Nữ nhân viên ngân hàng ѕυýт мù sau tiêm filler nâng mũi ở Thái Nguyên
7:14 am

Sau 2 lần căng thẳng cấp cứu, nữ nhân viên ngân hàng may mắn thoát m;ù do тιêм filler nâng mũi tại spa ở Thái Nguyên.

Các y bác sĩ đã c.ấ.p c.ứ.u thành công cho nữ nhân viên ngân hàng thoát m;ù sau khi тιêм filler nâng mũi tại spa ở Thái Nguyên

Cấp c.ứ.u vì тιêм nâng mũi bằng filller ở spa

Sáng 1/10, PGS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Tạo hình th.ẩ.m m.ỹ, BV Việt Đức cho biết: Bệnh viện đã cấp cứu cho 1 nữ bệnh nhân 27 tuổi, quê tại Thái Nguyên bị t.a.i b;i.ế.n nặng sau khi тιêм filler nâng mũi. Bệnh nhân đến viện khoảng 22h ngày 16/9, trong tình trạng h.o.ả.n.g l.o.ạ.n đ;a.u đ.ớ.n vùng trán, mũi tím sậm và lạnh hơn da vùng khác, mắt phải s.ụ.p mi, phù nề, r;ố.i l.o.ạ.n cơ vận đ.ộ.ng nhãn cầu, thị lực không c.ả.m nhận được ánh sáng (m;ù), b;u.ồ.n n;ô.n….

Theo chia sẻ của nữa bệnh nhân này, do hôm đó ở spa (tại Thái Nguyên) có khuyến mại nên mấy chị k.é.o nhau đi тιêм filler nâng mũi. Và việc tiêm filler này được thực hiện ngay tại spa. Trong lúc bệnh nhân đang тιêм, chưa kịp rút k.i.m, bệnh nhân đã thấy xuất hiện đ;a.u buốt dọc mũi lan tận ó.c, ch.o.á.ng v;á.ng muốn ng;ấ.t x.ỉ.u và mắt phải chỉ thấy tối đ.e.n.

Bệnh nhân sau đó chuyển tới cấp c.ứ.u tại BV tỉnh với ch;ẩ.n đoán m;ù không thể can thiệp, nên đã được đưa xuống cấp cứu tại BV Việt Đức. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán t;a.i b;i.ế.n do тιêм filler, tắc mạch g;â.y m;ù, thiếu m;á.u cấp tính vùng trán mũi và ổ mắt.

Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân ngay lập tức được triển khai cấp c.ứ.u tối khẩn cấp. Các bác sĩ khoa tạo hình nhanh chóng kh.ở.i động quy trình cấp cứu liên khoa, mời các chuyên khoa khác trong và ngoài viện cùng hội chẩn; Đồng thời, sử dụng các loại thuốc giảm áp lực cho n.ã.o và ổ mắt, ch;ố.ng v;i.ê.m, giảm đ;a.u liều cao, thở ô x.i liều cao liên tục. Sau đó tiêm ngay th;u.ố.c giải trực tiếp vào vùng тιêм filler ở gốc mũi, và vùng trán, ổ mũi, mắt có dấu hiệu h.o.ạ.i t;ử.

Ê kip liên khoa, liên bệnh viện được huy động ngay trong đ.ê.m cùng hội chẩn can thiệp x;ử lý can thiệp m.ạ.ch cho bệnh nhân.

Chia sẻ về những kh.ó kh.ă.n khi cấp c.ứ.u ca bệnh này, BS. Lê Khánh Dũng, Trưởng Khoa ch;ẩ.n đoán hình ảnh cho biết, may mắn cho bệnh nhân vì hệ thống cấp c.ứ.u tốt, can thiệp m.ạ.ch m;á.u làm hàng ngày. Bệnh nhân được chụp mạch m;á.u, luồn ống thông rất nhỏ vào m.ạ.ch mắt, rất khó khăn. Động m.ạ.ch mắt bị tắc hoàn toàn trung t.â.m võng mạc. May mắn, các bác sĩ đã luồn được vào m.ạ.ch mắc và truyền th;u.ố.c, mạch được khai thông và thị lực cải thiện.

Tuy nhiên, sau theo dõi 12 tiếng bệnh nhân lại tái giảm thị lực

Thời gian vàng cấp c.ứ.u tai biến filler g.â.y m;ù mắt

Theo BS. Hà, sau lần can thiệp lần 1 thì bệnh nhân có cải thiện hơn, nhìn đếm được ngón tay nhưng có thể do bệnh nhân đến viện không được sớm (4 tiếng sau tai nạn), nên sau khi thông phục hồi 1 phần thị lực thì 12 tiếng sau xuất hiện mất thị lực lần 2, có thể là do g.â.y tắc mạch n.ã.o. Đây là ca hi hữu trên thế giới.

