NÓI THẲNG: Ông Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Hồng Trường – “lửa lò” và niềm tin!
2:35 am

Cùng với tin nóng dịch bệnh Covid-19, th.ông tin thời sự dày đặc mấy ngày qua liên quan việc đình chỉ, x.ử l.ý kỷ luật, b.ắt giam, đ.iều tr.a, truy tố cán bộ làm nóng ran dư luận.

Đó kh.ông còn là những cán bộ “tép riu” ăn tiền hỗ trợ của dân nghèo bị phát hiện lẻ tẻ thời gian qua mà đã lộ diện cá.c vị “quan to” với phương thức, th.ủ đ.oạn tinh vi, có t.ổ ch.ức, tạo vỏ bọc kh.ông dễ phát hiện.

Những cán bộ, đảng viên cao cấp ở Trung ương hay người đứng đầu địa phương, nghỉ hưu hay đương chức, lâu nay bị dư luận đồn đoán tối sáng, tưởng đâu cho qua, hoặc chỉ bị “phê bình nghiêm khắc”, cơ quan thực thi pháp luật kh.ông sờ tới được, thì nay nhiều vị bị đình chỉ chức vụ, kh.ởi t.ố b.ắt giam, đứng trước sự chế tài của pháp luật.

Tin nóng như lửa đ.ốt nhưng kh.ông gây bất an, mà ngược lại đang ngày càng lấy lại niềm tin vững chắc của người dân về quyết tâm phòng, chống th.am nh.ũng, “đấu tranh kh.ông có vùng cấm”.

Việc cơ quan đ.iều tr.a kh.ởi t.ố, b.ắt giam ông Nguyễn Hồng Trường, cựu Thứ trưởng Bộ Giao th.ông Vận tải (GTVT) và nhóm người có liên quan chỉ là một trong nhiều thí dụ.

Th.ông tin cựu Thứ trưởng Bộ GTVT bị b.ắt giam kh.ông phải là điều quá bất ngờ, nhưng được dư luận quan tâm. Ông Trường đã từng bị x.ử l.ý kỷ luật về cá.c h.ành v.i sai phạm liên quan quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, phương án cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ GTVT. Đặc biệt, cá.c h.ành v.i sai phạm của ông Trường và những người liên quan bị cáo buộc x.âm h.ại đến chủ trương lớn, cá.ch làm mới trong ngành giao th.ông nhằm huy động nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực giao th.ông “đi trước mở đường phát triển kinh tế, xã hội”, liên quan đến dự án cáo tốc đầu tiên của phía Nam và ĐBSCL – dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương.

Rồi hàng loạt tin, bài thời sự nóng bỏng về việc đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy, ch.ủ t.ịch UBND TP Hà Nội và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương của ông Nguyễn Đức Chung tuần qua cũng làm nóng rực dư luận.

Th.ông tin từ đại diện Bộ Công an, ông Chung có liên quan đến v.ụ á.n b.uôn l.ậu, v.i ph.ạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền, v.i ph.ạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường, sai phạm của một số cán bộ l.ãnh đ.ạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã bị b.ắt giam trước đó.

Trên nguyên tắc, việc ông Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ chức vụ trong Đảng, chính quyền để “chờ làm rõ”, chưa phải là hình thức kỷ luật và là công việc nội bộ của t.ổ ch.ức. Vấn đề dư luận quan tâm là bước x.ử l.ý tiếp theo đúng qui định của pháp luật. Mức độ “liên quan” của người đứng đầu chính quyền Hà Nội như thế nào, sai phạm đến đâu (nếu có), phải được làm rõ và công khai tiếp trước công luận.

Đó là câu trả lời minh bạch trước nhiều đồn đoán lâu nay!

Mặc dù phải tôn trọng nguyên tắc tư pháp “kh.ông ai bị coi là t.ội ph.ạm khi chưa bị tòa án kết tội bằng một B.ản á.n có hiệu lực pháp luật”. Nhưng thời gian gần đây đã n.ổi lên, hay đúng hơn đã vạch mặt được nhiều cán bộ sâu mọt dưới nhiều vỏ bọc. Trong đó, kh.ông ít cán bộ cấp cao sai phạm bị x.ử l.ý hoặc đang đứng dưới “thanh bảo kiếm pháp luật”. “Một bộ phận kh.ông nhỏ” cán bộ hư hỏng với cá.c th.ủ đ.oạn, h.ành v.i th.am nh.ũng mà trước đây chỉ là khái niệm chung chung trong văn bản, nay đã bị phơi bày ra trước công luận, được x.á.c định địa chỉ rõ ràng, bị chỉ tên.

Một c.uộc ch.iến trước k.ẻ thù giấu mặt vô cùng phức tạp, cực kỳ gay cấn, một mất một còn vẫn đang tiếp diễn. Dư luận xã hội vẫn chưa hết b.ức x.úc. Người dân dõi theo “lửa lò”, nhiều người từ bất mãn, mất niềm tin đến ngày càng có niềm tin hơn. Nhưng niềm tin kh.ông phải là thứ để ban phát, cần được tạo dựng trong lòng dân. Dân chúng đang mong mỏi nhiều vụ việc b.ức x.úc khá.c trong cá.c lĩnh vực đất đai, BOT, rút ruột ngân sá.ch nhà nước, lập quỹ trái phép… sớm được kết luận, x.ử l.ý và công khai.

Cá.ch làm khoa học, bài bản, đúng pháp luật, kh.ông nể nang, né tránh, quyết kh.ông khoan nhượng chính là việc “đ.ốt lò” tạo niềm tin cho dân chúng. Những th.ông tin nóng về việc x.ử l.ý tiêu cực, b.ắt giam cán bộ đảng viên hư hỏng sẽ kh.ông là tin x.ấu nếu cuộc đấu tranh chống th.am nh.ũng ngày càng được đẩy lên cao, minh bạch, công khai.

Niềm tin của Đảng, nhà nước và nhân dân vào cuộc đấu tranh chống th.am nh.ũng đã lên mức cao trào, minh chứng “kh.ông có vùng cấm” trong x.ử l.ý sai phạm và chế tài t.ội ph.ạm.

Bài: Trần Hiệp Thủy; Ảnh: Nguyên Lâm

Nguồn: https://nld.com.vn/noi-thang/noi-thang-ong-nguyen-duc-chung-nguyen-hong-truong-lua-lo-va-niem-tin-20200816144713952.htm