Nhật Bản đóng cửa hoàn toàn biên giới, kể cả người Việt Nam
1:01 pm

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tối 13/1 thông báo, chính phủ tạm dừng cho phép nhập cảnh đối với những người đi lại vì mục đích làm việc từ 10 nước ASEAN và Đài Loan vì để ngăn chặn biến thể mới của virus gây Covid-19 tràn vào nước này.

Với quyết định này, Nhật Bản chính thức tạm đóng cửa biên giới với người nước ngoài từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thanh Niên dẫn tin từ AFP cho hay, hiện người nước ngoài chỉ có thể tới Nhật Bản với lý do đặc biệt là đám tang người thân hoặc sinh con.

Ông Suga cho biết quyết định được đưa ra là một bước đi bổ sung cần thiết để ngăn chặn biến thể mới của virus gây Covid-19 tràn vào nước này. “Để bảo vệ cuộc sống và sinh kế người dân, đồng thời loại bỏ những rủi ro tiềm tàng vì đại dịch, tôi quyết định tạm dừng cho nhập cảnh đối với người nước ngoài đến đây làm việc”, ông Suga nói.

Các hạn chế nhập cảnh sẽ có hiệu lực từ thứ Năm (14/1) đến hết ngày 7/2, sau khi tình trạng khẩn cấp được áp dụng tại 11 quận Nhật Bản để ngăn dịch Covid-19 lây lan hết hiệu lực.

Liên quan diễn biến, trên báo Thời Đại cho hay, các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của nước này đã ngừng cấp thị thực cho hầu hết công dân nước ngoài từ tháng 12/2020 sau khi một chủng Covid-19 có khả năng lây lan mạnh hơn được phát hiện ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, các nhà chức trách Nhật Bản vẫn cho phép các doanh nhân đi lại để không làm gián đoạn các hoạt động kinh tế.

Theo báo Zing, số ca nhiễm virus corona tại Nhật Bản tăng mạnh trong những tuần gần đây. Tới thời điểm hiện tại, gần 300.000 ca dương tính với virus corona đã được ghi nhận tại Nhật Bản, trong đó 3.962 người đã tử vong.