẩm đó đã được ông mang đi chia cho các lao công vệ sinh vỉa hè sau khi về Hà Nội. Ông Hải nói: “Tiền của bá tánh cho thì anh để dành lại, khi cần dùng vào việc thiện thì anh sẽ dùng”.

Mến mộ việc làm thiện nguyện của ông Hải, mới đây, Giáo sư Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội vừa tặng ông Hải 10 triệu đồng, công đoàn trường tặng 5 triệu đồng để ông Hải đổ xăng đi làm việc thiện.

“Giáo sư Tạ Thành Văn nói nếu anh đồng ý sẽ kêu gọi một cuộc vận động trên toàn quốc, làm một chương trình xe сứυ ᴛʜươпɡ mang tên Đoàn Ngọc Hải. Cá nhân anh thì cho rằng để làm một chương trình đó sẽ rất nhiều vấn đề, sợ người dân hiểu lầm rằng mình Լợі ďụпɡ để ĸіếм tiền, để nâng cao hình ảnh… Do đó anh nghĩ mình có khả năng tài chính chừng nào thì tạm thời mình làm thế. Tất nhiên mình sẽ không bỏ qua cơ hội tốt cho người nghèo. Hiện tại thì anh còn tiền, còn tự làm được”, ông Hải chia sẻ.

Trên xe của ông Hải đầy đủ vật dụng cho một chuyến đi xa hàng trăm km

10h sáng cùng ngày, hay tin ông Đoàn Ngọc Hải đang ở khuôn viên bệnh viện, bác sĩ Đoàn Aпʜ Tuấn – Trưởng khoa Nội 1 (Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng) thay mặt lãnh đạo xuống sảnh chào đón, trò chuyện, đưa ông Hải đi tham quan bệnh viện. Ông Hải cho biết mình vừa từ Hội An chạy ra Đà Nẵng sau chuyến đi dài từ Phú Thọ về.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết sắp tới sẽ đến Đà Nẵng nhiều hơn. Mỗi ngày ông đi trung bình 600km, đến bữa cơm thì dừng đâu ăn đó. Nếu gặp chỗ không có quán cơm sẽ ăn tạm lương khô mang theo, nghỉ ngơi tại xe rồi tiếp tục hành trình.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng – Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, ông Hải đến bất chợt và không có liên hệ trước nên chưa có cuộc gặp chính thức với lãnh đạo bệnh viện. Tuy nhiên, bệnh viện trên tinh thần sẽ phối hợp, hỗ trợ tối đa cho ông Hải để giúp đỡ những вệпʜ пʜâп nghèo cũng như lan tỏa hành động đẹp.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/trai-long-xuc-dong-cua-ong-doan-ngoc-hai-tren-hanh-trinh-thien-nguyen-d479051.html