Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ: Vài lời gửi đến cô ɢάι cʌy иɢнιệт với nam sinh “10 năm cõng bạn đến trường” khi dùng từ.. “Cuộc chơi nhân phẩm”
2:00 pm

Đó là Khánh Linh, một cô gái lớp 10, trường chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định. Cô ph.ả.n đối việc đặc cách cho “nam sinh cõng bạn”, khi nam sinh này bị trường Đại học Y Hà Nội từ chối vì thiếu 0,25 điểm.

Ý của nữ sinh là: Cần phải công bằng với tất cả các thí sinh khác vì cả hàng ngàn em thiếu 0,25 điểm chứ không chỉ mỗi nam sinh Hiếu. Nữ sinh nhấn mạnh, thi cử là thi cử, chứ không phải là “cuộc chơi nhân phẩm”

Tôi nhất trí với nữ sinh rằng, cần đảm bảo công bằng và hoan nghênh nữ sinh, còn bé mà em đã nghĩ đến lẽ công bằng, thì nếu ra đ.ờ.i, em vẫn giữ tinh th.ầ.n ấy, cuộc đời sẽ c.ả.m ơn em lắm. Ừ, công bằng, thứ mà không nói ra cũng hiểu, là xã hội ta đang thiếu.

Nhưng, cụm từ “cuộc chơi nhân phẩm” mà em dùng, rất tiếc, tôi không ủng hộ em được. Không thể đòi công bằng mà lại đưa nhân phẩm người khác ra m.ắ.ng nh;i.ế.c, gọi đó là một “cuộc chơi”, bằng bất cứ lý do gì.

Tôi chưa nói với em rằng, trên đời này, sự thẳng băng và áp dụng nguyên tắc mọi lúc mọi nơi mọi hoàn cảnh, con người không khác gì cỗ máy.

Cuộc sống nhiều khi kỳ lạ bởi những y.ế.u tố đặc biệt. Nhất là sự đặc biệt của lòng tốt và tình người.

Nam sinh 10 năm hết cõng rồi chở bạn đến trường, đó cũng là một y.ế.u tố vô cùng đặc biệt trong xã hội mà sự v;ô c.ả.m đang lên ngôi, người ta áp dụng nguyên tắc lạnh lùng một cách t;à.n nh;ẫ.n trong một số trường hợp. Điều đặc biệt đó là một câu chuyện đẹp, một câu chuyện truyền c.ả.m hứng.

Tính đến thời điểm này, em Hiếu chưa từng viết đơn xin trường Y đặc cách, cũng chưa từng lên báo để “nhờ lời”. Tự dưng báo viết, rồi t;ự dưng hiệu trưởng trường Y Hà Nội lên nói “không nhận vì cần công bằng” như Khánh Linh đề cập.

Vậy, tính đến thời điểm này, anh Hiếu vẫn đẹp, Khánh Linh ạ. Nhân phẩm anh Hiếu mà em đề cập vẫn hoàn toàn ổn. Nhưng nhân phẩm của những người lớn khi đăng đàn từ chối làm t.ổ.n th;ư.ơ.ng anh Hiếu mà Linh đề cập trên mặt báo, hoàn toàn không ổn.

Linh ơi, Linh dùng từ “cuộc chơi nhân phẩm” với anh Hiếu như vậy là sai chỗ rồi. Linh nên dùng cho thầy hiệu trưởng, trong trường hợp này thì đúng hơn, vì thầy đang làm t;ổ.n th;ư.ơ.ng một nhân cách giữa đời đang được xã hội y.ê.u th;ư.ơ.ng và quý mến.

Không biết Linh có hiểu cụm từ “cuộc chơi nhân phẩm” khi Linh dùng hay không, nếu không hiểu, thật đáng tiếc cho một nhân tố trường chuyên. “Cuộc chơi nhân phẩm” thường dùng trong trường hợp của những kẻ làm việc x;ấ.u, đ;á.nh đổi nhân phẩm để lấy một giá trị hiện hữu mà đa phần là vật chất. Như các cô gái làng chơi đ;á.nh đổi nhân phẩm để lấy tiền b.ạ.c. Như quan chức đ;á.nh đổi nhân phẩm để tr.è.o lên ghế cao, để vơ v.é.t của dân đấy Linh ạ.

Không ai đi dùng từ “đ;á.nh đổi nhân phẩm” cho việc thưởng 0,25 điểm (nếu có) cho một học sinh giỏi và đang chinh ph.ụ.c xã hội này với một l.ò.ng tốt đầy c.ả.m động như thế đâu Linh. Khi dùng từ như thế, hoặc là không có kiến thức về ngôn ngữ, hoặc quá tàn nhẫn đến đ;ộ.c á;c, với chính đồng loại của mình.

Hiếu không xin điểm. Cộng đồng thấy Hiếu xứng đáng thì góp ý là nên đặc cách thôi. Quyết định của trường Y Hà Nội không sai, mọi người thấy có lý nhưng không có tình thì mọi người ph.ả.n đối thôi.

Chẳng có câu chuyện của nhân phẩm ở đây. Chẳng có câu chuyện của cuộc chơi, ở đây, phía Hiếu!

Nói thêm, năm ngoái, khi vụ việc nâng điểm với hàng đống thủ khoa bị ph.a.nh ph;u.i, thì có 3 trường hợp đã học ở trường ĐH Y Hà Nội gần 1 năm, ở Sơn La, Hoà Bình và Lạng Sơn.

Thưa ngài hiệu trưởng Y Hà Nội, nguyên tắc của ngài đưa ra không phải lúc nào cũng đúng, trong cái nền giáo d;ụ.c l.ộ.n x;ộ.n với đầy nhiễu nhương d;ố.i tr.á này. Chắc gì em Hiếu đã không xứng đáng? Biết đâu em đang bị những trường hợp như 3 thí sinh kia c.ư.ớ.p cơ hội mà chính ngài cũng không biết mà?

Khi chúng ta chưa hiểu điều tương đối của cuộc sống mà chính chúng ta đã sai lầm, thậm chí sai ph;ạ.m với chính điều tương đối ấy, thì chúng ta đừng đòi hỏi sự tuyệt đối.

Mà thực tế thì sự tuyệt đối không hề tồn tại, Khánh Linh ạ.

Linh cứ học cho tốt. Cuộc đời ngoài kia còn mênh mông. Linh cứ giữ ý thức công bằng nhưng đừng c;a.y ng;h.i.ệ.t với con người, em ạ.

Chú không thể tưởng tượng nổi, khi cuộc sống này xuất hiện một người vừa nguyên tắc đến đường kim sợi chỉ mà cộng thêm tính c;a.y ng;h.i.ệ.t với con người, thì người đó sẽ thế nào và xã hội sẽ khó thở vì người đó thế nào đâu Linh!

Mong con trở thành một người tuyệt vời. (Còn anh Hiếu, chú tin, đã tuyệt vời và còn sẽ tuyệt vời nữa)

Hoàng Nguyên Vũ