Nóng: Nhà Trắng công bố hơn 200 trang tài liệu cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ lên sóng truyền hình
2:45 am

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany xuất hiện trên truyền hình và giới thiệu về 234 trang tài liệu mà cô tuyên bố là bằng chứng về gian lận trong bầu cử năm nay.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany

Ngày 10/11, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã xuất hiện trên đài Fox News và đưa ra 1 tập văn bản có 234 trang bao gồm lời tuyên thệ từ nhân chứng mà cô tuyên bố là bằng chứng về cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Sau khi hàng loạt hãng tin lớn công bố dự đoán ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vẫn từ chối chấp nhận kết quả. Chiến dịch của ông Trump đã khởi kiện về tình trạng gian lận cử tri trên diện rộng ở một số bang chiến trường.

Nói trên Fox News, bà McEnany cho biết tập hồ sơ của bà tổng hợp từ 500 bản lời khai nhân chứng trong 11.000 cáo buộc gian lận bầu cử.

“Chúng tôi vẫn liên tục nghe câu hỏi ‘Bằng chứng ở đâu?’. Và bằng chứng ở ngay đây!” – thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói với người dẫn chương trình trên Đài Fox News ngày 10-11, và giơ lên một xấp tài liệu.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cầm tài liệu được cho là bằng chứng trên Đài Fox News

“Đây là 234 trang tài liệu gồm các lời khai có tuyên thệ. Đây là người thật, là những cáo buộc thật, được các công chứng viên ký”, bà McEnany cho biết.

Theo thư ký báo chí Nhà Trắng, các tài liệu này được thu thập từ hạt Wayne của bang Michigan.

“Tại hạt này, trong một lô phiếu bầu, 60% phiếu có chữ ký giống nhau, 35 phiếu không có lịch sử cử tri nhưng vẫn được kiểm đếm và có 50 phiếu được cho chạy nhiều lần qua máy” – bà McEnany nói.

Bà còn tiết lộ một trường hợp đặc biệt: “Có một phụ nữ nói rằng con trai của bà ấy đã qua đời nhưng bằng cách nào đó vẫn bỏ phiếu”.

Động thái của Nhà Trắng diễn ra trong bối cảnh ông Trump từ chối nhận thua trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden. Ngày 7/11, các hãng tin Mỹ tuyên bố đã tính toán và dự đoán ông Biden là “tổng thống đắc cử”. Ông Trump phản bác điều này, cáo buộc ông Biden thắng là nhờ gian lận và tuyên bố sẽ theo đuổi cuộc chiến pháp lý.

Phía tòa án Michigan chưa đưa ra tín hiệu về cách họ xử lý đơn kiện của phía ông Trump nhưng trước đó, một vụ kiện có nội dung tương tự đã bị gạt bỏ nhanh chóng vào ngày 5/11 với lý do “không có đủ cơ sở hay bằng chứng pháp lý”.

Giới chuyên gia cho rằng các động thái pháp lý của ông Trump khó có thể lật ngược tình thế khi ông Biden hiện dẫn trước ông Trump hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn phiếu, ở các bang chiến địa và nhiều bang đã kiểm phiếu gần xong.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)