Người mẹ 94 tuổi ռgóռg đứa con “không thể về”: Một thời giàu có nhà mặt phố, nay bán vé số và sống dưới gầm cầu
2:18 am

Ít ai biết rằng cụ bà 94 tuổi ngày ngày bán vé số để mưu sinh, sống “vật vờ” ở gầm cầu lại từng có một quá khứ giàu có, nhà mặt tiền to “nhất nhì” trên phố Trần Hưng Đạo, vẫn đang miệt mài kiếm sống đợi đứa con trai ռghiện trở về.

Sống đã gần 1 thế kỉ, người phụ nữ Sài Gòn vẫn ngày ngày miệt mài đi bán vé số để chờ đứa con trai cai ռghiện trở về căn nhà gầm cầu tạm bợ.

Người dân Sài Gòn bấy lâu nay đã dần quen với hình ảnh một bà cụ già móm mém ngày ngày ngồi bán hàng trăm chiếc vé số, khi thì ở gốc cây, khi lại ở bốt điện. Cứ ngày qua ngày, dù nắng hay mưa thì bà vẫn cặm cụi bán 100 chiếc vé số tới khi hết sạch mới trở về lại căn nhà gầm cầu. Cuộc sống của bà, người ngoài nhìn vào thì thấy thật đáng thương, cảm động, nhưng sâu bên trong thì bà cụ lại coi đó như một công việc “mua vui” hàng ngày.

Bà cụ 94 tuổi sống trong căn nhà chật hẹp, ngày ngày đợi con trai trở về. (Ảnh: FB)

Bà cụ 94 tuổi bán vé số, sống ở gầm cầu và đợi con trai cai ռghiện trở về

Ở cái tuổi gần đất xa trời này, người ta thường chỉ mong mình con đàn cháu đống, sống trong một gia đình đầm ấm, yên vui chứ mấy ai lại phải lăn lộn các góc phố kiếm tiền nuôi 3 bữa ăn. Thế nhưng số phận không phải lúc nào cũng mỉm cười với những cụ ông, cụ bà có tuổi đời gần bằng 1 thế kỉ. Chỉ ở ngay Sài Gòn hoa lệ thôi, người ta cũng thường hay bắt gặp một bà cụ móm mém đầy phúc hậu, cứ 6 giờ sáng hàng ngày là xuất hiện ở công viên đường Nguyễn Chí Thanh để bán 100 tờ vé số. Có người thấy thương thì lo cho bà bát cơm, tô phở, người vội vã đi qua thì chỉ kịp ủng hộ đôi ba tờ vé số.

Hàng ngày, cứ 6 giờ sáng là bà lại ra gốc cây để bán vé số. (Ảnh: FB)

Theo chia sẻ của bà cụ, bà có tới 4 người con, một người đã mất, hai người khá giả và có công việc ổn định, duy chỉ có đứa con cả nay cũng đã ngoài 50 tuổi thì thường xuyên ռghiện ռgập khiến bà phải bán nhà, bán đất, bôn ba kiếm sống nhiều năm chỉ để cung phụng cho nhu cầu “ʜút cʜích” của con trai. Cũng nhiều người tò mò vì sao hai người con kia lại để bà sống ở nơi chật hẹp, ẩm thấp như vậy, nhưng bà cụ cũng chia sẻ rằng: “Tôi không về ở với con mà chỉ muốn ở đây để chờ đứa cai ռghiện trở về”. Âu cũng chỉ là mong ước tuổi già được chăm lo cho đứa con tội nghiệp nhất mà thôi.

Từ ngôi nhà mặt tiền đắt đỏ tới căn gác chật hẹp, ẩm mốc nơi gầm cầu

Cuộc sống của bà có lẽ dùng từ “lên voi xuống chó” cũng chẳng mấy sai bởi từ một người phụ nữ giàu có, nhà mặt tiền trên đường Trần Hưng Đạo mà chỉ sau 6 năm cùng người con cả vật lộn qua bao lần lên cơn ռghiện, bà đành dứt ruột bán đi căn nhà khang trang với giá 35 lượng vàng chỉ để mua “ᴛhuốc” cắᴛ cơռ cho con. Căn nhà ấy bán đi chỉ mình người con cả hưởng, hai người con thứ nào có lấy một đồng. Vậy thì bà dọn ra ngoài để tránh làm phiền tới hai người con kia cũng là một lẽ thường tình.

Ngôi nhà chưa tới 10 m2 của bà và con trai cả. (Ảnh: FB)

Trắng tay, của cải tiêu tan vào những lần mua “ᴛhuốc” ấy đã đẩy bà đến nơi hiện tại để sống những ngày cuối đời. Căn nhà lụp xụp chưa tới nổi 10 m2, mẹ nằm dưới, đợi khi nào con trở về sẽ lên trên gác xép nhưng chỉ đứng dậy thôi cũng đã chạm đầu vào trần nhà. Hoàn cảnh đáng thương ấy có ai nghĩ bà từng có nơi để ra để vào, để che nắng mưa những ngày trời Sài Gòn trở trời đâu.

Dù có ra sao thì người con cả vẫn mãi là “đứa con” bé bỏng của bà

Tình cảm của bà dành cho người con cả ấy, chẳng cần phải nói ra cũng đã khiến người ta đủ hiểu tầm lòng bao dung, vị tha và sẵn sàng dang tay chào đón con trở về của bà đáng ngưỡng mộ nhường nào. Dù cho có là 5 tuổi hay 50 tuổi đi chăng nữa, bà cụ vẫn chọn cách lặng lẽ bên con và bao bọc, che chở dẫu cho họ có mắc phải lỗi lầm gì ghê gớm, to lớn ngoài kia. Một thời giàu có, oanh liệt đánh đổi bằng “mạռg sốռg” của đứa con trai cả, có thực sự đáng hay không thì chính bà đã trả lời cho câu hỏi hóc búa ấy bằng hành động ngày ngày chờ con trở về.

Với bà, công việc bán vé số chỉ để đổi lấy niềm vui và ngày đủ 3 bữa. (Ảnh: FB)

Hàng ngày, vào lúc 6 giờ sáng, bà vẫn lên chiếc xe ôm quen thuộc ấy ra công viên bán 100 tờ vé số. Già thì có già nhưng nếu không làm thì bà biết tìm kiếm niềm vui ở đâu? Cứ có đồng ra đồng vào, ngày ngày trò chuyện cùng những người dưng, “nhìn thế sự xoay vần” thế là vui và êm đềm!

Hình ảnh của bà khiến cho nhiều người xúc động bởi ở cái tuổi gần đất xa trời, chỉ mong bà được an yên, vui vầy bên con cháu. Nhưng có lẽ bà đã chọn một cuộc sống lặng lẽ như vậy, thì cũng chỉ mong bà có đủ sức khỏe chờ đến ngày đứa con trai “ռgỗ ռghịch” ấy trở về để hai mẹ con chăm nhau những ngày cuối đời.

Nguồn: https://bestie.vn/2019/10/nguoi-me-sai-gon-mot-thoi-giau-co-song-duoi-gam-cau-doi-con-tro-ve