Bác sĩ đa khoa phải lao vào hội chẩn và x;ử lý. Lần này các bác sĩ phải sử dụng cả th;u.ố.c giải ph.ố.i hợp với các th;u.ố.c pha loãng m;á.u liều cao để giúp tái lập lại tuần hoàn cho võng mạc của người bệnh. Một lần nữa lại được hội chẩn với bác sĩ g.â.y m;ê hồi sức, tìm giải pháp. Quyết định cuối cùng là ngoài truyền giải filler, sẽ truyền thêm tiêu sợi h;u.y.ết. Tuy nhiên, với quyết định này, êkip bác sĩ phải cân nhắc rất cẩn trọng vì lo quá l;i.ề.u dễ gây x;u.ấ.t h;u.yế.t. Sau hội chẩn quyết định truyền liều phù hợp, và bệnh nhân được cải thiện sau đó.

Sau 2 tiếng điều trị tích cực, lần 2 được cải thiện khá hơn, tìm lại thị lực cho bệnh nhân. Hiện bệnh nhân có thể nhìn và phân biệt đồ vật ở khoảng cách gần.

Theo BS. Nguyễn Quốc Anh, BV Mắt TƯ, đây là trường hợp có kết quả hơn mong đợi, trước đây những ca như vậy thường chấp nhận m;ù vĩnh viễn.

Theo thống kê hiệp hội tạo hình thẩm mĩ quốc tế, biến chứng g.â.y tắc mạch h.o.ạ.i t;ử da, m;ù mắt x;ả.y ra từ 3-9 ca/10 nghìn ca тιêм filler, trong khi đó mỗi năm có khoảng 3,7 triệu ca làm đẹp bằng liệu pháp này.

Trong khi đó, số trung t.â.m y tế có đủ chuyên khoa và trang thiết bị để ph.ố.i hợp điều trị cải thiện thị lực cho bệnh nhân bị tai biến filler dẫn đến m;ù có rất ít. Số ca phục hồi thị lực chỉ có khoảng 10 ca.

Theo khuyến cáo của BS. Hà, về тιêм filler đúng ra chỉ bác sĩ chuyên khoa được đào tạo kiến thức về tạo hình thẩm mỹ để biết vị trí giải ph;ẫ.u vùng ng;u.y h;i.ể.m, mạch m;á.u th;ầ.n k;i.nh mới được тιêм filler. Hiện các nhân viên spa t;ự đào tạo nhau để тιêм, không được Bộ Y tế cho phép nên ng;u.y cơ tai biến cao. Khi không hiểu giải ph;ẫ.u, nhất là vùng quanh ổ mạch, nếu tiêm nhầm mạch m;á.u, thuốc trực tiếp ph.u.n vào n;ã.o, gây tắc mạch m;á.u n;ã.o gây đ;ộ.t q;u.ỵ, hoặc th;u.ố.c vào động mạch trung tâm võng mạc gây mù mắc. Toàn bộ da, tổ chức ổ mắc sẽ dễ h.o.ạ.i t;ử gây biến dạng sau này.

Vì động mạch mắc không có vòng nối thông vào các động mạch khác trên da, do vậy khi tắc thì hiện tượng h;o.ạ.i t;ử diễn ra nhanh, nên thời gian vàng can thiệp chỉ 60-90 phút, do vậy mức độ cấp cứu tối khẩn cấp của êkip bác sĩ rất vất vả.

“Nhiều ca biến chứng của filler, chúng tôi có phối hợp với các bệnh viện khác thống nhất thành lập Hội ứng cứu khẩn cấp tai biến này gồm các BV Mắt TƯ, BV Da liễu TƯ, BV Việt Đức…. để các bác sĩ tiếp nhận chuyển về BV Việt Đức càng nhanh, càng tốt. Tại BV Việt Đức sẽ kích hoạt để kịp thời can thiệp trong thời gian sớm nhất đem lại kết quả tối đa về chức năng, thị lực và thẩm mỹ cho các bệnh nhân bị tai biến…”, PGS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ, BV Việt Đức chia sẻ.

Nguồn https://www.baogiaothong.vn/nu-nhan-vien-ngan-hang-suyt-mu-sau-tiem-filler-nang-mui-o-thai-nguyen-d481071.html?