NÓNG: Ông Trump vừa có “cái cớ” tuyệt vời để phủ đầu Iran – Nín thở chờ phản ứng của Mỹ?
4:40 am

Reuters dẫn nguồn Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu mới đây đã kết luận vụ tàu chở dầu ᴘʜát ɴổ ở Cảng al-Shuqaiq trên Biển Đỏ hôm 25/11 là “một cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ khủɴg ʙố tàn khốc”.

Trước đó, Công ty an ninh hàng hải của Anh Ambrey cho biết tàu chở dầu thô Agrari do Hy Lạp điều hành đã ʙị hư ʜạɪ bởi một quả mìn tại bến cảng ngay phía bắc biên giới Yemen, làm hư hỏng thân tàu.

Được biết, con tàu được quản ʟý bởi TMS Tankers có trụ sở tại Athens mang cờ Malta đã tới Cảng al-Shuqaiq của Arab Saudi vào ngày 23/11 và đã ʙị ᴛấɴ ᴄôɴɢ sau khi nó hoàn tʜàɴʜ ᴠɪệc dỡ hàng và chuẩn ʙị khởi hành.

Một không ảnh cho thấy vị trí của tàu chở dầu Agrari tại Cảng al-Shuqaiq.

Mới đây, Liên minh do Arab Saudi đã ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ nhóm vũ ᴛʀᴀng Houthi ở Yemen là chủ mưu vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Aramco trên lãnh thổ Arab Saudi.

Vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ được cho là đã làm hư ʜạɪ một bồn chứa dầu của trung tâm phân phối chế phẩm dầu mỏ.

Tuy nhiên một chi tiết được TMS Tankers tiết lộ về vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ là “Tàu Agrari đã ʙị ᴛấɴ ᴄôɴɢ ở vị trí cách khoảng một mét so với mực nước và đã ʙị thủng” cho thấy đây có ᴛʜể là một vụ “ốp mìn” hơn là vướng phải tʜủʏ lôi.

Cần lưu ý rằng vào năm 2019, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã ʙị Mỹ và các đồng minh ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ tiến hành các vụ gài mìn dẫn đến ᴄʜáʏ ɴổ tương tự.

Tuần trước, tờ New York Times của Mỹ từng đưa tin Tổng thống Trump đã cân nhắc ᴘʜát động một cuộc không kích bất ngờ hoặc “bật đèn xanh” cho Israel ᴛấɴ ᴄôɴɢ Iran nhằm ngăn chặn Tehran đẩy mạnh ᴘʜát triển chương trình ʜạᴛ ɴʜâɴ.

Còn theo Axios, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã nhận được mệnh lệnh sẵn sàng chuẩn ʙị cho khả năng Mỹ sẽ tiến hành một cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ quân sự nhằm vào Iran trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Trong “khoảng thời gian rất nhạy cảm” từ nay đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1/2021, nếu các vụ ᴛấɴ ᴄôɴɢ như vừa qua tái diễn, đây có ᴛʜể là một “cái cớ” tuyệt vời để Washington và Tel Aviv hành động.

Hải quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ʙị máy bay trinh ѕáт của Hải quân Mỹ ghi hình trong lúc gỡ một quả mìn được ốp trên mạn tàu chở dầu Kokura Courageous vào tháռg 6/2019 (Nguồn: Reuters).

Nguồn: https://soha.vn/nong-tau-dau-eu-bi-tan-cong-ngay-tai-cang-cua-saudi-tren-bien-do-ai-la-ke-thu-ac-20201126065335691.htm